Ít nhất 32 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở biên giới Nam Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ít nhất 32 người đã thiệt mạng và 24 người bị thương trong vụ tấn công bị cho là do những người chăn nuôi du mục Misseriya thực hiện nhằm vào ngôi làng Kolom, thuộc vùng Abyei giàu dầu mỏ nhưng bất ổn dọc biên giới Sudan - Nam Sudan.

Ít nhất 32 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở biên giới Nam Sudan

Người tị nạn Nam Sudan tại một trung tâm tị nạn ở Adjumani, Uganda. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo lãnh đạo khu vực Abyei, những người du mục Misseriya có vũ trang cùng đồng minh đã tấn công làng Kolom vào sáng sớm 22/1 (theo giờ địa phương). Trong số những người thiệt mạng có cả trẻ em và phụ nữ. Ngoài ra, có khoảng 15 người bị bắt cóc và 20 ngôi nhà bị đốt cháy. Những người bị thương đã được sơ tán đến bệnh viện ở thị trấn Agok.

Vùng Abyei chìm trong bất ổn kể từ khi Nam Sudan giành độc lập vào năm 2011. Trong lịch sử, khu vực này cũng thường xuyên xảy ra căng thẳng và tranh chấp giữa cộng đồng Ngok Dinka của Nam Sudan và những người chăn nuôi du mục Misseriya. Năm 2011, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) đã triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đến khu vực này sau khi đụng độ liên tục nổ ra, khiến nhiều người thiệt mạng và buộc khoảng 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Lực lượng an ninh lâm thời của LHQ tại Abyei (UNISFA) có thành phần hoàn toàn là các binh lính Ethiopia, với biên chế khoảng 4.500 bộ binh. UNISFA hiện chưa bình luận về vụ tấn công.

Năm 2018, HĐBA LHQ đã cảnh báo tình hình ở khu vực Abyei và dọc biên giới Sudan - Nam Sudan sẽ tiếp tục là mối đe doạ nghiêm trọng đối với hoà bình quốc tế, kêu gọi hai nước thúc đẩy tiến trình phân định và giám sát biên giới.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!