Người dân Hà Tĩnh đón ngày hội Đại đoàn kết tiết kiệm, ấm nghĩa tình

(Baohatinh.vn) - Gượng dậy sau trận lụt lịch sử, người dân Hà Tĩnh hướng về ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần giảm phần lễ hội, tiết kiệm; tập trung vào những hoạt động thiết thực, ấm nghĩa tình.

Sau trận lụt lịch sử, gần như mọi đồ đạc trong nhà đều bị nhấn chìm trong dòng nước lũ, ông Nguyễn Hữu Đường (thôn Đồng Bàu - xã Cẩm Thành - Cẩm Xuyên) vẫn chưa dọn dẹp xong nhà cửa, vườn tược. Thế nhưng, chuẩn bị cho ngày Đại đoàn kết, việc đầu tiên ông làm là đi mua ngay lá cờ Đảng và cờ Tổ quốc về thay cho những lá cờ cũ đã bị mưa gió làm rách.

Người dân Hà Tĩnh đón ngày hội Đại đoàn kết tiết kiệm, ấm nghĩa tình

Với ông Đường và người dân thôn Đồng Bàu, cờ Tổ quốc không thể thiếu trong ngày hội Đại đoàn kết.

Ông Đường chia sẻ: “Mọi năm, tầm này là làng xóm đã tưng bừng các cuộc lễ hội, liên hoan. Năm nay lũ lụt nên các hoạt động vui chơi cắt giảm để tập trung cho việc chỉnh trang thôn xóm trong dịp ngày hội Đại đoàn kết, tạo không khí mới sau lũ".

Cách đó không xa, người dân thôn Nam Bắc Thành (xã Cẩm Thành) cũng đang tất bật chỉnh trang nhà văn hóa thôn để chuẩn bị cho ngày hội đại đoàn kết được làm điểm của xã theo kế hoạch đã đề ra trước đợt lũ.

Người dân Hà Tĩnh đón ngày hội Đại đoàn kết tiết kiệm, ấm nghĩa tình

Người dân thôn Nam Bắc Thành tích cực chỉnh trang nhà văn hóa kiêm nhà tránh lũ cộng đồng để kịp cho ngày hội lớn.

Khu nhà văn hóa kiêm nhà tránh lũ cộng đồng được xây dựng hai tầng kiên cố, mọi vật dụng trang bị khang trang. Những ngày lũ dâng, nước ngập hơn 1m đã khiến không ít đồ đạc bị ảnh hưởng. Người dân thôn gác việc gia đình, mỗi người một tay dọn dẹp khuôn viên, treo khẩu hiệu, chỉnh trang bàn ghế, loa đài để kịp cho ngày hội lớn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cẩm Thành Dương Đức Quế cho biết: “Năm nay, xã chỉ chọn thôn Nam Bắc Thành tổ chức ngày hội điểm, còn các thôn khác sẽ tập trung cho công tác khắc phục hậu quả lũ lụt. Hoạt động ngày Đại đoàn kết sẽ được tập trung vào việc vận động các tổ chức đoàn thể ra quân giúp đỡ các hộ già cả, neo đơn, bị thiệt hại nặng dọn dẹp nhà cửa, khôi phục sản xuất. Người dân hưởng ứng rất tích cực nên dù ngày hội không được tổ chức rầm rộ như mọi năm nhưng không vì thế mà giảm đi tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư”.

Người dân Hà Tĩnh đón ngày hội Đại đoàn kết tiết kiệm, ấm nghĩa tình

Các địa phương tích cực ra quân dọn dẹp vệ sinh sau lũ để đón ngày hội.

Cũng vừa trải qua trận lũ lịch sử, người dân thôn Hợp Phát (xã Đức Giang) của xã miền núi Vũ Quang đã có một ngày hội Đại đoàn kết giản đơn mà vui tươi, đầm ấm.

Bà con trong thôn đã mang đến ngày hội những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Không có thời gian để luyện tập kỹ càng, nhưng những lời ca tiếng hát mộc mạc đó vẫn khiến bầu không khí ngày hội thêm vui tươi. Để chia sẻ, động viên bà con, lãnh đạo huyện và đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh cũng đã về dự ngày hội.

Người dân Hà Tĩnh đón ngày hội Đại đoàn kết tiết kiệm, ấm nghĩa tình

Vừa qua mưa lũ, người dân thôn Hợp Phát háo hức đón ngày hội trong không khí đầm ấm.

Chị Nguyễn Thị Nga (thôn Hợp Phát) chia sẻ: “Được cấp trên về dự chia vui là bà con phấn khởi lắm rồi. Sau lũ, chúng tôi còn nhiều khó khăn, chỉ mong mọi người đồng lòng, các cấp, ngành quan tâm để sớm ổn định cuộc sống”.

Không phải là vùng tâm lũ nhưng năm nay, những hoạt động hướng tới ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các địa phương khác trên địa bàn Hà Tĩnh đều hướng về các hộ dân, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Người dân Hà Tĩnh đón ngày hội Đại đoàn kết tiết kiệm, ấm nghĩa tình

Hộ bị ảnh hưởng mưa lũ ở xã Mai Phụ (Lộc Hà) được các tổ chức đoàn thể hỗ trợ sửa chữa, khôi phục vườn mẫu.

