Nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng “đọc” hồ sơ sức khỏe và đưa ra chẩn đoán chính xác như các bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán bệnh như bác sĩ

Nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng “đọc” hồ sơ sức khỏe và đưa ra chẩn đoán chính xác như các bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán bệnh như bác sĩ

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy khả năng AI sẽ tiến hành một cuộc cách mạng trong việc phát hiện bệnh tật thường gặp cho đến những bệnh phức tạp như ung thư, rối loạn gen, Alzheimer. Ảnh: AFP

Trong bài viết vừa đăng trên tạp chí y khoa Nature Medicine, nhóm nghiên cứu thông báo họ đã xây dựng một hệ thống AI có thể tự động chẩn đoán những căn bệnh thường gặp ở trẻ em từ cúm, hen suyễn đơn giản cho đến bệnh nguy hiểm tính mạng như viêm phổi và viêm màng não. Chẩn đoán dựa trên quá trình xử lý thông tin về triệu chứng, bệnh án cùng với các dữ liệu lâm sàng khác.

Theo tờ China Daily, để đào tạo và chuẩn hóa hệ thống thông minh, họ đã sử dụng nó trong việc nghiên cứu và giải thích các bệnh án điện tử được thu thập từ hơn 1,36 triệu lượt bệnh nhi tại một trung tâm khám chữa bệnh lớn ở Trung Quốc.

Hệ thống AI đã cho kết quả chính xác cao – có thể so sánh với những bác sĩ nhi giàu kinh nghiệm – và sẽ hỗ trợ bác sĩ tập sự trong việc chẩn đoán các loại bệnh phức tạp hoặc hiếm gặp bằng cách cung cấp thêm nhiều khả năng nghi vấn.

Ngoài ra, nó có thể hữu ích trong công tác phân loại bệnh nhân, một khâu rất quan trọng tại những địa phương thiếu nhân lực y tế.

"Nghiên cứu cho thấy AI có thể giúp chẩn đoán nhiều bệnh hơn sau khi nghiên cứu một cách có hệ thống các bệnh án, song chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm tiếp theo", ông Xia Huimin, đồng tác giả của bài viết cho biết.

Theo nhà nghiên cứu, họ cần phạm vi dữ liệu rộng hơn để xác nhận mức độ chính xác của hệ thống. Việc thu thập và phân tích dữ liệu chất lượng cao là một quá trình dài đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các kỹ sư thuật toán, bác sĩ lâm sàng và nhà dịch tễ học.

Ông Kang Zhang, nhà nghiên cứu tại Đại học California cho hay: "Tôi tin rằng hệ thống trên có thể làm được phần lớn công việc của bác sĩ". Tuy nhiên, AI sẽ không bao giờ thay thế được bác sĩ. Nó chỉ đơn thuần hỗ trợ bác sĩ làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian hơn và chi phí thấp hơn".

Tin liên quan:

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]