“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

(Baohatinh.vn) - Đó là câu nói của những vị khách khi được thưởng thức món bánh mật độc đáo này. Nức tiếng gần xa với hương vị đậm đà, thơm ngon, bánh mật miền biển Nhượng (xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu của những con người nơi đây.

Video: Món bánh mật “phủ sóng” khắp nẻo miền quê xứ Cẩm

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

Bánh mật xứ Cẩm được làm bằng bột của gạo nếp quê. Gạo nếp sau khi ngâm nước khoảng 2 giờ, vo sạch, xay nhuyễn rồi đem vào nhồi.

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

Gia vị để làm được một mẻ bánh mật thơm ngon, đúng vị gồm: Đậu đỏ, vừng trắng, dầu ăn và thứ không thể thiếu đó là mật mía. Đối với vừng, sau khi mua về đãi sạch, phơi khô; đậu đỏ luộc chín vừa, mật mía nấu lên.

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

Đã hơn 20 năm “đều tay” bên những mẻ bánh mật đỏ óng, chị Nguyễn Thị Vĩnh (46 tuổi, thôn Tân Hải, xã Cẩm Nhượng) chia sẻ: Để làm ra những chiếc bánh giòn thơm, ngọt đều đòi hỏi người làm phải tâm huyết, tỉ mẩn. Bánh mật làm không khó, nhưng để cho ra lò một mẻ bánh “hút” khách thì cũng mất gần 3 tiếng.

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

Làm bánh mật trải qua nhiều công đoạn. Bột sau khi nhồi được vắt tròn, cho nhân đậu vào bên trong. Đậu đỏ làm nhân phải là những hạt to, căng tròn.

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

Bánh sau khi vắt xong được trộn đều với những hạt vừng chắc nịch...

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

...rồi cho vào nồi đã sẵn dầu đang sôi, rán khoảng 30 phút cho đến khi bánh chín đều, có màu vàng óng thì vớt ra.

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

Mỗi ngày chị Vĩnh làm bình quân từ 500 đến 700 cái, đặc biệt những hôm có khách đặt nhiều, số lượng bánh có thể lên đến 2.000 cái, với giá bán 20.000 đồng/10 cái.

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

Theo chị Vĩnh, trong tất cả các công đoạn thì nhúng mật là bước quan trọng nhất. Chiếc bánh làm ra ngon hay không đều phụ thuộc vào công đoạn này. Để mật ngấm đều, không bị ngọt quá đòi hỏi người làm phải căn đúng thời gian. Thường thì bước nhúng mật diễn ra trong chốc lát, khoảng 30 giây. Nếu để lâu bánh sẽ ngọt quá, người ăn dễ bị khay mật, mất vị bùi của đậu, vị béo của vừng và vị dẻo thơm của nếp.

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

Bánh mật ngon nhất là khi thưởng thức với nước chè xanh. Người dân miền biển vẫn thường ví “Ba chiếc bánh mật, một ngụm chè xanh”.

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

Món ăn dân dã này đã không ít lần xuất ngoại, theo con em xứ Cẩm “sải cánh” mọi phương trời.

“Bánh mật xứ Cẩm... ăn một lần nhớ mãi”

"Bánh mật - món ăn để người xa quê tìm về, nhớ đến. Trong tiềm thức của những đứa trẻ mới trưởng thành như tôi, bánh mật không chỉ đơn thuần là một món ăn, đó còn là kỷ niệm, là hồn của miền quê”, anh Nguyễn Tiến Khánh (bên phải) tâm sự.

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Truyện cười: Vé số

Truyện cười: Vé số

Một bà vợ hay ngoại tình, mỗi lần như vậy bà ta nói với chồng: “Em trúng xổ số nên hôm nay nhà mình ăn tươi”. 
Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Khi Lionel Messi đăng đàn phản ứng với phát biểu của Eric Abidal, thành viên BLĐ Barcelona, đó như giọt nước mắt của một thằng hề.
Các địa phương ở Hà Tĩnh ráo riết phòng, chống virus Corona

Các địa phương ở Hà Tĩnh ráo riết phòng, chống virus Corona

Với quan điểm “chống dịch như chống giặc”, các địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm chủ động phòng ngừa và đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
2 bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương “cắm chốt” tại Nghi Xuân

2 bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương “cắm chốt” tại Nghi Xuân

Từ ngày 4/2, Bệnh viện Đa khoa Nghi Xuân mở thêm Phòng khám Nhi khoa do các bác sỹ đến từ Bệnh viện Nhi trung ương đảm nhận. Đây là một trong những nội dung thuộc dự án “Đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhi khoa ban đầu" tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân gian đoạn 2019 – 2021.
5 xã ở Hà Tĩnh tái phát dịch tả lợn châu Phi

5 xã ở Hà Tĩnh tái phát dịch tả lợn châu Phi

Sau khi đã qua 30 ngày có dịch tả lợn châu Phi (tính đến đầu tháng 12/2019), gần đây trên địa bàn Hà Tĩnh, dịch bệnh lại tái phát tại 5 xã thuộc 3 huyện, buộc phải tiêu hủy 58 con lợn ốm chết.