(Baohatinh.vn) - Không chỉ thiếu may mắn khi mắc căn bệnh vẹo cột sống bẩm sinh, cuộc đời của nữ sinh Hồ Thị Lan (SN 2005, xã Hồng Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) càng khổ cực hơn khi mẹ bỏ đi lúc em chưa đầy 1 tuổi, người cha đau yếu, thần kinh không bình thường.

Cuộc sống cơ cực của nữ sinh Hà Tĩnh bị vẹo cột sống bẩm sinh

Không chỉ thiếu may mắn khi mắc căn bệnh vẹo cột sống bẩm sinh, cuộc đời của nữ sinh Hồ Thị Lan (SN 2005, xã Hồng Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) càng khổ cực hơn khi mẹ bỏ đi lúc em chưa đầy 1 tuổi, người cha đau yếu, thần kinh không bình thường.

Cuộc sống cơ cực của nữ sinh Hà Tĩnh bị vẹo cột sống bẩm sinh

Lan hiện sống cùng ông bà nội nay đã ngoài 60 tuổi.

Khi chưa đầy 1 tuổi, Lan về ở với ông bà nội do mẹ em rời quê hương tìm kiếm công việc, cũng bởi vậy, bây giờ em vẫn hay gọi ông bà mình là cha - mẹ. Do mắc căn bệnh vẹo cột sống bẩm sinh, đến 5 tuổi, Lan mới chập chững biết đi.

Để giúp Lan có cuộc sống bình thường như bạn bè, ông bà nội cố giấu căn bệnh của cháu mình. Tuy nhiên, càng lớn lên, độ cong của cột sống càng hiện rõ dù Lan luôn mặc những chiếc áo thật rộng. Đến hiện tại, khi đang học lớp 8, Lan cũng thấp hơn hẳn bạn bè cùng lứa. Theo quan sát từ hình ảnh phim X.Quang, cột sống của Lan vẹo theo hình chữ S.

Cuộc sống cơ cực của nữ sinh Hà Tĩnh bị vẹo cột sống bẩm sinh

Hình ảnh cột sống của Lan qua phim X.Quang.

Cô Ngô Thị Hoan - giáo viên chủ nhiệm của Lan ở Trường THCS Hồng Tân - Lộc Hà cho biết, Lan là học sinh khá, ngoan và đặc biệt có nghị lực cao trong học tập. Do vậy, Lan được rất nhiều bạn bè yêu quý, giúp đỡ bằng những hành động nhỏ như chở Lan đi học, dìu em lên cầu thang… Về phía nhà trường, các thầy cô giáo cũng thường xuyên tạo điều kiện giúp em học tập tốt.

Cuộc sống cơ cực của nữ sinh Hà Tĩnh bị vẹo cột sống bẩm sinh

Lan (người ở giữa) gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập vì căn bệnh vẹo cột sống bẩm sinh.

Mặc dù chỉ tiếp xúc với Lan trong thời gian ngắn, chúng tôi cũng đủ cảm nhận cuộc sống vất vả của em. Lan rất thật thà và vô tư, thậm chí em còn chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của căn bệnh mà bản thân đang mắc phải. Cũng bởi vậy, em luôn sống vui vẻ trong quãng thời gian khó khăn này.

Cuộc sống cơ cực của nữ sinh Hà Tĩnh bị vẹo cột sống bẩm sinh

Dù đau yếu, Lan rất cố gắng trong học tập, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Lan tâm sự: "Để che khuyết điểm, em thường mặc những chiếc áo thật rộng. Hàng ngày, trong sinh hoạt, trong khi ngồi học, khi cúi xuống, thậm chí khi ngủ em cũng cảm thấy đau tê ở phần lưng. Em rất muốn được chữa bệnh nhưng ông bà hoàn cảnh nghèo khó nên không dám đòi hỏi nhiều, chỉ biết cố nín đau để gắng học tập thật tốt".

Bà Nguyễn Thị Thanh - bà nội Lan năm nay đã ngoài 60 tuổi, mắc căn bệnh suy tim mức độ 3 nên kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào ông nội (64 tuổi). Bà Thanh chia sẻ: Gia đình 20 năm nay vẫn là hộ nghèo, trong nhà không có gì đáng giá, một mình ông với 3 sào đất nông nghiệp nuôi cả nhà. Ngoài làm ruộng, ông ấy còn phải nhận thêm việc như bảo vệ nông sản cho những người dân trong vùng để kiếm thêm tiền. Để có tiền đưa cháu đi khám bệnh, có những lúc, bà phải đi xin ăn từng bữa.

“Trước đây, đưa Lan đi thăm khám ở Bệnh viện Việt Đức, bác sỹ đề nghị gia đình chuẩn bị gần 200 triệu đồng viện phí để thực hiện phẫu thuật cho cháu. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình cơm còn chưa đủ ăn nên gia đình đành đem cháu quay về. Bây giờ chỉ biết mong xã hội, các nhà hảo tâm giúp đỡ thì cháu mới có cơ hội khỏi bệnh” - bà Thanh nói trong nước mắt.

Dương Chiến – Anh Tấn


Dương Chiến – Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]