(Baohatinh.vn) - Trước thực trạng đặc sản cam bù Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường, HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP Trường Mai đã được thành lập với mục tiêu “tiếp sức” cho sản phẩm này vươn xa...

"Tiếp sức" để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa

Trước thực trạng đặc sản cam bù Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường, HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP Trường Mai đã được thành lập với mục tiêu “tiếp sức” cho sản phẩm này vươn xa...

“Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa

Những hộ được lựa chọn vào HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP Trường Mai đều có những vườn cam cho quả đẹp, chất lượng tốt.

Ông Nguyễn Văn Hạnh - Giám đốc HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP Trường Mai (Sơn Trường, Hương Sơn) phấn khởi cho biết: "Dù chỉ mới ra đời hơn 3 tháng từ tiền thân của Tổ hợp tác trồng cam Sơn Trường, nhưng chúng tôi có rất nhiều lợi thế để có thể thành công.

Ngoài việc dốc sức chăm sóc, bảo vệ để có những sản phẩm chất lượng cao thì chúng tôi cũng khá tự tin trong việc vận hành HTX, sẵn sàng vào cuộc để thực hiện tốt sứ mệnh “tiếp sức” cho đặc sản của quê hương vươn xa hơn, mang về nguồn thu nhập tốt hơn cho các thành viên...".

“Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa

Năm nay, vườn cam của ông Nguyễn Văn Hạnh cũng như tất cả các vườn khác trong HTX tiếp tục cho quả đẹp, năng suất đạt trên 150 tạ/ha.

Thực hiện chủ trương “Mỗi địa phương một sản phẩm chủ lực”, huyện Hương Sơn đã lựa chọn một số vùng có truyền thống trồng cam bù để thành lập HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đây được xem là một sự lựa chọn phù hợp, bởi ngoài việc vùng đất này được thiên nhiên "ưu ái ban tặng" những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu thì người trồng cam nơi đây còn có kinh nghiệm, hăng say lao động và luôn tâm huyết với giống quả đặc sản này. Và trong số 34 hộ trồng cam là thành viên HTX thì có 22 hộ ở các xóm 5, 6, 8 (xã Sơn Trường) và 12 hộ ở thôn Kim Lộc (xã Sơn Mai) đã “lĩnh ấn tiên phong” trong việc xây dựng và quảng bá đặc sản cam bù...

“Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa

Vườn cam bù của ôngg Nguyễn Văn Dần ở thôn 5, xã Sơn Trường năm nay cho quả trĩu cành

Tổng diện tích các hộ hiện có khoảng 30 ha và những vườn cam của họ đều đang trong độ tuổi từ 5-7 năm (cho quả 2-4 năm), chất lượng quả được đánh giá thuộc diện “đầu bảng”. Trong số này có thể kể đến những khu vườn lâu nay đã khẳng định được “tiếng thơm” trên thị trường như: Vườn của ông Nguyễn Văn Dần (1,2 ha), Đinh Nho Niệm (1,2 ha), Lê Thái Tý (1 ha), Nguyễn Văn Hạnh (1 ha) ở xã Sơn Trường; Hà Văn Học (1,5 ha) và Nguyễn Đình Thứ (1 ha) ở xã Sơn Mai...

“Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa

Ngoài việc đảm bảo an toàn, chất lượng thì tất cả các vườn cam bù trong HTX đều có đầy đủ thông tin về sản phẩm.

Xuất phát điểm là những vườn cam ngon, chủ vườn có ý thức cao trong việc chăm sóc, bảo vệ, phát triển loài cây đặc sản này nên khi xây dựng mô hình HTX sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP này, các thành viên đã dễ dàng tiếp cận và quán triệt nghiêm túc quy chuẩn để cho những sản phẩm tốt nhất. Theo đó, ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm thì quy trình từ sản xuất, thu hoạch đến xử lý sau thu hoạch đã được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường, truy xuất được nguồn gốc.

Ông Nguyễn Văn Hạnh cho biết thêm: "Năm nay, nhờ chăm sóc tốt nên 30 ha cam bù của các thành viên HTX dự kiến sẽ cho năng suất cao hơn mặt bằng chung, ước đạt trên 151 tạ/ha. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung chăm sóc cây đúng quy trình, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng hóa học và bón các loại phân phù hợp cho việc tạo độ ngọt, độ đẹp cho quả. Ngoài ra, chúng tôi còn đang tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, ngành trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, tìm đầu ra và quảng bá thương hiệu sản phẩm...

 • “Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa
  Cây đủ chất, quả trĩu cành!

  Những vườn cam thâm canh nói chung, cam trồng theo tiêu chuẩn VietGap nói riêng được chăm sóc kỹ lưỡng, cho quả trĩu cành, hứa hẹn một mùa bội thu.

 • “Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa
  Gần 70 ha cam, bưởi ở Hương Khê sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

  Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, khuyến khích nên hiện nay, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã có khoảng 70 ha cam, bưởi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

 • “Tiếp sức” để đặc sản cam bù Hương Sơn vươn xa
  Mát ngọt những vườn cam Vietgap ở Vũ Quang

  Qua thử nghiệm, đến nay, mô hình trồng cam VietGap ở thôn Thanh Bình, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang đã phát huy hiệu quả, đem đến những tín hiệu vui cho những người trồng cam miền sơn cước Hà Tĩnh.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]