(Baohatinh.vn) - Những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã “thở phào” nhẹ nhõm khi cơ bản giải quyết được bài toán lao động “đến hẹn không lên”.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh “thở phào” vì lao động đúng hẹn

Những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã “thở phào” nhẹ nhõm khi cơ bản giải quyết được bài toán lao động “đến hẹn không lên”.

Dù ngày 31/1 (tức mùng 7 âm lịch) mới chính thức khởi động dây chuyền sản xuất, nhưng ngày 30/1, hầu hết cán bộ, công nhân Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Nam Hà Tĩnh (KKT Vũng Áng) đã có mặt ở công ty từ sáng sớm.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh “thở phào” vì lao động đúng hẹn

Năm nay, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Nam Hà Tĩnh cơ bản giải quyết được bài toán thiếu lao động sau tết.

Chị Nguyễn Thị Trang - công nhân công ty cho biết: “Nghỉ tết dài ngày nên mùng 6 âm lịch anh chị em công nhân đã tập trung để vệ sinh dây chuyền, nhà xưởng, chuẩn bị cho ngày mùng 7 bắt đầu sản xuất. Tết năm nay chế độ lương thưởng được công ty quan tâm, hơn nữa anh em công nhân xác định tâm lý ổn định, không muốn “nhảy việc” quá nhiều nên cũng phấn khởi để quay trở lại làm việc sau tết”.

Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Nam Hà Tĩnh Kiều Đức Phúc cho biết: “Đã thành thông lệ, sau tết luôn có sự biến động về số lượng lao động, nhưng năm nay nhìn chung số nghỉ việc không nhiều nên chúng tôi chưa có kế hoạch tuyển bổ sung. Khi hoạt động sản xuất kinh doanh đi vào ổn định, công ty phát triển đầu vào thì mới lên kế hoạch tuyển mới”.

Chủ tịch Công đoàn các KKT tỉnh Nguyễn Đức Thạch cho biết: Theo thống kê sơ bộ, hầu hết công nhân tại các doanh nghiệp ở KKT Vũng Áng đã quay lại nhà máy làm việc. Năm nay, không có sự biến động lớn về lao động sau nghỉ tết, đây là tín hiệu vui, góp phần giúp doanh nghiệp sớm ổn định tình hình sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh “thở phào” vì lao động đúng hẹn

Công ty CP Sản xuất đầu tư và Thương mại TAAD Hà Tĩnh “thở phào” khi lao động tập trung đúng hẹn.

Công ty CP Sản xuất đầu tư và Thương mại TAAD Hà Tĩnh (thuộc Tập đoàn TAAD Group), năm nay cũng không rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười” khi gặp tình trạng lao động sau tết “đến hẹn không lên”. Sau kỳ nghỉ tết, đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng trên 95% công nhân có mặt tại nhà máy.

Ông Hồ Văn Cát - Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “So với gần 20% công nhân nghỉ việc sau tết của năm 2017 và hơn 10% năm 2018 thì 2 năm gần đây, tỷ lệ này đã giảm hẳn. Nhờ nắm tình hình, động viên tinh thần công nhân lao động từ trước tết nên công ty cũng chủ động hơn trong việc giải quyết thiếu hụt nhân lực, lên kế hoạch sản xuất hợp lý nhằm giảm thiểu sự gián đoạn trong dây chuyền sản xuất.”

Mặc dù chưa có kế hoạch tuyển mới nhưng với 380 lao động hiện tại, Công ty CP Sản xuất đầu tư và Thương mại TAAD Hà Tĩnh đang đặt mục tiêu doanh thu 40 tỷ đồng trong năm 2020.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh “thở phào” vì lao động đúng hẹn

Công nhân Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Ngọc tập trung đông đủ và phấn khởi dự buổi gặp mặt đầu xuân .

Ngoài nhóm ngành thường xuyên rơi vào cảnh lao động “bùng việc” sau tết như thủy sản, may mặc thì xây dựng cũng là ngành thường phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lao động ở thời điểm nhạy cảm này.

Tuy nhiên, vì lường trước được tình huống khó khăn đó, nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng đã có chính sách đãi ngộ khá tốt cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán để động viên, tạo động lực cho họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Ghi nhận trong ngày làm việc đầu tiên tại Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Ngọc (Hương Khê – Hà Tĩnh), gần 100 công nhân đã có mặt đầy đủ trong buổi gặp mặt đầu xuân của công ty và sẵn sàng cho một năm làm việc hứa hẹn nhiều thành công.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh “thở phào” vì lao động đúng hẹn

Chế độ đãi ngộ, sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp và các cấp công đoàn là động lực để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Ảnh: Các cấp công đoàn hỗ trợ công nhân làm ca cuối năm vé xe về quê ăn tết,

Giám đốc Công ty Nguyễn Thế Cường cho biết: “Tết Nguyên đán Canh Tý, ngoài đảm bảo tiền lương, thưởng tết cho công nhân, công ty còn trích thêm gần 155 triệu đồng để làm quà tết cho các gia đình. Hôm nay trở lại công việc, anh em công nhân tập trung đông đủ và phấn khởi nhập cuộc. Sự đồng hành của người lao động khiến chúng tôi chủ động và yên tâm khi bố trí kế hoạch sản xuất kinh doanh cho năm mới”.

Người lao động đã có ý thức, chuyên nghiệp hơn trong công việc; doanh nghiệp chủ động nắm tình hình, có chính sách đãi ngộ tốt đã giảm thiểu tình trạng biến động số lượng lao động sau tết. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp hạn chế thiệt hại, duy trì sự ổn định cho bộ máy sản xuất mà còn góp phần đảm bảo quyền lợi của người lao động.

 • Doanh nghiệp Hà Tĩnh “thở phào” vì lao động đúng hẹn
  Công nhân Vũng Áng về tết trên những chuyến xe nghĩa tình

  Kết thúc sớm ngày làm việc cuối cùng của năm cũ, gần 150 công nhân, lao động Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh háo hức đáp những chuyến xe miễn phí đã được công đoàn các cấp chuẩn bị sẵn để đưa họ cùng gia đình kịp về quê đón tết.

 • Doanh nghiệp Hà Tĩnh “thở phào” vì lao động đúng hẹn
  Doanh nghiệp lo mất thị trường vì lao động bỏ trốn

  Việc lao động bỏ trốn là điều làm doanh nghiệp đau đầu nhất, vừa ảnh hưởng uy tín vừa ảnh hưởng tới tài chính do mất thị trường...

 • Doanh nghiệp Hà Tĩnh “thở phào” vì lao động đúng hẹn

  Trong khi nhiều doanh nghiệp cố tình trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động thì Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Nam Hà Tĩnh đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, thậm chí có thêm nhiều thay đổi tích cực trong chế độ lương thưởng, song hơn một nửa số người lao động làm việc tại đây vẫn khước từ quyền lợi của mình.

Kiều Minh


Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]