Lào vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1 ca lây nhiễm nội địa, đưa số ca mắc Covid-19 ở nước này lên 51 người.
Cả 2 bệnh nhân 50 và 51 vừa mắc đều ở thủ đô Vientiane. Trong đó, đáng lo ngại nhất là ca bệnh số 50 - lây nhiễm nội địa. Đây là một nam doanh nhân 41 tuổi, quốc tịch Thái Lan, làm chủ một quán cafe internet ở quận Chanthabouly, sống ở Lào hơn 1 năm nay. Người đàn ông này được cho là đã tiếp xúc và nhiễm bệnh từ một số người Thái Lan nhập cảnh trái phép vào Lào bằng đường sông. Hiện chưa rõ danh tính những đối tượng này.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Vientiane, Lào. Ảnh: THX/TTXVN
Bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng từ tuần trước, sau khi đi xét nghiệm, được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 hôm 10/4. 10 người tiếp xúc gần với bệnh nhân hiện chưa có kết quả xét nghiệm. Các cơ quan chức năng Lào đang xúc tiến việc truy vết nguồn lây.
Trường hợp bệnh nhân thứ 51 là một công dân Lào, làm việc ở Mông Cổ, về nước trên chuyến bay từ Incheon, Hàn Quốc hôm 9/4, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Toàn bộ 31 người tiếp xúc gần, 126 người đi cùng chuyến bay với BN51 bước đầu cho kết quả âm tính.
Cục trưởng Cục Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Bộ Y tế Lào, Rattanaxay Phetsouvanh kêu gọi người dân Lào cần cẩn trọng hơn trong dịp tết Bun Pimay diễn ra trong vài ngày tới, bằng cách thực hiện đầy đủ các quy định và biện pháp phòng ngừa Covid-19 nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đợt dịch mới. Nhất là khi ca bệnh thứ 50 vừa mắc do lây nhiễm ngoài cộng đồng và có thời gian ủ bệnh khá lâu nhưng không được phát hiện kịp thời, bệnh nhân lại có lịch trình di chuyển khá phức tạp.
Đến nay, Lào đã thực hiện tổng cộng 142.596 mẫu xét nghiệm Covid-19, ghi nhận 51 trường hợp dương tính với virus, đang điều trị cho 6 người, không ca nào tử vong./.
Sau 3 tháng giữ kín quan điểm kể từ khi nhậm chức, bài phát biểu của tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh tại Jackson Hole được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát thông tin của thị trường.
Thảm họa xảy ra tại khu vực biên giới Nepal-Trung Quốc thuộc dãy Himalaya bắt nguồn từ một vụ sụp đổ sông băng tới nay làm hơn 1.160 người chết và mất tích trong khi các chuyên gia cảnh báo một điểm tắc nghẽn ở thượng nguồn có thể gây ra trận lũ thứ hai.
Khối băng tuyết khổng lồ trên dãy Himalaya bất ngờ sụp xuống với năng lượng tương đương 950 tấn thuốc nổ TNT, chôn vùi nhiều làng mạc và khiến ít nhất 165 người thiệt mạng.
Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Một phi công trực thăng, người đã chứng kiến trận lũ quét kinh hoàng hôm 26/8 ở biên giới Trung Quốc - Nepal, cho biết dòng nước lũ cao "từ 5 đến 6 m" đã đổ ập xuống trong nháy mắt, cuốn trôi hàng trăm người và nhiều công trình.
Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Giữa tháng 8 này, các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức chỉ đầy 50,14% - theo số liệu từ Gas Infrastructure Europe (GIE) cơ quan đại diện cho các nhà vận hành mạng lưới khí đốt của châu Âu...
Truyền thông Hy Lạp cho biết nước này đã chuyển một tổ hợp tên lửa phòng không Patriot từ đảo Karpathos đến căn cứ hải quân Souda trên đảo Crete sau khi có thông tin Iran đang cân nhắc tấn công các mục tiêu Mỹ tại châu Âu.
Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Tổng thống Pezeshkian thừa nhận Iran đang ở trong tình trạng "xung đột toàn diện", đồng thời thừa nhận những khó khăn về kinh tế trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép.
Giới chức Iran khẳng định không chấp nhận đàm phán theo điều kiện của Washington, đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại với Oman và các nước láng giềng nhằm giảm tác động của các biện pháp trừng phạt.
Khi LNG từ Vùng Vịnh ngày càng chuyển hướng sang châu Á, châu Âu đang chịu sức ép lớn trong việc bổ sung khí đốt trước mùa đông. Mục tiêu nâng dự trữ lên 90% ngày càng khó đạt, trong khi giá khí có nguy cơ tiếp tục tăng….
Hiện tượng El Nino năm nay đang có nguy cơ trở thành một trong những đợt mạnh nhất từng được ghi nhận, đe dọa làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu, đồng thời gây những tác động rõ rệt tới hoạt động kinh tế và thương mại quốc tế.
Ít nhất 51 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng khi một chiếc thuyền chở quá tải bất ngờ chìm tại bang Sokoto, miền Tây Bắc Nigeria, chỉ khoảng 1 phút sau khi khởi hành.
Nga tuyên bố đã đánh chặn, phá hủy 726 UAV trong đêm 19 và rạng sáng 20/8, trong khi Ukraine cho biết đã hứng chịu cuộc tập kích lớn bằng tên lửa và UAV khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.
Ông Trump cảnh báo bất kỳ nước nào để các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, sân bay hoặc những thực thể chính phủ tạo điều kiện cho Iran duy trì dòng chảy kinh tế sẽ phải đối mặt những hậu quả nặng nề.
Phát biểu khi đi thị sát bãi đáp trực thăng mới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối năm nay.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/8 công bố các phương án thiết kế mới cho toàn bộ tiền giấy euro, đánh dấu lần đầu tiên đồng tiền chung châu Âu được thay đổi đáng kể về diện mạo kể từ khi đưa vào lưu hành.
Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn ông Yevhenii Khmara làm tân Bộ trưởng Quốc phòng, gần một tháng sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tiến hành cải tổ bộ máy lãnh đạo quốc phòng.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!