(Baohatinh.vn) - Những năm gần đây, phong trào chơi bóng chuyền đệm phát triển rộng khắp Hà Tĩnh, trở thành môn thể thao gần gũi, bổ ích, thu hút đông đảo người dân tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Bóng chuyền đệm - môn thể thao dân dã ngày càng hấp dẫn ở Hà Tĩnh

Những năm gần đây, phong trào chơi bóng chuyền đệm phát triển rộng khắp Hà Tĩnh, trở thành môn thể thao gần gũi, bổ ích, thu hút đông đảo người dân tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Cứ vào khoảng 17h hằng ngày, chị Dương Thị Xuân (SN 1975, trú phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) lại cùng bạn bè ra sân nhà văn hóa khối phố để chơi bóng chuyền đệm. “Việc chơi bóng mỗi ngày giúp sức khỏe tôi tốt hơn, tinh thần phấn chấn, vui tươi. Đây không chỉ là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe mà còn đưa mọi người đến gần nhau hơn nên dù bận rộn đến mấy, tôi cũng sắp xếp thời gian tham gia”, chị Xuân chia sẻ.

Bóng chuyền đệm - môn thể thao dân dã ngày càng hấp dẫn ở Hà Tĩnh

Mỗi chiều, chị Xuân (áo xanh) lại cùng bạn bè ra sân bóng nhà văn hóa khối phố giao lưu môn bóng chuyền đệm.

Không chỉ diễn ra trong phạm vi khối phố mà hiện nay, bóng chuyền đệm đã phát triển rộng khắp, trở thành môn không thể thay thế từ các thôn, xã cho đến nhiều cơ quan, đơn vị như: Sở Tài Nguyên và môi trường, Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Sở GD&ĐT; các trường học; các xã, phường... Mỗi buổi chiều, các sân bóng lại nhộn nhịp tiếng hò reo, cổ vũ các đội bóng giao lưu bóng chuyền đệm.

Bóng chuyền đệm - môn thể thao dân dã ngày càng hấp dẫn ở Hà Tĩnh

Các giáo viên Trường THPT Cao Thắng giao lưu bóng chuyền đệm vào mỗi buổi chiều.

Làm quen với bóng chuyền đệm mới khoảng 2 năm, nhưng đến nay các giáo viên của Trường THPT Cao Thắng (Hương Sơn) dường như đã “nghiện” môn thể thao này. Tại giải bóng chuyền đệm ngành GD&ĐT Hà Tĩnh năm 2023 vừa đây, đội bóng Trường THPT Cao Thắng đã xuất sắc giành chức vô địch.

Thầy Phạm Thanh Tùng - Giáo viên Trường THPT Cao Thắng chia sẻ: “Chúng tôi tập luyện bóng chuyền đệm được gần hai năm nay. Môn thể thao này không cần động tác kỹ thuật khó, lại tạo cho người chơi sự uyển chuyển, linh hoạt, tăng vận động dẻo dai cho cơ, khớp gối. Ngoài thời gian giao lưu với đồng nghiệp, tôi còn có một nhóm hàng xóm gần nhà thường hay đánh vào cuối tuần. Ở Hương Sơn thường xuyên tổ chức các giải bóng chuyền đệm để các trường học, tổ liên gia, các xã giao lưu, học hỏi kinh nghiệm”.

Bóng chuyền đệm - môn thể thao dân dã ngày càng hấp dẫn ở Hà Tĩnh

Bóng chuyền đệm đang phát triển, trở thành môn thể thao đại trà ở các địa phương, cơ quan hành chính.

Được biết, bóng chuyền đệm du nhập vào Hà Tĩnh gần 10 năm nay, là môn thể thao được hình thành trên cơ sở môn bóng chuyền da truyền thống. Bóng chuyền đệm chỉ được phép sử dụng kỹ năng đệm bóng, không được sử dụng các kỹ thuật: búng bóng, đập bóng...

Luật chơi của môn bóng chuyền đệm có quy định riêng và tương đối đơn giản. Theo đó, mỗi đội bóng có tối đa 3 cầu thủ, được phép chạm bóng tối đa 3 lần và tối thiểu 2 lần trước khi đưa sang sân đối phương; một người chơi không được phép chạm bóng 2 lần liên tiếp.

Người chơi phải sử dụng kỹ năng đệm bóng và quả bóng phải tiếp xúc 2 cánh tay mới được tính là đúng luật. Mỗi trận bóng chuyền đệm thường đánh 3 hiệp thắng 2, mỗi hiệp đánh 15 hoặc 17 điểm.

Bóng chuyền đệm - môn thể thao dân dã ngày càng hấp dẫn ở Hà Tĩnh

Bóng chuyền đệm là môn thể thao phong trào dễ chơi, dễ tập luyện.

Bóng chuyền đệm dễ chơi, không đòi hỏi thể lực, tốc độ hay sức mạnh cơ bắp, lại ít gây chấn thương... Khi mới ra đời, môn thể thao này chủ yếu chỉ tập trung vào những người ở lứa tuổi trung niên nhưng hiện nay, đã thu hút cả thanh thiếu niên, phụ nữ và người cao tuổi. Từ nội dung 3 người, bóng chuyền đệm đã phát triển và có thêm nội dung bóng chuyền đệm đôi, bóng chuyền đệm nam - nữ.

Bóng chuyền đệm - môn thể thao dân dã ngày càng hấp dẫn ở Hà Tĩnh

Bóng chuyền đệm giúp người chơi rèn luyện, nâng cao sức khỏe, giao lưu học hỏi với những người cùng đam mê.

Anh Trần Văn Quang (SN 1989, trú phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi chơi bóng chuyền đệm gần 10 năm nay. Bộ môn này giúp cải thiện độ nhạy bén, sự uyển chuyển, linh hoạt. Tập bóng chuyền đệm một thời gian, sức khỏe và thể lực của tôi tăng lên nhiều. Ngoài ra, chơi bóng chuyền đệm còn giúp người tập giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi”.

Trong khuôn khổ giải đấu thể thao, bên cạnh môn thi đấu khác, hiện bóng chuyền đệm được nhiều ngành, địa phương đưa vào, làm phong phú thêm hoạt động thể dục - thể thao tại cơ sở.

Bóng chuyền đệm - môn thể thao dân dã ngày càng hấp dẫn ở Hà Tĩnh

Trong khuôn khổ giải đấu thể thao, hội thao, bên cạnh môn thi đấu khác, bóng chuyền đệm được nhiều ngành, địa phương đưa vào, làm phong phú thêm hoạt động thể dục - thể thao tại cơ sở.

Ông Lê Thủy Nguyên - Trưởng phòng quản lý thể dục thể thao (Sở VH-TT&DL tỉnh) thông tin: “Phong trào chơi bóng chuyền đệm không chỉ phát triển ở các khu dân cư mà còn lan tỏa đến nhiều cơ quan, đơn vị ở Hà Tĩnh. Nhiều giải đấu bóng chuyền đệm có chất lượng chuyên môn cao, được đông đảo người dân quan tâm, theo dõi. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ quan, đoàn thể của các địa phương, tiếp tục duy trì và phát triển phong trào chơi bóng đệm, góp đưa môn thể thao này tiếp tục phát triển sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh".

Ngọc Thắng


Ngọc Thắng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]