(Baohatinh.vn) - Dù quyết tâm “giải thoát” tuyến đường Nguyễn Công Trứ vào tháng 3/2019, nhưng đến nay, tuyến đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể thi công, bàn giao, đưa vào sử dụng. Điều cản trở duy nhất đến thời điểm này là vấn đề giải phóng mặt bằng…

Đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể hoàn thành do đâu?

Dù quyết tâm “giải thoát” tuyến đường Nguyễn Công Trứ vào tháng 3/2019, nhưng đến nay, tuyến đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể thi công, bàn giao, đưa vào sử dụng. Điều cản trở duy nhất đến thời điểm này là vấn đề giải phóng mặt bằng…

Ngổn ngang tuyến đường 600m

Nắng, bụi tung mù trời. Mưa, nước ngập nửa bánh xe. Ổ voi, ổ gà, mặt đường nham nhở. Những điều đó là thực trạng đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên tuyến đường Nguyễn Công Trứ đoạn từ điểm giao nhau với đường Phan đình Phùng đến điểm giao nhau với đường Hải Thượng Lãn Ông, dài gần 600m.

Đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể hoàn thành do đâu?

Những ngày trời nắng, người dân phải tưới nước để giảm bụi.

Vào trung tuần tháng 8/2018, những nhát máy ngoạm đầu tiên được triển khai trên “lô cốt” đường Nguyễn Công Trứ mang theo niềm phấn khởi của người dân về tuyến đường trung tâm của TP Hà Tĩnh sẽ được "lên đời" khang trang, sạch đẹp.

Thế nhưng, sau nhiều tháng thi công, đến nay kết quả mới chỉ đạt khoảng 70% khối lượng cống, rãnh thoát nước phía đường thuộc phường Bắc Hà và hơn 20% khối lượng phía đường thuộc phường Tân Giang. Các hạng mục khác còn dở dang, chưa thể thực hiện.

Đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể hoàn thành do đâu?

Hạng mục thi công cống, rãnh thoát nước hai bên lề đường còn ngổn ngang.

Ông Nguyễn Duy Thanh – Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Liên Minh (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Mặc dù đơn vị đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ thi công nhưng đơn vị vẫn không thể triển khai được do không có mặt bằng sạch để thi công theo kế hoạch. Hiện nay, đơn vị đang phải tạm dừng thi công”.

Vướng giải phóng mặt bằng

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở TN&MT, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm kỹ thuật địa chính tỉnh tiến hành số hóa toàn bộ tọa độ các thửa đất theo hồ sơ kỹ thuật của bản đồ 371 trên hệ tọa độ HN72 (trước năm 2000), sau đó chuyển về hệ tọa độ VN2000 và đưa tọa độ đường ranh giới giải phóng mặt bằng lên bản đồ để xác định diện tích bị ảnh hưởng, thu hồi, bồi thường. Trên cơ sở đó, đã lập phương án bồi thường cho 33 hộ bị ảnh hưởng tại phường Bắc Hà với tổng kinh phí là 14,3 tỷ đồng và đã chi trả cho 32/33 hộ; phê duyệt phương án cho 5/8 hộ bị ảnh hưởng với số tiền 2 tỷ đồng tại phường Tân Giang.

Đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể hoàn thành do đâu?

Đoạn đường được xem là một trong những tuyến giao thông trung tâm TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể "khoác áo mới".

Theo thông tin từ UBND TP Hà Tĩnh, để có cơ sở lập phương án tính toán bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng dọc tuyến đường Nguyễn Công Trứ, UBND thành phố đã có nhiều văn bản xin ý kiến các sở ngành liên quan, tổ chức nhiều cuộc làm việc thảo luận, đưa ra các phương án, thống nhất việc tính toán. Các sở ngành đều đã tham gia ý kiến trong đó Sở TN&MT đã có hướng dẫn cụ thể, UBND tỉnh cũng đã có ý kiến thống nhất để có cơ sở triển khai thực hiện. Việc thực hiện theo phương án hướng dẫn của Sở TN&MT là có cơ sở khoa học, thực tiễn và đảm bảo công bằng trong quá trình quản lý sử dụng đất đai qua các thời kỳ và về cơ bản đã thực hiện xong tại phường Bắc Hà, tạo được sự đồng thuận của đa số các hộ gia đình.

Tuy vậy, theo thông tin từ Phòng TN&MT TP Hà Tĩnh, đến thời điểm này, việc thực hiện thu hồi đất bồi thường giải phóng mặt bằng theo bản đồ 371 vẫn còn có một số hộ không đồng tình nên chưa thể có mặt bằng phục vụ thi công.

Cụ thể, tại phường Bắc Hà vẫn còn 1 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án được phê duyệt bàn giao mặt bằng cho dự án triển khai thi công và 5 hộ gia đình không thuộc đối tượng bồi thường, hỗ trợ nhưng cản trở không cho thi công.

Tại phường Tân Giang còn 3/8 hộ thuộc diện bồi thường, hỗ trợ chưa thống nhất với số liệu ký biên bản để phê duyệt phương án; 35 hộ không thuộc đối tượng bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa cho thi công trên phần diện tích đất phía trước nhà.

Đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể hoàn thành do đâu?

Ổ voi, ổ gà, bụi mù mịt vẫn đang làm khổ người dân hai bên đường và người tham gia giao thông.

Tìm hiểu về nguyên nhân người dân chưa đồng thuận, được biết, công tác quản lý Nhà nước về đất đai qua các thời kỳ, đặc biệt là công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dọc tuyến đường Nguyễn Công Trứ chủ yếu từ giai đoạn 2001 đến 2008 tại 2 phường thực hiện khác nhau. Phường Bắc Hà căn cứ diện tích, chỉ giới ghi trên bản đồ 371 còn phường Tân Giang cấp theo hiện trạng sử dụng đất.

Điều này dẫn đến tình trạng giữa 2 phường đối diện nhau qua tuyến đường Nguyễn Công Trứ có cùng nguồn gốc sử dụng đất nhưng chỉ giới xác định cách tim đường khác nhau (tại phường Bắc Hà, cấp cách tim đường từ 8 đến 11,3m; tại phường Tân Giang cấp cách tim đường từ 5 đến 7m)...

Được biết, thời gian qua, địa phương đã thành lập Tổ công tác vận động thực hiện GPMB đường Nguyễn Công Trứ. Đồng thời, tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ bị ảnh hưởng chưa đồng tình với phương án được phê duyệt để nghe các ý kiến của từng hộ gia đình và giải thích, tuyên truyền về phương án tính toán và việc xác lập xác định diện tích dựa trên bản đồ 371. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, tuyến đường dài 600m vẫn chưa thể hoàn thành phần GPMB để thi công.

Mặc dù UBND TP Hà Tĩnh đã có phương án bảo vệ thi công trong thời gian tới, nhưng thiết nghĩ, công tác tuyên truyền, vận động để hài hòa lợi ích và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội cần được nâng cao để tuyến đường Nguyễn Công Trứ không còn là … "cứ trông”!

Tin liên quan:
 • Đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể hoàn thành do đâu?
  Bạn đọc Báo Hà Tĩnh ủng hộ Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua TP Hà Tĩnh

  Sau khi đăng tải bài viết: “Một số hộ dân vô cớ cản trở nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua TP Hà Tĩnh”, Báo Hà Tĩnh điện tử nhận được khá nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc. Trong đó, đa số độc giả ủng hộ việc nâng cấp, “làm đẹp” tuyến đường “bộ mặt” của TP Hà Tĩnh, cũng như bày tỏ sự bất bình đối với các hộ dân cản trở thi công…

 • Đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể hoàn thành do đâu?
  “Giải thoát” 600m đường “treo” gần ba thập kỷ ở TP Hà Tĩnh

  Sau gần ba thập kỷ "trầy trật", 600m đường Nguyễn Công Trứ đoạn từ đường Phan Đình Phùng đến đường Hải Thượng Lãn Ông (TP Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng đã được triển khai với chặng đầu êm thuận, tạo đà cho các bước tiếp theo của dự án để phấn đấu "về đích" trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi.

 • Đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh vẫn chưa thể hoàn thành do đâu?
  Tết này, tuyến đường “treo” lâu nhất TP Hà Tĩnh sẽ khang trang!

  Sau gần 30 năm chờ đợi, hơn 100 hộ dân sống hai bên đường Nguyễn Công Trứ đoạn từ đường Phan Đình Phùng đến đường Hải Thượng Lãn Ông (TP Hà Tĩnh) cũng được chứng kiến thời khắc đơn vị thi công hoàn thành lắp đặt các cống ngang đường vào tối 21/8 vừa đây, tạo đà triển khai các bước tiếp theo của dự án 600m đường gần 50 tỷ đồng này.

An Nhiên – Ngọc Hà


An Nhiên – Ngọc Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]