Ủy ban MTTQ các cấp huyện Lộc Hà đã tập trung nguồn lực hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn xây dựng, sửa sang lại nhà cửa, chỉnh trang vườn mẫu sau mưa lũ; một số tổ chức thành viên và các nhà hảo tâm cũng đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn trong mưa lũ.

Bà con nhân dân huyện Đức Thọ mà đơn vị chủ công là Hội LHPN huyện đã quyên góp được 3.800 quyển vở học sinh, hàng trăm bộ sách giáo khoa, 1 bộ máy vi tính, quần áo và nhu yếu phẩm ủng hộ Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Cẩm Xuyên.

Người dân Hà Tĩnh đón ngày hội Đại đoàn kết tiết kiệm, ấm nghĩa tình

Người dân thôn Nam Bắc Thành chuẩn bị khẩu hiệu trang hoàng nhà văn hóa .

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Thị Mai Thủy cho biết: “Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo mặt trận các cấp tổ chức các hoạt động kỷ niệm vừa đảm bảo được ý nghĩa của ngày hội, vừa phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Đặc biệt là tập trung hỗ trợ bà con vùng ảnh hưởng thiên tai khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Dù người dân Hà Tĩnh phải đón ngày hội đại đoàn kết trong một tâm thế “đặc biệt” hơn, tuy nhiên, không vì thế mà mất đi ý nghĩa của tinh thần đoàn kết. Thực tế cũng chứng minh, càng trong khó khăn, hoạn nạn, tình dân tộc, nghĩa đồng bào càng thêm gắn bó keo sơn”.

Chủ đề ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC

Đọc thêm

Tuyên ngôn Độc lập - khát vọng và ý chí độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam

Tuyên ngôn Độc lập - khát vọng và ý chí độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước toàn dân và toàn thế giới về sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam). Tuyên ngôn Độc lập của Người là bản “Thiên cổ hùng văn” về quyền con người, quyền dân tộc, khẳng định khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên cường để giữ vững nền tự do, độc lập ấy.
Lời Bác dặn còn âm vang sông núi...

Lời Bác dặn còn âm vang sông núi...

Bước chân của mùa thu đã trở về mang theo bao xúc cảm với người Việt Nam: bồi hồi, rạo rực, mừng vui, tự hào… đặc biệt khi mùa thu này cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Lắng lại trong những niềm vui trên gương mặt là rưng rưng nỗi nhớ thương Bác Hồ trong sâu thẳm trái tim của mỗi người Việt Nam.
Vững bước từ mùa thu lịch sử

Vững bước từ mùa thu lịch sử

Trải qua các giai đoạn cách mạng, lớp lớp người dân Hà Tĩnh luôn kiên trung, bất khuất trong kháng chiến, bền bỉ, sáng tạo trong lao động, kiến thiết và phát triển quê hương, đưa tỉnh nhà vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển...
Truyền thống cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường - cội nguồn sức mạnh để Hà Tĩnh phát triển bền vững

Truyền thống cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường - cội nguồn sức mạnh để Hà Tĩnh phát triển bền vững

80 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, toàn thể dân tộc đã “đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải” để bảo vệ độc lập - tự do - hạnh phúc. Tinh thần bất diệt của Quốc khánh 2/9, giá trị to lớn của Cách mạng Tháng Tám đã trở thành nền tảng, động lực để Hà Tĩnh vượt qua gian lao, thử thách, cùng đất nước vươn mình “sánh vai với các cường quốc năm châu”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Linh trong lòng người Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Linh trong lòng người Hà Tĩnh

Những ngày này, khi cả nước hướng về kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Lân càng nhớ người cha kính yêu của mình nhiều hơn. Cụ là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Linh - lão thành cách mạng, người lãnh đạo Cách mạng Tháng Tám 1945 ở Nghệ Tĩnh.
"Gác lễ" phục vụ người dân dịp 2/9

"Gác lễ" phục vụ người dân dịp 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh, các xã, phường vẫn duy trì hoạt động, vừa thực hiện chi trả quà tặng vừa giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho người dân, nhất là thủ tục nhập học của các tân sinh viên.
Tết Độc lập trong lòng người dân Hà Tĩnh

Tết Độc lập trong lòng người dân Hà Tĩnh

Với người dân Hà Tĩnh, “Tết Độc lập” 2/9 vừa là dấu mốc lịch sử dân tộc, vừa là ngày hội thiêng liêng, hun đúc niềm tự hào, tri ân và khát vọng dựng xây quê hương.
Biến quyết tâm thành hành động

Biến quyết tâm thành hành động

Cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh đang hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 với kỳ vọng về một chặng đường phát triển mới, hòa mình vào dòng chảy hội nhập và phát triển của đất nước.
Việt Nam đã viết nên một câu chuyện đầy tự hào

Việt Nam đã viết nên một câu chuyện đầy tự hào

Khắp đất nước đang rộn ràng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Bạn bè quốc tế chứng kiến những đổi thay của đất nước, con người Việt Nam đã khẳng định những thành tựu trong 80 năm qua là hết sức phi thường. Như nhiều Đại sứ, Trưởng các tổ chức quốc tế tại Việt Nam chia sẻ đầy cảm xúc, nhận định kết quả đó là nhờ vào sự lãnh đạo có tầm nhìn và một quá trình cải cách sâu rộng trong thời gian dài.