Theo các nhân chứng hàng chục tay súng đi xe máy đã tấn công 5 ngôi làng thuộc bang Sokoto tối 27/5, theo các bác sỹ: trên thi thể của tất cả các nạn nhân đều có vết đạn, hầu hết bị bắn vào đầu.
Hiện trường một vụ tấn công tại Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một nhóm phần tử có vũ trang đã tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào các ngôi làng ở Tây Bắc Nigeria, sát hại 60 người.
Các nhân chứng cho biết hàng chục tay súng đi xe máy đã tấn công 5 ngôi làng thuộc hạt Sabon Birni ở bang Sokoto tối 27/5.
Một y tá làm việc tại bệnh viện đa khoa ở Sabon Birni cho biết: “Tổng cộng 60 xác chết đã được đưa tới đây. Ngoài ra còn có một số người bị thương do trúng đạn trong vụ tấn công của toán cướp tại các ngôi làng đêm qua.”
Theo các bác sỹ tại bệnh viện trên, “trên thi thể của tất cả các nạn nhân đều có vết đạn, hầu hết trong số họ bị bắn vào đầu.”
Hiện chưa có bình luận chính thức từ giới chức địa phương về loạt vụ tấn công nêu trên, nhưng nguồn tin an ninh cho biết cảnh sát tổ chức họp báo về vụ việc này trong ngày 28/5.
Các vụ bạo lực liên quan thù địch sắc tộc, trộm cắp gia súc và bắt cóc đòi tiền chuộc xảy ra khá thường xuyên tại khu vực Tây Bắc Nigeria nhiều năm nay.
Hạt Sabon Birni, cách thủ phủ bang Sokoto 175km, trong thời gian gần đây liên tục trở thành mục tiêu tấn công của các băng nhóm vũ trang.
Ngày 25/5 vừa qua, các tay súng có vũ trang cũng đã tấn công 5 ngôi làng khác ở hạt Sabon Birni, sát hại 18 người.
Các lực lượng vũ trang Nigeria hồi tuần trước đã không kích nhằm vào nơi ẩn náu của những băng nhóm tội phạm trên ở Tây Bắc nước này.
Bạo lực tại khu vực Tây Bắc Nigeria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 8.000 người và khiến 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa từ năm 2011.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.
Ít nhất 4 vấn đề then chốt mà Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua hoặc đề cập mơ hồ, khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước toàn thể người dân Mỹ về cuộc xung đột tại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo tướng George, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, sẽ rời chức vụ ngay lập tức và nghỉ hưu, được cho là theo yêu cầu của Bộ trưởng Hegseth.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho hàng triệu người dân tại Pakistan và Afghanistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian qua.
Tổng thống Trump cho biết xung đột với Iran có thể kết thúc trong vòng ít tuần tới và việc đảm bảo an ninh cho tuyến đường vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz sẽ do các quốc gia khác đảm nhiệm.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Vào khoảng 18 giờ (giờ Moskva) ngày 31/3, liên lạc với máy bay vận tải quân sự An-26 đã bị mất trong quá trình thực hiện chuyến bay theo lịch trình qua bán đảo Crimea".
Trước diễn biến quân sự tại Trung Đông có thể leo thang quy mô lớn, Nga kêu gọi các bên trở lại đối thoại, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
Gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều nền kinh tế châu Á quay lại sử dụng than, một giải pháp rẻ và ổn định hơn, nhưng gây áp lực lớn lên các mục tiêu giảm phát thải.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Iran xác nhận chuẩn đô đốc Tangsiri, tư lệnh hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và là người phụ trách phong tỏa eo biển Hormuz, đã thiệt mạng.
Iran đã đưa một yêu cầu mới vào danh sách các điều kiện chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel, trong đó eo biển Hormuz trở thành đòn bẩy quan trọng của Tehran.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.
Thỏa thuận với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz sẽ giúp giảm lo ngại nguồn cung nhiên liệu, hạn chế nguy cơ gián đoạn như hồi đầu tháng 3.
Tổng thống Iran điện đàm với Thủ tướng Pakistan, nước trung gian đàm phán với Mỹ, cho hay các bên cần có sự tin tưởng nhau để thảo luận về chấm dứt xung đột.
Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.