Bạo lực sắc tộc tiếp diễn tại CHDC Congo làm nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 thường dân đã thiệt mạng, nhiều ngôi nhà bị đốt cháy trong vụ tấn công được cho là do nhóm phiến quân Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) thực hiện ở Beni, miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo.

Bạo lực sắc tộc tiếp diễn tại CHDC Congo làm nhiều người thiệt mạng

Chuyển nạn nhân thiệt mạng trong một vụ tấn công tại làng Manzalaho, gần Beni, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 24/5, ít nhất 9 thường dân đã thiệt mạng, nhiều ngôi nhà bị đốt cháy trong vụ tấn công được cho là do nhóm phiến quân Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) thực hiện ở Beni, miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo.

Theo ông Anthony Mualushayi, người phát ngôn quân đội Cộng hòa dân chủ Congo, những phần tử vũ trang thực hiện vụ tấn công đã bỏ trốn sau khi giao tranh với lực lượng quân đội. Vụ việc đã khiến một số binh lính bị thương.

Phong trào ADF, với đa số các thành viên theo đạo Hồi, được hình thành từ nước láng giềng Uganda có tư tưởng đối lập với chính quyền Tổng thống Yoweri Museveni. Năm 1995, nhóm này đã chuyển địa bàn hoạt động sang Cộng hòa dân chủ Congo.

Các tay súng của ADF bị cáo buộc đã giết hại hơn 1.000 thường dân ở khu vực Beni kể từ tháng 10/2014.

Trong 6 tháng qua, ADF đã di chuyển đến gần thành phố Ituri, ở miền Bắc Cộng hòa dân chủ Congo, đồng thời tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dân sự, sát hại hơn 400 thường dân để trả đũa chiến dịch quân sự của chính quyền.

Bên cạnh ADF, nhóm dân quân vũ trang khét tiếng Liên hợp vì sự phát triển của Congo (Codeco) cũng được cho là góp phần gây nên bất ổn tại nhiều địa phương của Cộng hòa dân chủ Congo.

Thành viên của nhóm này chủ yếu thuộc sắc tộc Lendu - những người sống chủ yếu bằng nghề nông và thường xuyên xung đột với cộng đồng thương nhân và người chăn gia súc ở Ituri - khu vực giàu đầu mỏ và quặng vàng.

Codeco bị cáo buộc đã sát hại hàng trăm dân thường kể từ đầu năm 2020.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!