(Baohatinh.vn) - Cùng với các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư, hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở Hà Tĩnh bước đầu hình thành và phát triển.

Cần chính sách mạnh để tạo đột phá hoạt động khởi nghiệp

Cùng với các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư, hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở Hà Tĩnh bước đầu hình thành và phát triển.

Cần chính sách mạnh để tạo đột phá hoạt động khởi nghiệp

Sáng nay (11/6), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo dự thảo Đề án hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp khởi nghiệp, khai thác tài sản trí tuệ, ứng dụng công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới thành công.

Cần chính sách mạnh để tạo đột phá hoạt động khởi nghiệp

Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Huy Trọng báo cáo tóm tắt nội dung dự thảo đề án.

Tuy nhiên, Hà Tĩnh chưa thực sự có một môi trường thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, các chủ thể hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đang hoạt động rời rạc, thiếu đi những mắt xích cần thiết như: Cơ sở pháp lý và chính sách cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; không gian cho việc triển khai các ý tưởng khởi nghiệp; hoạt động hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm, giải pháp kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, không có đơn vị kinh doanh tài sản trí tuệ; chưa có chính sách cụ thể hỗ trợ quá trình phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp…

Cần chính sách mạnh để tạo đột phá hoạt động khởi nghiệp

Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Hùng Mạnh: Việc ban hành đề án là rất cần thiết.

Nhằm thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, UBND tỉnh giao Sở KH&CN xây dựng đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Cần chính sách mạnh để tạo đột phá hoạt động khởi nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh Đinh Văn Hồng: Thời gian hoạt động doanh nghiệp khởi nghiệp 5 năm là còn quá ít, cần nới rộng hơn

Theo đó, mục tiêu của dự án là tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thông qua việc nâng cao chất lượng, quy mô và sự liên kết giữa các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Cần chính sách mạnh để tạo đột phá hoạt động khởi nghiệp

Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thúy Nga: Đối tượng của đề án còn chung chung, cần bổ sung cụ thể hơn.

Tại buổi làm việc, đa số đại biểu đồng tình quan điểm cần thiết ban hành đề án, đồng thời đánh giá cao nội dung dự thảo đề án.

Một số đại biểu đề nghị bổ sung thêm các nhóm đối tượng của đề án, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên. Thời gian hoạt động doanh nghiệp khởi nghiệp 5 năm là còn quá ít, cần nới rộng hơn. Tiếp tục tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực, đồng thời tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của thanh niên. Trong giai đoạn đầu thực hiện, cần có giải pháp tuyên truyền tuyên truyền cụ thể, để các đối tượng hướng đến nắm bắt thông tin…

Cần chính sách mạnh để tạo đột phá hoạt động khởi nghiệp

Giám đốc Sở KH&CN Đỗ Khoa Văn giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cho rằng, Sở KH&CN – đơn vị tham mưu xây dựng đề án đã chuẩn bị dự thảo đề án đầy đủ, công phu, song, cần tiếp thu ý kiến của các đại biểu, các đơn vị để tiếp tục hoàn thiện nội dung đề án, sớm trình HĐND tỉnh.

Cần chính sách mạnh để tạo đột phá hoạt động khởi nghiệp

"Sở KH&CN cần đánh giá sâu hơn thực trạng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong nội dung đề án; bổ sung những mục tiêu cụ thể, đề ra chính sách mạnh mẽ để tạo đột phá trong giai đoạn đầu; đề xuất giải pháp thực hiện cụ thể hơn, làm rõ trách nhiệm từng đơn vị; nghiên cứu mở rộng nhóm đối tượng; tiếp tục tổ chức lấy ý kiến của các đối tượng liên quan", Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính và Sở KH&CN phối hợp chặt chẽ, đảm bảo việc các đối tượng được tiếp cận chính sách dễ dàng; có giải pháp tránh xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách.

Tin liên quan:
  • Cần chính sách mạnh để tạo đột phá hoạt động khởi nghiệp
    Trao cơ hội cho thanh niên Hà Tĩnh khởi nghiệp

    Các vùng nông thôn Hà Tĩnh có khá nhiều tiềm năng để thanh niên khởi nghiệp, nhưng do thiếu vốn, kiến thức, kinh nghiệm nên nhiều người chưa mạnh dạn đầu tư. Sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh thông qua chương trình thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2021 bước đầu tháo gỡ những rào cản trong tư duy, ý chí của thanh niên nông thôn, trao cơ hội cho họ khởi nghiệp.

  • Cần chính sách mạnh để tạo đột phá hoạt động khởi nghiệp
    Chia sẻ cơ hội về phụ nữ khởi nghiệp

    Phụ nữ khởi nghiệp là một trong những chủ đề vừa được thảo luận tại “Hội thảo APEC về thúc đẩy sự sáng tạo của các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp” được tổ chức đầu tháng 10 vừa qua. Đây cũng chính là một mũi đột phá của nhiệm kỳ hoạt động 2016-2021 của Hội LHPN Việt Nam. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), phóng viên (PV) Báo Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh về nội dung này.

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]