Hàng trăm ha lúa xuân ở Hà Tĩnh đổ ngã trước ngày thu hoạch

(Baohatinh.vn) - Dù xảy ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng trận dông nhiệt bất ngờ vào đêm qua (13/5) đã khiến nhiều diện tích lúa xuân ở Hà Tĩnh đổ ngã.

 Hàng trăm ha lúa xuân ở Hà Tĩnh đổ ngã trước ngày thu hoạch

Hàng trăm ha lúa xuân ở Hà Tĩnh bị đổ rạp sau một đêm dông lớn.

Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh cho biết: “Hiện tượng mưa vào đêm qua là do dông nhiệt.

Trong mùa hè, khoảng sau 15h, nhiệt độ cao đốt nóng bề mặt, độ ẩm lớn khiến không khí ẩm. Luồng không khí này di chuyển đi lên, tạo ra các đám mây dông. Tuy nhiên, trận mưa vào đêm qua khá bất thường, diễn ra ở diện rộng và lượng mưa ở một số khu vực khá lớn”.

 Hàng trăm ha lúa xuân ở Hà Tĩnh đổ ngã trước ngày thu hoạch

Lúa xuân ở xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) bị ngập nước

Trọng tâm mưa chủ yếu ở: Thành phố Hà Tĩnh (84 mm), Thạch Hà (trên 60 mm), một số khu vực ở Cẩm Xuyên (trên 50 mm)… Lượng mưa lớn, kèm theo gió mạnh đã khiến hàng trăm ha lúa xuân ở các địa phương này đang chuẩn bị thu hoạch bị đổ ngã.

Bà Hồ Thị Huệ ở thôn Bình Quang, Cẩm Bình, Cẩm Xuyên cho biết: “Lúa đến kỳ chín nặng bông, gặp mưa lớn và gió mạnh nên đổ rạp giữa nước hết. Bây giờ trời nắng lên nhưng chưa thể gặt ngay được, phải chờ nước rút bớt, nóng ruột vì lo thiệt hại càng nặng hơn”.

 Hàng trăm ha lúa xuân ở Hà Tĩnh đổ ngã trước ngày thu hoạch

Bà Hồ Thị Huệ ở thôn Bình Quang ra đồng cố gom dựng lúa, tháo nước ra khỏi ruộng.

Chị Võ Thị Nguyệt ở thôn Bình Minh, xã Cẩm Bình, Cẩm Xuyên làm 2,5 mẫu nhưng chỉ mới kịp thu hoạch được 1,5 sào. Sau trận dông lớn tối qua, ruộng bị đổ rạp hơn 1 mẫu lúa.

“Đáng ra còn khoảng 5 ngày nữa thì số lúa này mới chín. Lúa đổ hết, gặt tay thì sợ không kịp, bông lúa ngâm trong nước lâu sẽ bị “luộc” chín vì thời tiết đã nắng gắt trở lại. Sáng giờ hai vợ chồng lo gọi máy để tranh thủ thu hoạch”.

 Hàng trăm ha lúa xuân ở Hà Tĩnh đổ ngã trước ngày thu hoạch

Từ xã Tân Lâm Hương, Thạch Ngọc đến Tượng Sơn, Thạch Thắng (huyện Thạch Hà)... đều có lúa bị đổ cục bộ.

Ở Thạch Hà, cơn dông đã “xô rạp” hàng trăm ha lúa, tập trung nhiều nhất ở các xã: Thạch Ngọc, Tượng Sơn, Thạch Thắng… Theo đánh giá, những vùng bị ảnh hưởng nằm trong luồng gió lớn.

Điều đáng lo nhất, thực trạng này không chỉ gây khó khăn cho bà con trong công tác thu hoạch mà còn có khả năng bị tổn thất đến năng suất do lúa bị đan xếp, chồng đỡ lên nhau.

 Hàng trăm ha lúa xuân ở Hà Tĩnh đổ ngã trước ngày thu hoạch

Lúa xuân ở xã Thạch Ngọc bị dông nhiệt xô ngã, xếp chồng lên nhau.

Ông Dương Kim Huy - Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn (Thạch Hà) cho biết: “Dông nhiệt với cường độ khá mạnh xảy ra trên địa bàn trong khi các diện tích mới bắt đầu vào thu hoạch.

Toàn xã có khoảng 50 ha bị đổ ngã (trong tổng diện tích là 220 ha). Hiện nay, xã đã làm việc với chủ 12 máy gặt đập ưu tiên thu hoạch các vùng bị ảnh hưởng trước, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho bà con nông dân”.

 Hàng trăm ha lúa xuân ở Hà Tĩnh đổ ngã trước ngày thu hoạch

Thực trạng này sẽ gây khó khăn cho công tác thu hoạch. ảnh hưởng đến năng suất.

Hiện nay, ngành nông nghiệp đang tiếp tục thống kê số diện tích bị ảnh hưởng, đồng thời đốc thúc các địa phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Bởi, dù đây không phải là hiện tượng mưa theo hệ thống nhưng dông nhiệt vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là vào những quãng nắng nóng.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Người trồng chè ở Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp như tưới nước, phủ gốc, giữ ẩm… nhằm giảm thiểu thiệt hại do khô hạn, giữ màu xanh vùng chè nguyên liệu.
Giữ nghề dưới rừng thông Hồng Lĩnh

Giữ nghề dưới rừng thông Hồng Lĩnh

Dưới nắng hè gay gắt, nhiều lao động vẫn bám rừng thông Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để khai thác nhựa. Công việc vất vả, thu nhập có phần giảm sút nhưng họ vẫn kiên trì góp phần giữ màu xanh cho những cánh rừng.
Cơ quan chuyên môn khuyến cáo sau sự việc nhiều gia súc bị sét đánh

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo sau sự việc nhiều gia súc bị sét đánh

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ sét đánh gây thiệt hại lớn về gia súc. Trước thực tế này, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
Đầu tư tiền tỷ nuôi chồn sọc sinh sản

Đầu tư tiền tỷ nuôi chồn sọc sinh sản

Cách đây 1 năm, ông Lê Trường Lưu (thôn 4, xã Đức Thọ) mạnh dạn đầu tư hơn 5 tỷ đồng nuôi chồn sọc sinh sản. Bước đầu mô hình cho thấy triển vọng, mở ra hướng chăn nuôi mới có giá trị kinh tế cao.
 Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Với người dân ở một số địa phương phía Nam Hà Tĩnh, mùa nấm tràm không chỉ là khoảng thời gian tìm kiếm một món đặc sản của núi rừng mà còn là dịp để tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!