Mẫu taxi máy bay đầu tiên trên thế giới đạt vận tốc 100 km/h

Lilium - một công ty khởi nghiệp của Đức có trụ sở ở thành phố Munich, đã đạt được bước tiến trong việc chế tạo và sản xuất một mẫu taxi bay đầu tiên của thế giới đạt vận tốc 100 km/h.

Mẫu taxi máy bay đầu tiên trên thế giới đạt vận tốc 100 km/h

Mẫu taxi bay của Lilium được giới thiệu tại Hội nghị thượng đỉnh kỹ thuật số ở Nuremberg, Đức, ngày 4/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Với hệ thống động cơ gồm 36 motor điện, taxi bay 5 chỗ được thiết kế dáng thể thao của Lilium có khả năng bay cất cánh theo chiều thẳng đứng.

Mẫu taxi bay này được kỳ vọng sẽ trở thành phương tiện giao thông hữu ích trong tương lai, giúp giải quyết nỗi lo tắc đường của tất cả các hành khách.

Mẫu taxi bay này sẽ có 6 tháng bay thử nghiệm.

Hiện tại, Lilium đang thử nghiệm thiết bị này bằng điều khiển từ xa. Theo kế hoạch, phi công sẽ được đưa vào lái thử nghiệm mẫu máy bay này sau khi được cơ quan chức năng cấp chứng nhận chất lượng an toàn máy bay.

Theo các nhà chế tạo của Lilium, sau khi hoàn thiện, mẫu taxi bay của hãng có thể bay quãng đường dài 300 km trong 1 giờ đồng hồ tại khu vực nội đô. Ngoài ra, ưu điểm của mẫu taxi bay là giá cả cạnh tranh và không phát thải so với các phương tiện đi lại khác như máy bay thương mại và các phương tiện đường bộ, đường sắt.

Ngoài Lilium, có một số công ty khác như Volocoper của Đức và Vertical Aerospace của Anh cũng đang nghiên cứu phát triển các mẫu taxi bay.

Hiện Lilium đang trong quá trình sản xuất mẫu taxi bay cùng loại thứ 2 và tiến tới mở rộng sản xuất khoảng 100 máy bay taxi khác trong vài năm tới đây.

Cùng với quá trình sản xuất, Lilium đang làm việc với cơ quan đăng kiểm chất lượng máy bay của châu Âu để chứng nhận tiêu chuẩn an toàn của mẫu taxi bay này.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Khi AI “vẽ” giấc mơ an cư

Khi AI “vẽ” giấc mơ an cư

Trong bối cảnh đô thị "đất chật người đông", việc ứng dụng AI giúp các kiến trúc sư phá vỡ những giới hạn về không gian, tạo ra những ngôi nhà phố thông minh và giàu cảm xúc.
Nga phát triển AI phát hiện bệnh não qua ảnh chụp mắt

Nga phát triển AI phát hiện bệnh não qua ảnh chụp mắt

Các nhà khoa học của UrFU, một thành viên của nhóm nghiên cứu quốc tế, đã phát triển phương pháp mới để phân tích ảnh chụp võng mạc cho phép chẩn đoán các rối loạn thần kinh (ADHD, rối loạn phổ tự kỷ và bệnh Parkinson) một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí.
Bắt đầu nguyệt thực ở Việt Nam

Bắt đầu nguyệt thực ở Việt Nam

Nguyệt thực ở Việt Nam bắt đầu từ 22h28 tối 7-9 và kéo dài tới 3h55 sáng 8-9, trong đó nguyệt thực toàn phần (trăng máu) bắt đầu từ 0h30 - 1h52 ngày 8-9.
Mỹ thử nghiệm máy bay 'Ngày tận thế' mới

Mỹ thử nghiệm máy bay 'Ngày tận thế' mới

Tập đoàn Sierra Nevada đang thử nghiệm thế hệ máy bay "Ngày tận thế" mới hiện đại và an toàn hơn, có thể giúp Mỹ duy trì chỉ huy và điều khiển hạt nhân từ trên không.
Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Theo tờ Asahi Shimbun, các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto vừa công bố phát triển thành công một loại thuốc giảm đau mới có thể thay thế fentanyl và các thuốc giảm đau dạng opioid truyền thống, với ưu điểm an toàn hơn và không gây nghiện.
Những người thông minh hơn AI

Những người thông minh hơn AI

Google DeepMind và OpenAI đã giành huy chương vàng tại Olympic toán học, nhưng những thiếu niên người Mỹ trong đội tuyển vẫn đạt điểm cao hơn hai cỗ máy này.
Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Việc Vinmec và VinUni đóng góp tới 15 báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế APAS & VAAS 2025, trong đó 6 báo cáo đến từ các bác sĩ nội trú VinUni, không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn và công nghệ dẫn đầu của hệ thống mà còn cho thấy tầm nhìn dài hạn của 2 đơn vị thuộc hệ sinh thái Vingroup trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực y tế tinh hoa mang tầm vóc quốc tế.