Lần đầu Việt Nam thực hiện ca ghép gan bị hội chứng hiếm gặp

Bệnh nhi gặp hội chứng Budd Chiari - một hội chứng bất thường về hệ thống mạch máu, chỉ xảy ra 1/1.000.000 người.

Chiều 10/7, tại buổi gặp gỡ báo chí chủ đề Ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đây là trường hợp ghép gan cho bệnh nhi mắc hội chứng hiếm gặp Budd Chiari đầu tiên tại Việt Nam và là ca ghép gan thứ 36 do Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện.

Chia sẻ về trường hợp ghép gan hội chứng hiếm gặp này, bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh - Phó khoa Gan - Mật - Tụy và Ghép gan, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, từ tháng 5 đến tháng 7/2024, bệnh viện đã thực hiện được 3 ca ghép gan, trong đó ca ghép gan thuộc trường hợp hiếm gặp được thực hiện vào ngày 1/7/2024. Sau 8 ngày ghép gan, bệnh nhi có sự hồi phục ổn định, đã ăn được bằng đường miệng không cần hỗ trợ.

Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện ghép gan cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.
Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện ghép gan cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

"Bệnh nhi này được chẩn đoán bị hội chứng Budd Chiari, xuất huyết tiêu hóa 3 lần, truyền máu khối lượng lớn, nhập viện nhiều lần. Từ năm 2022, bệnh viện thực hiện điều trị nội khoa bảo tồn, đến năm 2024 thì bệnh nhi chuyển sang giai đoạn xơ gan, suy gan nên chỉ định ghép gan", bác sĩ Vân Khánh cho biết.

Điều gây xúc động trong trường hợp ghép gan này là người cho gan chính là mẹ của bé. Dù biết có thể gặp nhiều nguy cơ cũng như những biến chứng khó lường, người mẹ vẫn quyết định cho đi phần cơ thể để cứu sống con gái của mình.

Mẹ của bệnh nhi - chị Huỳnh Thị Thu Tuyền, sinh năm 2002, quê Bình Thuận - cho biết, chị rất xúc động khi con gái được thực hiện ghép gan và đang hồi phục, như được tái sinh lần thứ 2.

Người mẹ 22 tuổi đã hiến gan để cứu sống con gái của mình. Ảnh: Xuân Dự.
Người mẹ 22 tuổi đã hiến gan để cứu sống con gái của mình. Ảnh: Xuân Dự.

Chị Thu Tuyền cho biết: "Trước khi thực hiện ghép gan, gia đình tôi đã nhiều lần đưa con nhập viện, nhìn con đau đớn trong những đợt điều trị mà lòng người mẹ như tôi cảm thấy xót xa vô cùng. Gia đình chúng tôi thực sự cảm ơn đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tạo mọi điều kiện để cứu sống con, gia đình tôi mừng vui vì được đón con hồi phục trở về trong vòng tay yêu thương của mọi người".

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh, ca ghép gan đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện vào tháng 5/2005, ca ghép thứ 36 vừa thực hiện. Mục tiêu bệnh viện đặt ra là đến 30/4/2025 thực hiện được 50 ca ghép gan.

Được biết, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 hiện nay có khoảng 200 trường hợp cần thực ghép gan, trong đó có một số trường hợp rất bức thiết vì nếu không tiến hành ghép gan thì bệnh nhân có nguy cơ không qua khỏi. Qua đó, ngoài nguồn ghép từ người thân của bệnh nhân, bệnh viện cũng mong muốn có các nguồn ghép từ nhiều trường hợp khác, trong đó có các trường hợp chết não.

suckhoedoisong.vn

Đọc thêm

Khi cá Koi “bơi” vào nhà phố

Khi cá Koi “bơi” vào nhà phố

Giữa nhịp sống đô thị hối hả, việc thiết kế những hồ cá Koi đầy sắc màu ngay trong ngôi nhà của mình đang là lựa chọn của nhiều gia đình như một “liệu pháp tinh thần” giúp thư giãn, tái tạo năng lượng mỗi ngày.
Vì sao tóc rụng nhiều?

Vì sao tóc rụng nhiều?

Tình trạng tóc rụng nhiều và thường xuyên là vấn đề “đau đầu” của rất nhiều chị em phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mái tóc bị khô, xơ và dễ gãy.
Các dấu hiệu cảnh báo đau đầu nguy hiểm

Các dấu hiệu cảnh báo đau đầu nguy hiểm

Đau đầu là triệu chứng hay gặp nhất trong cuộc sống. Mỗi chúng ta ai cũng bị đau đầu ít nhất một vài lần trong đời, và hầu hết mọi người bị đau đầu nhiều lần.
Rú Chùa xuất hiện vết nứt lớn sau bão số 10

Rú Chùa xuất hiện vết nứt lớn sau bão số 10

Vốn là vùng có nguy cơ sạt lở cao, nay rú Chùa (phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) lại càng trở nên “mong manh” khi xuất hiện thêm vết nứt lớn, dài hàng trăm mét sau bão số 10.
Những điều cần biết về gan nhiễm mỡ

Những điều cần biết về gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là căn bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, dẫn đến tích tụ mỡ thừa trong tế bào gan.
Bốn tỉnh miền Bắc đang ngập nặng

Bốn tỉnh miền Bắc đang ngập nặng

74 xã, phường của bốn tỉnh miền Bắc ngập nặng, có nơi sâu 3 m, trong đó Thái Nguyên dự báo ngập 2-3 ngày tới, Bắc Ninh lũ lên nhanh vượt mốc lịch sử 1986.
Bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Chế độ ăn uống có thể hỗ trợ trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh hô hấp ở trẻ em. Dưới đây là một chế độ dinh dưỡng điển hình trong việc phòng ngừa các bệnh lý hô hấp ở trẻ em hiệu quả.
Trận lũ lụt lớn kỷ lục tại Thái Nguyên

Trận lũ lụt lớn kỷ lục tại Thái Nguyên

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão Matmo, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu lượng mưa kỷ lục. Lúc 22h ngày 7/10, mực nước trên sông Cầu tại trạm Gia Bẩy cao hơn mức lịch sử đợt bão Yagi năm 2024.