Người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục đỉnh Everest

Ông Trương Hồng (Zhang Hong), 46 tuổi, người Trung Quốc, đã leo lên đỉnh núi Everest từ phía Nepal, trở thành người đàn ông khiếm thị đầu tiên tại châu Á và là người khiếm thị thứ ba trên thế giới chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới.

Ông Trương Hồng đã hoàn tất hành trình lên ngọn núi cao 8.849 mét cùng với ba người hướng dẫn vào ngày 24/5 và đã trở lại điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình chinh phục đỉnh Everest ngày 27/5 vừa qua.

Trả lời phỏng vấn báo giới, nhà leo núi Trương Hồng cho biết: “Dù bạn khuyết tật hay bình thường, dù bạn mất thị lực hay không có chân hoặc tay, miễn là có quyết tâm mạnh mẽ, bạn luôn có thể hoàn thành một việc mà người khác không thể làm được”.

Người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục đỉnh Everest

Ông Trương Hồng (Zhang Hong), 46 tuổi, người Trung Quốc, đã leo lên đỉnh núi Everest từ phía Nepal, trở thành người đàn ông khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục đỉnh Everest. Ảnh: Reuters

Ông Trương Hồng thừa nhận bản thân cảm thấy rất sợ khi không thể nhìn thấy đường đi và đôi khi bị ngã do không thể tìm được trọng tâm. Tuy nhiên, ông luôn tự nhủ dù khó khăn đến mấy cũng phải đối diện với thách thức, hiểm nguy bởi đây là ý nghĩa của bộ môn leo núi.

Nepal đã mở lại các đường lên núi Everest vào tháng 4 vừa qua sau khi đóng cửa vào năm ngoái do đại dịch Covid-19.

Trong những ngày qua, nhiều kỷ lục được lập tại đỉnh Everest. Ngày 23/5, Arthur Muir, 75 tuổi, một luật sư đã nghỉ hưu sống tại Chicago, đã trở thành người Mỹ cao tuổi nhất lên tới đỉnh Everest. Tăng Di Hồng (Tsang Yin-Hung), 45 tuổi, một cựu giáo viên đến từ Hong Kong (Trung Quốc), đã trở thành người phụ nữ nhanh nhất leo lên đỉnh Everest với thời gian 25 giờ 50 phút. Thông thường, những người leo núi phải mất vài ngày mới leo lên đến đỉnh.

Theo VOV

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast