Novartis cam kết mở rộng chương trình hỗ trợ các trạm y tế Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Giám đốc Quốc gia Novartis Việt Nam, ông Roeland Roelofs vừa đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm triển khai các chương trình quản lý bệnh không lây nhiễm theo “Chương trình cùng sống khỏe” tại Hà Tĩnh.

Dưới sự tài trợ của Novartis (Tập đoàn chăm sóc y tế của Thụy Sỹ) “Chương trình cùng sống khỏe” được triển khai tại Hà Tĩnh từ năm 2016 đến nay tại 12 xã của 6 huyện (Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Sơn, Can Lộc).

Tại các xã triển khai chương trình, người dân được truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm; đội ngũ cán bộ trạm y tế xã được đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực về các bệnh không lây nhiễm; toàn bộ người dân từ 40 tuổi trở lên được khám sàng lọc các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.

Novartis cam kết mở rộng chương trình hỗ trợ các trạm y tế Hà Tĩnh

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh đề xuất Novartis hỗ trợ Hà Tĩnh tăng cường năng lực cho y tế cơ sở

Năm 2019, chương trình tập trung vào các xã xây dựng mô hình điểm của Bộ Y tế. Theo kế hoạch sẽ có gần 20 ngàn người trong độ tuổi được khám, tầm soát bệnh tăng huyết áp và tiểu đường.

Tại buổi tham quan, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu, đề nghị trong thời gian tới Novartis bổ sung thêm các xã vào danh mục dự án của Bộ Y tế và của “Chương trình cùng sống khoẻ”; mở rộng thêm đối tượng được truyền thông và được khám tầm soát, thêm mặt bệnh tầm soát và đào tạo nâng cao năng lực phòng chống bệnh không lây nhiễm cho bác sỹ tuyến huyện, xã.

Đặc biệt ngành y tế Hà Tĩnh mong muốn Novartis hỗ trợ thêm trang thiết bị như máy siêu âm, xét nghiệm tiểu đường... cho các trạm xây dựng điểm; nghiên cứu, hỗ trợ thuốc tốt, mức giá rẻ cho người dân theo con đường thuốc BHYT để đảm bảo công bằng cho người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa.

Novartis cam kết mở rộng chương trình hỗ trợ các trạm y tế Hà Tĩnh

Đoàn công tác của Novartis tham quan thực tế công tác lập hồ sơ sức khỏe tại một số trạm y tế huyện Hương Sơn

Sau khi tham quan thực tế các trạm y tế tại huyện Hương Sơn, ông Roeland Roelofs, Giám đốc Quốc gia Novartis Việt Nam bày tỏ sự ấn tượng với các trạm y tế đảm bảo các tiêu chí “xanh, sạch, đẹp”, nhân viên thân thiện, nhiệt tình; hệ thống hồ sơ sức khỏe được xây dựng rất công phu và đầy đủ dữ liệu.

Qua thực tiễn tại Hà Tĩnh sẽ giúp Novartis có những điều chỉnh để thực hiện tốt hơn “Chương trình cùng sống khỏe” góp phần giúp việc chăm sóc sức khoẻ cho người dân ngày càng được tốt hơn.

Giám đốc Quốc gia Novartis Việt Nam cũng cam kết sẽ mở rộng chương trình tại các trạm y tế điểm, tăng cường đối tượng và cách thức truyền thông. Đồng thời hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Thắp sáng những tuyến đường nông thôn

Thắp sáng những tuyến đường nông thôn

Từ nguồn lực xã hội hóa, sự chung sức của người dân đến những công trình thanh niên, nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Tĩnh đang từng ngày được thắp sáng, khoác lên diện mạo mới.
2027 có thể trở thành năm nóng nhất?

2027 có thể trở thành năm nóng nhất?

Hiện tượng khí hậu ở Thái Bình Dương năm nay mạnh chưa từng có sẽ kéo theo nhiệt độ tăng, có thể khiến 2027 trở thành năm nóng nhất từng ghi nhận.
Lưu ý khi bổ sung protein giảm cân

Lưu ý khi bổ sung protein giảm cân

Ăn quá ít hoặc quá nhiều protein, chỉ tập trung vào protein động vật, phân bổ không hợp lý có thể cản trở quá trình giảm cân.
Các loại thực phẩm giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày

Các loại thực phẩm giúp giảm nhanh cơn đau dạ dày

Khi cơn đau dạ dày xuất hiện, nhịn ăn không phải là giải pháp vì bụng rỗng khiến acid dư thừa tiếp tục bào mòn và làm tổn thương vết loét. Thay vào đó, cần ăn các thực phẩm giúp trung hòa acid và phục hồi niêm mạc dạ dày.
Gen Z và làn gió mới nơi công sở

Gen Z và làn gió mới nơi công sở

Với tư duy đổi mới, làm chủ công nghệ, nhiều bạn trẻ Gen Z ở Hà Tĩnh đang khẳng định năng lực trong công việc, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị...
Người trẻ viết tiếp khát vọng từ ký ức chiến tranh

Người trẻ viết tiếp khát vọng từ ký ức chiến tranh

Những bức ảnh đã ngả màu, những tấm huân chương cũ hay lời kể của các thương, bệnh binh đang trở thành những bài học giúp người trẻ Hà Tĩnh hiểu hơn giá trị của hòa bình, từ đó bồi đắp trách nhiệm với quê hương, đất nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!