Vì sao người nuôi ốc hương Hà Tĩnh dần bỏ xứ Cồn Vạn?

(Baohatinh.vn) - Liên tục thua lỗ, nhiều hộ nuôi ốc hương ở xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã phải bỏ hồ nuôi tìm kế sinh nhai khác.

Liên tục thua lỗ

Gia đình anh Nguyễn Văn Hảo là một trong những hộ nuôi ốc hương còn kiên trì “bám” Cồn Vạn. Năm ngoái, anh Hảo lỗ hơn 2 tỷ đồng do ốc hương chết. Năm nay, hi vọng vớt vát, anh Hảo đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng ở 3 hồ nuôi nhưng hiện nay, do ốc “chết dần chết mòn” anh đành dồn số ốc còn lại nuôi ở 2 hồ.

Vì sao người nuôi ốc hương Hà Tĩnh dần bỏ xứ Cồn Vạn?

Đáng ra đã đến kỳ thu hoạch nhưng ốc hương của gia đình chị Nguyễn Thị Lai vẫn còn chưa đạt trọng lượng

Chị Nguyễn Thị Lai (vợ anh Nguyễn Văn Hảo) cho biết: “Đáng lý ra thời điểm này ốc hương đã thu hoạch và bán được rồi nhưng do ốc phát triển không tốt nên vẫn chưa đạt chất lượng thu hoạch. Ốc không chỉ xấu mà cứ đến thời điểm giao mùa là lại chết. Chúng tôi thả 2 triệu con giống nhưng chắc giờ chỉ còn 1/3”.

Vừa mới thu hoạch ốc bán nhưng anh Lê Xuân Diệu - thành viên HTX Thiên Phú (xã Cẩm Lĩnh) không thể vui mừng vì anh vẫn chưa thu hồi đủ vốn. Trước đó, năm 2019, 5 hộ nuôi khác bị thua lỗ nên đã để anh Diệu cùng một số thành viên HTX Thiên Phú thuê lại ao nuôi.

Vì sao người nuôi ốc hương Hà Tĩnh dần bỏ xứ Cồn Vạn?

3 ha diện tích nuôi ốc hương của anh Lê Xuân Diệu đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng nhưng mới thu được một nửa vốn

Anh Lê Xuân Diệu buồn rầu cho biết: “Năm ngoái do ốc chết nên gia đình lỗ hơn 3 tỷ đồng. Năm nay, tôi đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng nhưng bán mới chỉ thu được một nửa vốn. Hiện nay, HTX còn 2 ao nuôi chưa thu hoạch nhưng thời tiết sắp vào mùa mưa rét nên không biết có duy trì được không. Chúng tôi xác định “đã ra sông thì phải bơi đến bờ” nên không thể bỏ cuộc. Còn một số hộ vì nản chí nên đã bán ốc non, loại ốc chưa đạt trọng lượng xuất bán”.

Theo đó, thay vì bán ốc với trọng lượng 150 con/kg với giá từ 150.000 đồng – 200.000 đồng, nhiều hộ dân bán ốc với trọng lượng 250 – 300 con/kg với giá 100.000 đồng. Bán hết ốc, nhiều hộ nuôi thu gom dụng cụ, máy móc về nhà, chấp nhận “huề vốn” hoặc lỗ ít thay vì “đánh cược” với may rủi.

Vì sao người nuôi ốc hương Hà Tĩnh dần bỏ xứ Cồn Vạn?

Ở Cồn Vạn hiện có nhiều ao nuôi bỏ không

Hiện tại, xứ Cồn Vạn còn 9 hộ kiên trì bám hồ thay vì 30 hộ nuôi như năm 2019. Toàn vùng có tổng diện tích 25 ha, hiện chỉ còn 1/3 diện tích vẫn duy trì nuôi.

Chất lượng giống kém, ao nuôi không đảm bảo

Sau nhiều lần thua lỗ, chị Nguyễn Thị Lai (thôn 4, xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên) khẳng định, nguyên nhân khiến ốc nuôi bị chết, phát triển không đạt trọng lượng theo chu kỳ là do con giống.

Vì sao người nuôi ốc hương Hà Tĩnh dần bỏ xứ Cồn Vạn?

Con giống kém nên ốc hương nuôi chậm lớn

“Con giống lấy từ tỉnh Khánh Hòa như các năm trước có giá từ 90 – 100 triệu đồng/một triệu con nhưng năm nay chỉ có giá 40 triệu đồng/một triệu con. Hai năm nay, do thị trường Trung Quốc không còn “sốt” ốc hương nên chủ cung cấp không đầu tư về con giống dẫn đến ốc nuôi không đạt trọng lượng mặc dù chăm sóc, chế độ ăn uống vẫn duy trì như cũ” - chị Nguyễn Thị Lai cho biết.

Vì sao người nuôi ốc hương Hà Tĩnh dần bỏ xứ Cồn Vạn?

Sau thu hoạch, người dân dồn ốc hương còn nhỏ sang 1 hồ để nuôi nhằm tiết kiệm chi phí, công chăm sóc

Ngoài yếu tố chất lượng giống, môi trường nuôi cũng quyết định lớn đến thành bại của việc nuôi ốc hương, trong đó khâu xử lý ao hồ quyết định 50% thành công.

Đáy đổ cát, vôi ve ít thì sẽ không đảm bảo môi trường tốt để ốc hương phát triển. Ngoài ra, nuôi ốc hương cần phải chăm sóc, đánh thuốc đúng định kỳ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, tất cả các khâu này đều do người nuôi tự mày mò, tìm hiểu và ứng dụng.

Vì sao người nuôi ốc hương Hà Tĩnh dần bỏ xứ Cồn Vạn?

Nuôi ốc hương 3 năm trở lại đây nhiều rủi ro, liên tục thua lỗ

Vùng nuôi ốc hương xứ Cồn Vạn vẫn đang phát triển theo kiểu “mạnh ai nấy làm”. Bởi vậy, từ khâu xử lý ao hồ, thả giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh… vẫn do người nuôi tự lo mà chưa có một cơ quan chức năng đứng ra tổ chức nên yếu tố “may rủi” vẫn quyết định nhiều đến sự thành công – thất bại của mô hình.

Diện tích vùng nuôi ốc hương huyện đang cho một cá nhân thuê và người này hợp đồng cho người dân thuê lại. Khoảng 3 năm lại đây, nuôi ốc hương kém hiệu quả nên các hộ sang nhượng hồ nuôi nhiều.

Thời gian tới, xã sẽ kiến nghị để đưa diện tích xứ Cồn Vạn về cho địa phương quản lý nhằm đầu tư tập trung, tạo thêm sinh kế cho bà con nhân dân và phát triển kinh tế địa phương

Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh Lê Quang Vinh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc vườn cam của gia đình anh Phan Văn Định ở thôn Anh Hùng (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) lại rộn ràng bước vào mùa thu hoạch. Dọc những hàng cây trĩu quả, họ tỉ mẩn đếm từng trái, mỗi con số được ghi lại là tích thêm thành quả của một vụ mùa được chờ đón nhất trong năm.
Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khám phá làng hoa mới nổi ở Hà Tĩnh

Khi những luống hoa bắt đầu bung nở tạo nên màu sắc rực rỡ khắp các khu vườn cũng là thời điểm làng hoa Long Sơn (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) ngập tràn hương Tết.
Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Chung sức tô thắm diện mạo nông thôn Hà Tĩnh

Người dân Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu dân cư, trồng cây xanh, nạo vét kênh mương, góp phần xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.
Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Giữa đại ngàn Trường Sơn, tại xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), những mầm lim xanh bản địa đang được âm thầm ươm dưỡng, góp phần làm giàu rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.