Lính quân hàm xanh sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai

(Baohatinh.vn) - Với chức trách, nhiệm vụ được giao, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã sẵn sàng vào cuộc, tham gia cứu hộ, cứu nạn và phòng chống thiên tai.

Lính quân hàm xanh sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai

BĐBP Cửa Sót giúp ngư dân chằng néo tàu thuyền để đảm bảo an toàn khi có mưa bão.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho ngư dân trong đợt áp thấp nhiệt đới này, những ngày qua, Đồn Biên phòng Cửa Sót (Lộc Hà) đã phối hợp với Ban Quản lý Các cảng cá, bến cá Hà Tĩnh, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nắm bắt sát sao diễn biến tình hình thời tiết, kịp thời thông tin, nhắc nhở, hướng dẫn tàu thuyền vào bờ tránh trú.

Nhờ vậy, trước khi biển động mạnh, hơn 300 tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh và khoảng 40 tàu của ngư dân ngoại tỉnh với khoảng gần 600 người đã vào âu thuyền Cửa Sót (xã Thạch Kim) và âu thuyền Lạch Kèn (xã Thịnh Lộc) neo đậu. Tại các khu vực tránh trú, BĐBP cũng đã tăng cường công tác quản lý, hỗ trợ giằng néo tàu thuyền, hướng dẫn bà con cách bảo vệ an toàn cho người và tài sản...

Lính quân hàm xanh sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai

BĐBP tăng cường tuần tra, kiểm tra vùng hạ du sông Nghèn và khu vực cửa Sót trong mùa mưa bão.

Trung tá Lê Hữu Đồng - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa Sót thông tin: “Với vai trò là của lực lượng chủ công trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, mùa mưa bão này, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch sát đúng thực tiễn, chuẩn bị phương tiện và trang bị (ca nô của đơn vị, hiệp đồng tàu lớn của ngư dân, 100 áo phao và các loại dụng cụ hỗ trợ khác), đảm bảo quân số ứng trực 100%, thông tin liên lạc luôn thông suốt. Đơn vị cũng tăng cường công tác quản lý và kiểm soát tàu thuyền ra khơi, khuyến khích ngư dân sản xuất theo tổ đội để hỗ trợ nhau khi gặp sự cố”.

Để giảm nhẹ hậu quả thiên tai, tham gia cứu hộ, cứu nạn, các đơn vị biên phòng tuyến biển đã chủ động các phương án. CBCS trong lực lượng luôn nhận thức đầy đủ về chức trách, nhiệm vụ của mình, sẵn sàng hành động khi có lệnh.

Trung tá Hồ Mạnh Hùng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Lạch Kèn cho biết: “Để góp phần đảm bảo an toàn cho gần 1.000 tàu cá hơn 2.000 ngư dân của 9 xã ven biển huyện Nghi Xuân trong mùa mưa bão, chúng tôi đã chủ động phối hợp với Ban Quản lý Cảng cá Xuân Hội và chính quyền các địa phương tổ chức kiểm tra, khảo sát, nắm chắc số lượng tàu thuyền, ngư dân và tình hình sản xuất trên biển. Cùng đó, tiến hành lồng ghép tuyên truyền, vận động ngư dân trang bị đầy đủ máy định vị, máy bộ đàm, thường xuyên bật giám sát hành trình khi đi biển và chấp hành nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, đơn vị cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát cửa sông, cửa lạch, trên biển và sẵn sàng lên đường tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả nếu có thiên tai xẩy ra”.

Lính quân hàm xanh sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai

CBCS Hải đội 2 thường xuyên túc trực điện đài, theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động tiếp nhận thông tin tai nạn trên biển, tính toán chính xác tọa độ để cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả.

Trên tuyến biên giới Việt - Lào, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh cũng đang chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá, ngập lụt và sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn. Trong phương án hành động và kế hoạch bố trí lực lượng ứng phó, các đồn biên phòng tuyến rừng sẽ tập trung vào các địa bàn trọng yếu như: Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Hồng (Hương Sơn); Hương Quang, Hương Điền, thị trấn Vũ Quang (Vũ Quang); Hòa Hải, Hương Liên, Phú Gia (Hương Khê)...

Thiếu tá Đặng Thái Mai - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hương Quang thông tin: “Trong mùa mưa bão, chúng tôi có kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát trên vùng lòng hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang, các vị trí có nguy cơ mất an toàn cao trong khu vực biên giới và tuyên truyền, nhắc nhở, hạn chế người qua lại những nơi không an toàn. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị nhân lực, phương tiện, dụng cụ để kịp thời hỗ trợ chính quyền và người dân trong khu vực biên giới, các xã lận cận vùng đóng quân phòng chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ”.

Lính quân hàm xanh sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai

CBCS Đồn Biên phòng Hương Quang tuần tra, kiểm soát vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang trong những ngày thời tiết xấu.

Theo thống kê, bình quân mỗi năm, BĐBP Hà Tĩnh điều động hàng nghìn lượt CBCS tham gia phòng chống thiên tai, trong đó có khoảng 500 lượt CBCS tham gia cứu hộ, cứu nạn; huy động hàng chục ca nô, ô tô, xe máy để di dời người, tài sản tại các vùng xung yếu đến nơi an toàn khi có thiên tai; kêu gọi, sắp xếp, chằng néo khoảng 2.000 tàu thuyền/gần 3.000 lao động tránh trú bão; cứu hộ, cứu nạn khoảng 10 - 13 vụ/12 - 14 phương tiện/40 - 45 thuyền viên...

"BĐBP đang tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc toàn lực lượng tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ” và tinh thần “phòng là chính, ứng phó kịp thời”. Đặc biệt, BĐBP sẽ chú trọng phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng khác thường xuyên có mặt ở những vị trí xung yếu để có phương án hành động cụ thể, sẵn sàng vào cuộc với quyết tâm, trách nhiệm cao nhất" - Thượng tá Bùi Việt Dũng, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho hay.

Chủ đề Thiên tai - bão lũ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast