Liên quân chống IS thừa nhận hơn 1.250 dân thường chết do không kích

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq thừa nhận ít nhất 1.257 dân thường đã thiệt mạng do trúng không kích của lực lượng này.

Liên quân chống IS thừa nhận hơn 1.250 dân thường chết do không kích

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq thừa nhận ít nhất 1.257 dân thường đã thiệt mạng do trúng không kích của lực lượng này kể từ khi chiến dịch bắt đầu năm 2014.

Trong một tuyên bố ra ngày 28/3, liên quân cho biết đã tiến hành 34.038 cuộc không kích trong giai đoạn từ tháng 8/2014-tháng 2/2019. Theo tuyên bố, các cuộc không kích của liên quân đã “vô tình” khiến 1.257 dân thường thiệt mạng trong giai đoạn này.

Trong khi đó, Airwars, tổ chức phi chính phủ chuyên thống kê số dân thường thương vong do các cuộc không kích trên thế giới, ước tính các đợt oanh tạc của liên quân đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 7.595 dân thường trong khi lực lượng này hoàn toàn không hề biết.

Cũng trong tuyên bố trên, liên quân chống IS cho biết đã nhận được 147 báo cáo về số dân thường thương vong. Họ đã rà soát và phát hiện báo cáo về vụ đánh bom vào nhà máy quốc phòng gần khu vực Rawa, Iraq, hồi tháng 9/2017 khiến 2 người bị thương là đáng tin cậy. Trong khi những báo cáo còn lại vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Từ năm 2014, lợi dụng tình hình bất ổn nghiêm trọng tại Syria với khoảng trống quyền lực, IS đã nhanh chóng nổi lên, chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì chính trước khi dần tan rã.

Liên quân do Mỹ đứng đầu với khoảng 70 nước tham dự đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu IS tại Syria và Iraq. Ngày 23/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn tại Syria và Iraq./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast