Lào sẽ nhận thêm gần 2,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong vài tháng tới

(Baohatinh.vn) - Bộ Y tế Lào cho hay, nước này sẽ nhận thêm gần 2,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong vài tháng tới, chậm nhất là cuối năm 2021.

Lào sẽ nhận thêm gần 2,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong vài tháng tới

Thủ đô Vientiane đang trong thời gian phong tỏa chống dịch COVID-19.

Số vaccine gần 2,5 triệu liều mà Lào chuẩn bị tiếp nhận sẽ đến từ các nước Trung Quốc, Australia và một số tổ chức quốc tế khác.

Tiến sĩ Phonepaseut Ounaphom - Cục trưởng Cục vệ sinh chăm sóc sức khỏe thuộc Bộ Y tế Lào cho biết, Bộ đã thảo luận với đại diện Tổ chức Y tế thế giới thường trú tại Lào cho phép người từ 17 tuổi trở lên được tiêm vaccine ngừa COVID-19, đặc biệt ưu tiên các em học sinh cuối cấp học phổ thông chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp sắp tới.

Bên cạnh đó cũng cho phép phụ nữ mang thai 12 tuần trở lên được tiêm vaccine. Riêng về mũi tiêm thứ 3 thì Lào vẫn chưa cấp phép.

Cũng theo ông Phonepaseut Ounaphom, hiện Lào đang cấp phép sử dụng cho 5 loại vaccine ngừa COVID-19 gồm: Sinopharm, AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Johnson&Johnson. Gần 5,6 triệu liều đã được phân bổ cho tất cả các tỉnh thành trên cả nước để tiêm cho những người từ 18 tuổi trở lên. Dân số Lào hiện gần 7,5 triệu người.

Riêng lô vaccine Sputnik Light - loại vaccine chỉ cần tiêm một liều duy nhất, được phát triển bởi Viện Gamaleya (Nga) dự kiến sẽ được chuyển đến Lào vào tối 22/9. Đây là đợt viện trợ thứ 2 bởi Liên bang Nga, trước đó Nga cũng đã viện trợ cho Lào 2.000 liều vaccine Sputnik V vào cuối năm 2020.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Lào vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi thông báo của cơ quan y tế ra ngày 22/9 cho biết, Lào ghi nhận thêm 222 ca nhiễm mới, với 213 ca cộng đồng ở rải khắp 11 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thủ đô Vientiane tiếp tục là địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm cộng đồng nhất với 75 trường hợp, chủ yếu liên quan ổ dịch nhà máy may ở bản Nongtha Neua, quận Chanthabouly.

Tỉnh Khuammuan ghi nhận thêm 37 ca trong đó có 35 ca cộng đồng. Số ca mắc tại địa phương này có liên quan đến nhiều tiểu thương người Việt buôn bán tại các chợ ở thị xã Thakek.

Trong hai ngày vừa qua, Hội người Việt Thủ đô Vientiane đã cử đội tình nguyện xuống với bà con, mang 16 kiện hàng của 165 nhà hảo tâm gồm các vật phấm y tế và đồ dùng thiết yếu hỗ trợ cộng đồng người Việt tại tỉnh Khammuan.

Lào sẽ nhận thêm gần 2,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong vài tháng tới

Kiều bào tại Thủ đô Vientiane chuẩn bị cho hàng cứu trợ trước khi lên đường hỗ trợ bà con tỉnh Khammuan.

Tại các tỉnh Xieng Khuang, Bokeo, Luang Namtha, Luang Prabang, tỉnh Vientiane, Bolykhamxay, Savannakhet, Champasak và Attapeu đều có ca COVID-19 cộng đồng.

Hiện, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào là 19.952 trường hợp, có 16 ca tử vong và 4.768 ca đang điều trị.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast