Nhật cho phép lao động nhập cư phổ thông ở lại vĩnh viễn

Chính phủ Nhật Bản vừa có động thái thay đổi chính sách lớn khi phê chuẩn dự luật cho phép lao động phổ thông nước ngoài có thể ở lại Nhật theo diện thường trú.

Nhật cho phép lao động nhập cư phổ thông ở lại vĩnh viễn

Người dân đi qua trước một tiệm cắt tóc tại Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Kyodo, đây được đánh giá là thay đổi rất lớn ở một quốc gia vốn có chính sách nghiêm ngặt kiểm soát người nhập cư như Nhật Bản.

Trong bối cảnh phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong các lĩnh vực ngành nghề như y tá, xây dựng và nông nghiệp, chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông qua dự luật này với mục tiêu sẽ sửa đổi luật nhập cư trong kỳ họp đang diễn ra của Quốc hội Nhật Bản sẽ kéo dài tới ngày 10-12.

Nhiều nghị sĩ, thuộc cả phe cầm quyền lẫn phe đối lập, bày tỏ quan điểm chất vấn về việc dự luật vừa thông qua thiếu các thông tin chi tiết, ví như số lượng lao động được cấp phép thường trú là bao nhiêu và những loại công việc nào họ sẽ được làm.

Phát biểu trước Ủy ban hạ viện Quốc hội ngày 1-11, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản, ông Takashi Yamashita cho biết Chính phủ chưa xem xét việc đặt ra giới hạn tối đa về số lao động nước ngoài được phép ở lại Nhật vĩnh viễn.

Tuy nhiên ông Takashi Yamashita nói Chính phủ đang xem xét việc tiếp nhận lao động nước ngoài tại 14 lĩnh vực ngành nghề, song không có kế hoạch nêu cụ thể những ngành nghề đó trong dự luật.

Cho đến nay Nhật Bản đã tiếp nhận các lao động có chuyên môn, kỹ năng cao như các giáo sư, bác sĩ, và cũng đã cho phép một số lượng hạn chế những người tị nạn tới cư trú tại nước này.

Tính tới tháng 10 năm nay, số lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã đạt mốc kỷ lục 1,28 triệu người, gấp đôi so với 680.000 người năm 2012, theo số liệu của Bộ Sức khỏe - lao động và phúc lợi Nhật Bản.

Chiếm tỉ lệ lớn nhất trong lao động nhập cư này là người Trung Quốc với khoảng 370.000 người, kế theo đó là người lao động Việt Nam và Philippines.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc thành lập một cơ quan mới thuộc Bộ Tư pháp để giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động nước ngoài.

Ông Abe cam kết sẽ có thêm các giải pháp nhằm hỗ trợ cuộc sống của các lao động nhập cư như hỗ trợ chương trình dạy tiếng Nhật, giúp họ có nơi ở và hưởng các chính sách an sinh xã hội khác.

Thủ tướng Nhật Bản cũng cam kết sẽ đảm bảo để mức lương của người lao động nhập cư tương đương với mức lương của các lao động Nhật Bản.

Theo Tuổi trẻ

Chủ đề Lao động việc làm

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!