Máy bay không người lái không kích nhà máy lọc dầu lớn thứ 3 của Nga

1 UAV của Ukraine đã tấn công vào nhà máy Taneco, một phần của khu liên hợp lọc dầu Tatarstan, thuộc Tập đoàn sản xuất dầu mỏ Tatneft của Nga ở TP Nizhnekamsk.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhà máy lọc dầu Taneco bốc cháy sau khi bị UAV tấn công. (Ảnh: RIA Novosti)
Nhà máy lọc dầu Taneco bốc cháy sau khi bị UAV tấn công. (Ảnh: RIA Novosti)

Giới chức Nga cho biết quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tấn công vào một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga, cách biên giới với Ukraine khoảng 1.300km.

Theo giới chức Nga, một UAV của Ukraine đã tấn công vào nhà máy Taneco, một phần của khu liên hợp lọc dầu Tatarstan, thuộc Tập đoàn sản xuất dầu mỏ Tatneft của Nga ở thành phố Nizhnekamsk sáng 2/4 (giờ địa phương).

Hãng tin RIA Novosti cho biết vụ tấn công gây hỏa hoạn và lửa được dập tắt trong vòng 20 phút. Hoạt động sản xuất tại nhà máy không bị gián đoạn.

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy chiếc UAV đã đâm vào tòa lọc dầu chính CDU-7 thuộc nhà máy lọc dầu Taneco. Đơn vị này đóng góp hơn 50% tổng công suất hàng năm của nhà máy.

Nhà máy lọc dầu Taneco là một trong những cơ sở xử lý dầu mỏ lớn nhất và mới nhất của Nga, với công suất lên tới 340.000 thùng/ngày.

Năm 2023, nhà máy đã xử lý hơn 17 triệu tấn dầu thô, đạt công suất lớn thứ 3 trong số các nhà máy lọc dầu của Nga, sau Omsk và Kirishi.

Cùng ngày, chính quyền Cộng hòa Tatarstan cũng báo cáo về việc UAV đã tấn công vào khu công nghiệp tại Yelabuga và Nizknekamsk.

Yelabuga là nơi có Đặc khu kinh tế Alabuga, nơi đặt nhiều nhà máy hóa chất, cơ khí và luyện kim.

Các vụ tấn công đã khiến ít nhất 7 người bị thương, nhưng không gây thiệt hại nghiêm trọng hay khiến các quy trình công nghệ trong các nhà máy bị gián đoạn.

Ukraine chưa đưa ra bình luận về các vụ tấn công tại Nga.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast