Theo các nhân chứng hàng chục tay súng đi xe máy đã tấn công 5 ngôi làng thuộc bang Sokoto tối 27/5, theo các bác sỹ: trên thi thể của tất cả các nạn nhân đều có vết đạn, hầu hết bị bắn vào đầu.
Hiện trường một vụ tấn công tại Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một nhóm phần tử có vũ trang đã tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào các ngôi làng ở Tây Bắc Nigeria, sát hại 60 người.
Các nhân chứng cho biết hàng chục tay súng đi xe máy đã tấn công 5 ngôi làng thuộc hạt Sabon Birni ở bang Sokoto tối 27/5.
Một y tá làm việc tại bệnh viện đa khoa ở Sabon Birni cho biết: “Tổng cộng 60 xác chết đã được đưa tới đây. Ngoài ra còn có một số người bị thương do trúng đạn trong vụ tấn công của toán cướp tại các ngôi làng đêm qua.”
Theo các bác sỹ tại bệnh viện trên, “trên thi thể của tất cả các nạn nhân đều có vết đạn, hầu hết trong số họ bị bắn vào đầu.”
Hiện chưa có bình luận chính thức từ giới chức địa phương về loạt vụ tấn công nêu trên, nhưng nguồn tin an ninh cho biết cảnh sát tổ chức họp báo về vụ việc này trong ngày 28/5.
Các vụ bạo lực liên quan thù địch sắc tộc, trộm cắp gia súc và bắt cóc đòi tiền chuộc xảy ra khá thường xuyên tại khu vực Tây Bắc Nigeria nhiều năm nay.
Hạt Sabon Birni, cách thủ phủ bang Sokoto 175km, trong thời gian gần đây liên tục trở thành mục tiêu tấn công của các băng nhóm vũ trang.
Ngày 25/5 vừa qua, các tay súng có vũ trang cũng đã tấn công 5 ngôi làng khác ở hạt Sabon Birni, sát hại 18 người.
Các lực lượng vũ trang Nigeria hồi tuần trước đã không kích nhằm vào nơi ẩn náu của những băng nhóm tội phạm trên ở Tây Bắc nước này.
Bạo lực tại khu vực Tây Bắc Nigeria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 8.000 người và khiến 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa từ năm 2011.
Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Trang tin Axios ngày 15/9 dẫn nguồn tin giới chức Israel cho biết quân đội nước này đã phát động chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Thành phố Gaza với mục tiêu chiếm đóng khu vực này.
Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Israel tăng cường không kích phá hủy hạ tầng ở Gaza City, nhưng nhiều dân thường chấp nhận bám trụ giữa hiểm cảnh, vì hành trình sơ tán vượt ngưỡng chịu đựng của họ.
Theo nguồn tin từ cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR), Ukraine đứng sau một chiến dịch gần đây làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Liên bang Nga và khiến hai thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia (Rosgvardia) thiệt mạng.
Giới chức bang Yucatan cho biết vụ tai nạn xảy ra trên đường cao tốc giữa hai thành phố Merida và Campeche, khiến hành khách trên 1 xe tải, 1 xe ôtô cá nhân và 1 xe khách thiệt mạng.
Các thí sinh trải qua tám thử thách kiểm tra khả năng điều khiển "những phương tiện nặng 30-42 tấn" với độ chính xác cao, bao gồm cả kỹ năng phanh và tăng tốc, tại Thủ đô Vienna của Áo.
Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Thủ tướng Thái Lan Anutin công bố kế hoạch thúc đẩy dự án Cầu cạn trị giá gần 31,5 tỷ USD, xây cảng nước sâu, đường bộ và đường sắt, kết nối Vịnh Thái Lan với Biển Andaman và tạo tuyến thương mại mới.
Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài chính.
Theo FBI, hung thủ đã có mặt tại khuôn viên trường chỉ vài phút trước khi sự kiện bắt đầu. Các video từ camera an ninh cho thấy một người đã leo lên cầu thang để lên mái nhà rồi bắn về phía Kirk.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.