Mùa đông năm nay đến sớm và kéo dài hơn

(Baohatinh.vn) - Mưa rét sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất vụ đông ở Hà Tĩnh nên người dân cần tranh thủ thời tiết nắng ráo đẩy nhanh tiến độ.

Mùa đông năm nay đến sớm và kéo dài hơn

Người dân cần cẩn trọng trước việc chênh lệch nhiệt độ có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt.

Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho hay: Từ ngày 29/11, đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng tới thời tiết Hà Tĩnh khiến nền nhiệt độ giảm sâu, trời chuyển rét.

“Đây là đợt rét đầu tiên trong năm 2020 và khả năng sẽ kéo dài bởi sau đó có thêm các đợt không khí lạnh tăng cường. Trong thời gian này, các địa phương sẽ có mưa rải rác, nền nhiệt độ dao động 18 - 21°C, vùng núi có thể thấp hơn” - ông Trần Đức Bá thông tin.

Mùa đông năm nay đến sớm và kéo dài hơn

Trong tháng 12, Hà Tĩnh có thể đón 4 - 6 đợt không khí lạnh.

Dự báo trong tháng 12 năm nay sẽ có 4 - 6 đợt không khí lạnh tác động tới Hà Tĩnh, nhiều hơn so với năm 2019 (4 đợt). Nền nhiệt độ tháng 12/2020 sẽ thấp hơn nền nhiệt độ tháng 12/2019 (từ 0,7 – 0,9 độ C) và trung bình nhiều năm (từ 0,5 - 1°C).

“Năm nay, mùa đông không chỉ xuất hiện sớm mà còn kéo dài hơn và nhiệt độ cũng sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm. Nguyên nhân là do trạng thái khí quyển chuyển sang pha La Nina - hiện tượng trái ngược với hiện tượng El Nino” - ông Trần Đức Bá nói.

Mùa đông năm nay đến sớm và kéo dài hơn

Người dân nên tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông.

Trước tình hình mưa rét sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất vụ đông vốn đã chậm do mưa lũ thời gian qua, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá khuyến cáo bà con nông dân nên tranh thủ thời tiết khô ráo những ngày này để chủ động đẩy mạnh việc gieo trồng.

Bên cạnh đó, các đợt rét đầu mùa sẽ gây nên chênh lệch nhiệt độ lớn, người dân cần có biện pháp phòng tránh tình trạng sốc nhiệt cho bản thân và cây trồng, vật nuôi.

Cùng với đó, khi các đợt không khí lạnh mạnh hoạt động liên tục cũng sẽ gây sóng to, gió lớn trên biển (có thể đạt cấp 6, cấp 7) nên ngư dân cần theo dõi, bám nắm tình hình thời tiết để đảm bảo an toàn mỗi lúc ra khơi.

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Đọc thêm

Kỳ Lạc giảm nghèo từ những mô hình phù hợp

Kỳ Lạc giảm nghèo từ những mô hình phù hợp

Từ nghèo khó, bế tắc, nhờ chương trình giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ, nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Kỳ Lạc (Hà Tĩnh) đã từng bước ổn định cuộc sống.
Thống nhất 1 bộ sách giáo khoa, miễn phí cho tất cả học sinh

Thống nhất 1 bộ sách giáo khoa, miễn phí cho tất cả học sinh

Điểm đáng chú ý của Luật Giáo dục là từ ngày 1/1/2026, học sinh sẽ được miễn phí sách giáo khoa, đồng thời toàn quốc sẽ sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông; chính thức bỏ cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.
Xã Kỳ Anh quyết “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Xã Kỳ Anh quyết “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Kỳ Anh là xã trung tâm nhưng đời sống của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao. Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tập trung thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững.
Thú vị khi học Toán bằng tiếng Anh

Thú vị khi học Toán bằng tiếng Anh

Gần đây, nhiều trường ở Hà Tĩnh đưa Toán tiếng Anh vào giảng dạy tạo ra những học đầy hứng khởi, giúp học sinh vừa chơi vừa khám phá thế giới số học sinh động và giàu màu sắc.
Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ BHYT

Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ BHYT

Hoạt động tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn của BHXH tỉnh Hà Tĩnh góp phần lan tỏa, củng cố niềm tin của người dân vào chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.