Ít nhất 32 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở biên giới Nam Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ít nhất 32 người đã thiệt mạng và 24 người bị thương trong vụ tấn công bị cho là do những người chăn nuôi du mục Misseriya thực hiện nhằm vào ngôi làng Kolom, thuộc vùng Abyei giàu dầu mỏ nhưng bất ổn dọc biên giới Sudan - Nam Sudan.

Ít nhất 32 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở biên giới Nam Sudan

Người tị nạn Nam Sudan tại một trung tâm tị nạn ở Adjumani, Uganda. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo lãnh đạo khu vực Abyei, những người du mục Misseriya có vũ trang cùng đồng minh đã tấn công làng Kolom vào sáng sớm 22/1 (theo giờ địa phương). Trong số những người thiệt mạng có cả trẻ em và phụ nữ. Ngoài ra, có khoảng 15 người bị bắt cóc và 20 ngôi nhà bị đốt cháy. Những người bị thương đã được sơ tán đến bệnh viện ở thị trấn Agok.

Vùng Abyei chìm trong bất ổn kể từ khi Nam Sudan giành độc lập vào năm 2011. Trong lịch sử, khu vực này cũng thường xuyên xảy ra căng thẳng và tranh chấp giữa cộng đồng Ngok Dinka của Nam Sudan và những người chăn nuôi du mục Misseriya. Năm 2011, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) đã triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đến khu vực này sau khi đụng độ liên tục nổ ra, khiến nhiều người thiệt mạng và buộc khoảng 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Lực lượng an ninh lâm thời của LHQ tại Abyei (UNISFA) có thành phần hoàn toàn là các binh lính Ethiopia, với biên chế khoảng 4.500 bộ binh. UNISFA hiện chưa bình luận về vụ tấn công.

Năm 2018, HĐBA LHQ đã cảnh báo tình hình ở khu vực Abyei và dọc biên giới Sudan - Nam Sudan sẽ tiếp tục là mối đe doạ nghiêm trọng đối với hoà bình quốc tế, kêu gọi hai nước thúc đẩy tiến trình phân định và giám sát biên giới.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!