Những điểm chính trong gói trừng phạt mới của EU đối với Nga

Gói trừng phạt mới của EU đối với Nga nhằm vào hàng chục loại hàng hóa công nghệ cao; cấm nhập khẩu kim cương của Nga, cấm mang tiền của EU và Mỹ vào Nga, cấm bán bất động sản cho người Nga.

Những điểm chính trong gói trừng phạt mới của EU đối với Nga

Ảnh minh họa. (Nguồn: safety4sea.com)

Theo báo mạng EUobserver, gói trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga - do Ireland, Ba Lan và 3 nước Baltic (Latvia, Litva và Estonia) soạn thảo - bao gồm lệnh cấm xuất khẩu hàng chục loại hàng hóa công nghệ cao. Nổi bật trong đó là điện thoại thông minh, thiết bị radar và thiết bị laser.

Ngoài ra, các bên soạn thảo gói trừng phạt này cũng muốn cấm các công ty EU cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin (IT) cho khách hàng Nga và cấm sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp Nga Kaspersky Lab tại EU.

Thêm vào đó, gói trừng phạt mới có cả đề xuất cấm nhập khẩu kim cương của Nga, cấm mang tiền của EU và Mỹ vào Nga, cấm bán bất động sản cho người Nga .

Những người soạn thảo cũng muốn cấm Nga tài trợ cho các công ty vận động hành lang, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức tư vấn đã đăng ký tại EU.

Ngoài ra còn có đề xuất đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào EU đối với những cá nhân và tổ chức giúp Nga “lách” lệnh trừng phạt.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Indonesia xác nhận các trường hợp nhiễm HMPV

Indonesia xác nhận các trường hợp nhiễm HMPV

Ngày 7/1, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin xác nhận nước này đã phát hiện các ca nhiễm virus human metapneumovirus (HMPV), song khẳng định với người dân rằng căn bệnh này không nguy hiểm.
Hamas tuyên bố sẵn sàng phóng thích 34 con tin Israel

Hamas tuyên bố sẵn sàng phóng thích 34 con tin Israel

Thành viên cấp cao của Hamas nêu rõ: “Hamas đã nhất trí phóng thích 34 tù nhân Israel trong danh sách do phía Israel đưa ra như một phần của giai đoạn đầu tiên thuộc thỏa thuận trao đổi tù nhân”.
Trung Quốc thông tin về bệnh đường hô hấp do virus HMPV

Trung Quốc thông tin về bệnh đường hô hấp do virus HMPV

Theo kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ, ngày 4/1, giới chức Trung Quốc đã lên tiếng trấn an trước những lo ngại về nguy cơ xuất hiện cuộc khủng hoảng y tế khác hậu COVID-19 khi các tài khoản mạng xã hội chia sẻ nhiều hình ảnh và video cho thấy các bệnh viện ở Trung Quốc quá tải do bệnh nhân nhiễm virus human metapneumovirus (HMPV) gây bệnh đường hô hấp.
Máy bay chở khách Nga hạ cánh khẩn cấp tại Ai Cập

Máy bay chở khách Nga hạ cánh khẩn cấp tại Ai Cập

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 3/1, Bộ Hàng không Dân dụng Ai Cập cho biết một máy bay chở khách của hãng hàng không Nga Ural Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Sharm El-Sheikh, sau khi có báo cáo về sự cố kỹ thuật ở động cơ.
Cảnh sát Hàn Quốc thực thi lệnh bắt Tổng thống Yoon Suk Yeol

Cảnh sát Hàn Quốc thực thi lệnh bắt Tổng thống Yoon Suk Yeol

Theo hãng tin Yonhap, ngày 3/1, các điều tra viên và cảnh sát Hàn Quốc đã tiến vào dinh thự của Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol liên quan đến nỗ lực áp đặt lệnh thiết quân luật bất thành vào tháng trước. Đây là lần đầu tiên lực lượng chức năng nước này tìm cách bắt giữ một tổng thống đương nhiệm. 
4 dấu hỏi với kinh tế thế giới năm 2025

4 dấu hỏi với kinh tế thế giới năm 2025

Năm 2025 liệu có là một năm biến động của nền kinh tế toàn cầu. Dù được dự báo vẫn tiếp tục đà tăng trưởng, kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với một số rủi ro.
8 sự kiện thế giới năm 2024

8 sự kiện thế giới năm 2024

Năm nay chứng kiến các cuộc bầu cử quan trọng cùng nhiều xung đột và biến động, nhưng cũng ghi dấu ấn với một số thành tựu khoa học, công nghệ.