Năm 2023, Hà Tĩnh thu thuế xuất nhập khẩu đạt hơn 8.787 tỷ đồng

(Baohatinh.vn) - Với số thu ngân sách đạt 8.787,11 tỷ đồng, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành 80,11% dự toán được giao năm 2023 và giảm 5% so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2023, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh được Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao dự toán thu ngân sách 10.968 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 31/12, đơn vị thu ngân sách được 8.787,11 tỷ đồng, đạt 80,11% so với dự toán được Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ đạt hơn 9.248 tỷ đồng).

Năm 2023, Hà Tĩnh thu thuế xuất nhập khẩu đạt hơn 8.787 tỷ đồng

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng hỗ trợ doanh nghiệp mở tờ khai nộp thuế

Trong đó: Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng thu đạt 8.220,5 tỷ đồng; Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thu đạt 542,84 tỷ đồng; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Xuân Hải thu đạt 23,65 tỷ đồng; Phòng nghiệp vụ thu đạt 127,67 triệu đồng.

Thu thuế xuất nhập khẩu toàn tỉnh giảm so với cùng kỳ năm 2022 và không đạt dự toán được giao do nhiều nguyên nhân. Theo đó, tình hình kinh tế thế giới khó khăn đã tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tham gia hầu hết các Hiệp định thương mại tự do nên lộ trình cắt giảm thuế quan đã tác động lớn vào số thu NSNN. Năm 2023, Chính phủ thực hiện giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 cũng làm giảm thu NSNN của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh hơn 184 tỷ đồng.

Năm 2023, Hà Tĩnh thu thuế xuất nhập khẩu đạt hơn 8.787 tỷ đồng

Hoạt động xuất nhập khẩu qua cảng Vũng Áng (TX. Kỳ Anh)

Bên cạnh đó, nguồn thu thuế xuất nhập khẩu của Hà Tĩnh chủ yếu từ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (hiện nay chiếm trên 75% tổng số thu NSNN toàn cục); các biến động trong quá trình xuất nhập khẩu của công ty đã ảnh hưởng rất lớn đến chỉ tiêu thu NSNN của toàn cục.

Chủ đề Thu ngân sách

Đọc thêm

Sức sống mới ở vùng lũ Đức Quang

Sức sống mới ở vùng lũ Đức Quang

Sau những đợt bão lũ vừa qua, hàng trăm vườn hộ, vườn mẫu ở xã Đức Quang (Hà Tĩnh) bị thiệt hại nặng nề nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả như đã được hồi sinh.
"Ông lớn ngành sữa” đạt đỉnh doanh thu mới

"Ông lớn ngành sữa” đạt đỉnh doanh thu mới

Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Đặc sản vùng miền các tỉnh, thành thu hút người dân Hà Tĩnh

Đặc sản vùng miền các tỉnh, thành thu hút người dân Hà Tĩnh

Các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất của nhiều tỉnh, thành phố phấn khởi khi sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương được người dân Hà Tĩnh đón nhận, mua sắm nhiệt tình tại Hội chợ Công thương vùng Bắc Trung Bộ - Hà Tĩnh năm 2025.
Kỳ Khang phát huy thế mạnh kinh tế biển

Kỳ Khang phát huy thế mạnh kinh tế biển

Xã Kỳ Khang (Hà Tĩnh) đang tập trung phát huy tối đa thế mạnh về nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thuỷ, hải sản nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo bền vững.
 Vinamilk dẫn đầu xu hướng tiêu dùng xanh

Vinamilk dẫn đầu xu hướng tiêu dùng xanh

Khi 80% người tiêu dùng toàn cầu sẵn sàng trả thêm tiền cho sản phẩm xanh, câu hỏi không còn là “chuyển đổi hay không” mà là “doanh nghiệp nào đã sẵn sàng”?
Ngắm những vườn mẫu "hồi sinh" sau lũ

Ngắm những vườn mẫu "hồi sinh" sau lũ

Nhờ chủ động bắt tay vào khôi phục sản xuất ngay sau mưa bão, hiện hàng trăm vườn mẫu tại xã Đức Quang (Hà Tĩnh) đã được "phủ xanh", góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
"Tiết kiệm hôm nay – Rinh ngay quà tặng"

"Tiết kiệm hôm nay – Rinh ngay quà tặng"

Tham gia chương trình “Tiết kiệm hôm nay – Rinh ngay quà tặng” tại Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh, khách hàng có cơ hội trúng giải đặc biệt là 1 sổ tiết kiệm trị giá 1 tỷ đồng.
Tài chính thị trường ngày 21/11: Tranh cãi ngưỡng doanh thu 200 triệu đồng/năm bị tính thuế

Tài chính thị trường ngày 21/11: Tranh cãi ngưỡng doanh thu 200 triệu đồng/năm bị tính thuế

Quy định doanh thu trên 200 triệu/năm phải nộp thuế khiến nhiều hộ kinh doanh nhỏ kêu khó, khi lợi nhuận thực tế quá thấp. Quốc hội đề nghị nâng ngưỡng để tránh tạo thêm áp lực cho tiểu thương. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.