Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

(Baohatinh.vn) - Hàng trăm hộ dân ở phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh) đã “hi sinh” đất ở, tài sản và đóng góp ngày công để nâng cấp các tuyến đường đạt chuẩn văn minh đô thị. Với sự đồng thuận cao của nhân dân, tạo được khí thế thi đua sôi nổi đã giúp địa phương vượt gần 400% kế hoạch đề ra.

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Tuyến đường ở tổ dân phố Tiên Sơn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

Về tổ dân phố Tiên Sơn – phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh) những ngày này, các hộ dân đang ra quân làm đường với không khí thi đua sổi nổi. Người dân “hi sinh” hàng trăm mét đất, tài sản, ngày công để mở rộng tuyến đường ngõ, xóm... thêm rộng rãi, sạch đẹp.

Người tiên phong hiến đất mở rộng đường là anh Kiều Đình Phúc, với hơn 30 m2. Mặc dù diện tích đất ở của gia đình có 2 mặt tiền, ngay đầu ngõ nhưng anh vẫn không ngần ngại phá bỏ hàng rào kiên cố, lùi sâu vào hơn 1,5m để nâng cấp tuyến đường.

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Anh Kiều Đình Phúc tiên phong hiến đất làm đường...

Anh Phúc cho biết: “Sau khi có chủ trương chỉnh trang đô thị, đầu tư mở rộng tuyến đường của UBND phường Trung Lương, gia đình tôi hưởng ứng ngay. Để tuyến đường được thông thoáng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu thì gia đình đã hiến không ít diện tích đất ở. Tuy nhiên, nếu mình “tiếc của” chắc chắn sẽ khó triển khai, ảnh hưởng đến sự động thuận cho các hộ dân khác.”

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Không chỉ hiến đất, tài sản mà các hộ dân còn đóng góp hàng trăm ngày công

“Ngay sau đó, tuyến đường dài 132m được 14 hộ dân ở đây đồng loạt hưởng ứng hiến gần 300 m2 đất ở để mở rộng, chỉnh trang tuyến đường.

Không những thế, các hộ dân còn tích cực cùng với đơn vị thi công tham gia góp sức đẩy nhanh tiến độ. Tuyến đường này trước đây chỉ rộng từ 2,4 - 2,7m, giờ đã được nâng cấp lên 6m, có hệ thống thoát nước. Công trình hoàn thành, đường sẽ không còn chật hẹp, lầy lội như trước nữa” - anh Phúc cho biết thêm.

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Đơn vị thi công huy động xe, máy san lấp mặt bằng tuyến đường Hói Mới, thuộc tổ dân phố Tân Miếu

Con đường Hói Mới thuộc tổ dân phố Tân Miếu có chiều dài 370m cũng đã giải phóng xong mặt bằng. Hiện, đơn vị thi công cùng bà con nhân dân đang huy động xe máy san ủi mặt đường, nền đường nhằm đảm bảo đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Tiến Lợi - Bí thư Chi bộ Tân Miếu cho hay: Tuyến đường có tổng kinh phí 3,2 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 50%, còn lại chính quyền hỗ trợ. Mặc dù trên tuyến đường chỉ có 16 hộ dân nhưng được bà con hưởng ứng tích cực nên công tác giải phóng mặt bằng dễ dàng như “trở bàn tay”.

Để mở rộng tuyến đường từ 2,5m lên 4,25m đạt chuẩn đô thị, nhiều hộ dân ở đây phải hiến đất, tài sản trên đất trị giá hàng trăm triệu đồng. Điển hình như anh Kiều Đình Chính giải tỏa cho tuyến đường “ăn” vào đất vườn của gia đình hơn 2,1m với chiều dài 25m. Hay như ông Lợi – Bí thư Chi bộ tổ dân phố Tân Miếu cũng phá bỏ hàng rào, một phần nhà ngang, công trình vệ sinh... với tổng trị giá hơn 180 triệu đồng.

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Gia đình ông Kiều Đình Chinh - ở tổ dân phố Tân Miếu hiến hơn 50 m2 đất để thi công tuyến đường

Chủ tịch UBND phường Trung Lương Nguyễn Duy Đăng cho biết: Kế hoạch năm 2019, toàn phường sẽ làm 2 tuyến đường trong đề án chỉnh trang đô thị với chiều dài 650m. Nhưng sau đó, với khí thế hừng hực của bà con nhân dân đã “tiếp lửa” để địa phương làm thêm 11 công trình giao thông. Cho đến thời điểm này, toàn phường đã mở rộng, nâng cấp được 2.443m (vượt gần 400% kế hoạch) với cơ chế hỗ trợ 50% kinh phí của TX Hồng Lĩnh, còn lại do nhân dân đóng góp.

Với sự đồng thuận, hi sinh của bà con nhân dân, tin rằng, những tuyến đường đang được thi công sẽ đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong năm 2020.

Chủ đề Giải phóng mặt bằng

Đọc thêm

Vinamilk mang đến những trạm tiếp năng lượng giữa Gala “Tổ quốc bình yên"

Vinamilk mang đến những trạm tiếp năng lượng giữa Gala “Tổ quốc bình yên"

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP. Hồ Chí Minh) thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham gia. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.
Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá

Hà Tĩnh đang chuẩn bị cho lộ trình triển khai nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook) trên tàu cá từ ngày 1/7/2026 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành quảng bá, lan tỏa tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh; tăng cường kết nối, hợp tác và nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh.
Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư của Tập đoàn FLC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.
Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Từ những dây chuyền sản xuất mới đi vào vận hành đến sự khởi sắc của lĩnh vực thương mại - dịch vụ và dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào các dự án mới, kinh tế Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Những động lực này không chỉ tạo đà tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực chủ lực mà còn mở ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 11/6, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, với mục tiêu đến năm 2050 hình thành 35 cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Sau khi Sở NN&MT Hà Tĩnh ra văn bản hướng dẫn UBND xã Sơn Kim 1 về việc cho thuê đất ngắn hạn, địa phương đã khẩn trương thực hiện các phần việc nhằm gỡ vướng tại Rào Àn, đưa địa điểm này sớm đón khách trở lại trước ngày 1/7.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!