(Baohatinh.vn) - Không chú trọng thành lập mới như trước mà hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) kiểu mới và kiên quyết xử lý các HTX yếu kém là những kịch bản để Đức Thọ (Hà Tĩnh) đưa kinh tế tập thể thoát khỏi lối mòn.

Chuyển “kịch bản”, kinh tế tập thể Đức Thọ phát triển theo chiều sâu

Không chú trọng thành lập mới như trước mà hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) kiểu mới và kiên quyết xử lý các HTX yếu kém là những kịch bản để Đức Thọ (Hà Tĩnh) đưa kinh tế tập thể thoát khỏi lối mòn.

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới

HTX Sản xuất, kinh doanh giống và thương mại dịch vụ chế biến nông sản Đức Lâm hiện đã khẳng định được thế đứng trong chiến lược sản xuất, kinh doanh của mình. Ngoài cung ứng vật tư nông nghiệp, HTX còn thu mua, chế biến và phân phối nông sản.

Khác với nhiều HTX chế biến nông sản tại Hà Tĩnh, HTX Đức Lâm đã nâng cao giá trị sản phẩm bằng cách xây dựng thương hiệu gạo Thế Cường. Mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường lượng gạo lớn, đưa về hàng trăm triệu đồng cho đơn vị.

Chuyển “kịch bản”, kinh tế tập thể Đức Thọ phát triển theo chiều sâu

HTX Đức Lâm đã nâng cao được giá trị sản phẩm bằng cách xây dựng thương hiệu gạo Thế Cường

Bước ra khỏi lũy tre làng, sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ của HTX Dịch vụ tổng hợp Văn Minh (Yên Hồ) đã chinh phục được các thị trường “khó tính” như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… Hiện HTX đang tạo việc làm ổn định cho 45 lao động địa phương. Có được kết quả đó là bởi sự táo bạo trong chiến lược sản xuất, kinh doanh và tìm kiếm thị trường của HTX.

Anh Nguyễn Quang Ước – Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Văn Minh phấn khởi: "Năm 2018, chúng tôi đã xuất khẩu trên 480 ngàn sản phẩm muỗng, thìa, dụng cụ massage, đấm lưng, móc dày, lăn bột…, doanh thu trên 4,8 tỷ đồng. Để xuất khẩu lâu dài, bên cạnh tỉ mẩn, tinh xảo trong kỹ thuật chế tác, mọi yêu cầu của đối tác về đơn hàng, tiến độ thực hiện đều được HTX thực hiện theo đúng cam kết. Chỉ khi nào mình đặt chữ tín hàng đầu thì mới tạo được niềm tin trọn vẹn cho đối tác.”

Chuyển “kịch bản”, kinh tế tập thể Đức Thọ phát triển theo chiều sâu

Năm 2018, HTX Văn Minh xuất khẩu trên 480 ngàn sản phẩm, doanh thu trên 4,8 tỷ đồng

Ngoài 2 HTX trên, huyện Đức Thọ đã xây dựng khá nhiều HTX hoạt động hiệu quả như: HTX Nông nghiệp Quang Trung (Đức Thịnh), HTX Nông nghiệp Yên Diên (Yên Hồ), HTX Chăn nuôi lợn nái ngoại Đức Lạng, HTX Bánh gai Đức Yên…

Kiên quyết xử lý các hợp tác xã yếu kém

Bên cạnh hỗ trợ HTX phát triển, thời gian qua, Đức Thọ đã rà soát, đánh giá và phân loại 162/180 HTX. Kết quả có 23 HTX hoạt động tốt, 35 HTX hoạt động khá, 72 HTX hoạt động trung bình và 32 HTX hoạt động yếu kém.

Chuyển “kịch bản”, kinh tế tập thể Đức Thọ phát triển theo chiều sâu

Huyện Đức Thọ đang khuyến khích các HTX phát triển trên cơ sở khai thác lợi thế sẵn có

Với các HTX không hoạt động hoặc yếu kém, địa phương sẽ kiên quyết giải thể, sáp nhập hoặc chuyển đổi sang hình thức khác.

Ông Lê Trung Dũng - Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Đức Thọ cho biết: “Không bắt buộc tăng số lượng HTX, mà nhiệm vụ đặt ra là chất lượng hoạt động hiệu quả, huyện Đức Thọ sẽ bám nắm, tìm hiểu rõ nguyên nhân các HTX hoạt động yếu kém. Trên cơ sở đó, ban hành các phương án, biện pháp xử lý như giải thể, sáp nhập, tổ chức lại cụ thể, rõ ràng với các HTX hoạt động không đúng luật. Qua đó, đưa khu vực kinh tế tập thể thoát khỏi lối mòn, vươn lên phát triển tương xứng với thế mạnh địa phương”.

Chuyển “kịch bản”, kinh tế tập thể Đức Thọ phát triển theo chiều sâu

Huyện Đức Thọ sẽ kiên quyết xử lý các HTX không hoạt động, yếu kém kéo dài

Tạo động lực cho HTX phát triển, tránh rơi vào trì trệ, yếu kém, huyện Đức Thọ đề nghị Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể Hà Tĩnh đề xuất HĐND tỉnh miễn thuế 3 năm đầu cho HTX nhằm khuyến khích mở rộng, đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh.

Ngoài ra, có chính sách ưu đãi đặc biệt về đất đai, vay vốn ngân hàng với các HTX; khuyến khích, đãi ngộ xứng đáng những cán bộ, nhất là cán bộ trẻ có năng lực, nhiệt huyết được đào tạo chuyên môn bài bản về thành lập các loại hình kinh tế tập thể để phát triển sản xuất trên địa bàn. Đồng thời, huyện phối hợp với các cấp đào tạo và đào tạo lại những thành viên trong hội đồng quản trị HTX về năng lực lãnh đạo, quản lý, mạnh dạn thay thế những lãnh đạo HTX yếu kém về năng lực, tư duy sản xuất kinh doanh...

Tin liên quan:
 • Chuyển “kịch bản”, kinh tế tập thể Đức Thọ phát triển theo chiều sâu
  Liên kết HTX thủy hải sản: Mở rộng thị trường, “nâng chất” sản phẩm

  Chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về hàng hóa, thị trường là điều mà các HTX thu mua và chế biến thủy hải sản tại Kỳ Anh – Hà Tĩnh đã làm nhiều năm nay. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực này mà mỗi HTX đều “ăn nên làm ra”.

 • Chuyển “kịch bản”, kinh tế tập thể Đức Thọ phát triển theo chiều sâu
  HTX bao tiêu nông sản, cung ứng vật tư cho nông dân

  Từ khi ra đời đến nay, HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Minh Tri (xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh – Hà Tĩnh) thực sự trở thành điểm tựa tin cậy cho bà con nông dân khi vừa bao tiêu nông sản, vừa chủ động cung ứng vật tư nông nghiệp theo hình thức chậm trả.

 • Chuyển “kịch bản”, kinh tế tập thể Đức Thọ phát triển theo chiều sâu
  Cẩm Thành “xắn tay” với kinh tế tập thể

  Cấp đất, tháo gỡ khó khăn, định hướng phát triển... là "điểm nhấn" của xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) trong hành trình đồng hành với các hợp tác xã (HTX) trong quá trình phát triển. Và, thực tế đã khẳng định, ở đâu chính quyền địa phương quan tâm, ở đó HTX phát triển.

Thu Phương


Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]