(Baohatinh.vn) - Đã bao giờ bạn cảm thấy mất đi động lực cuộc sống? Gặp Nguyễn Thị Thu - Bí thư Đoàn xã Thạch Lạc (Thạch Hà - Hà Tĩnh) mọi suy nghĩ ấy đều phải thay đổi bởi lối sống tích cực, nhân văn và nhiều nhiệt huyết của tuổi trẻ toát ra từ cô gái nhỏ nhắn này...

Nữ bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh gom ve chai bán lấy tiền làm từ thiện

Đã bao giờ bạn cảm thấy mất đi động lực cuộc sống? Gặp Nguyễn Thị Thu - Bí thư Đoàn xã Thạch Lạc (Thạch Hà - Hà Tĩnh) mọi suy nghĩ ấy đều phải thay đổi bởi lối sống tích cực, nhân văn và nhiều nhiệt huyết của tuổi trẻ toát ra từ cô gái nhỏ nhắn này...

Nữ bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh gom ve chai bán lấy tiền làm từ thiện

Nét hiền từ, giản dị của Bí thư Đoàn xã Nguyễn Thị Thu

Lần đầu tiên gặp nhau, nét giản dị của Thu đã gây ấn tượng ngay cho tôi. Dáng người thấp bé, khuôn mặt bầu bĩnh và nụ cười có lúm đồng tiền duyên dáng gần như đã xóa tan mọi sự lạ lẫm.

Nữ bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh gom ve chai bán lấy tiền làm từ thiện

Mô hình ve chai tình thương ra đời từ suy nghĩ gây quỹ từ thiện tặng người nghèo trên địa bàn

Nguyễn Thị Thu đang là Bí thư Đoàn xã Thạch Lạc, cũng là người sáng kiến ra mô hình ve chai tình thương, gây quỹ vì người nghèo ở địa phương. Tổ gom của Đoàn xã gồm 17 người, ngày ngày tỏa về tất cả nhà dân, hàng quán để xin lại vỏ chai nhựa, lon bia, sách báo cũ, giấy loại... rồi tập kết về kho của UBND xã bán lấy tiền. Nhiều thì mỗi tháng một lần, đợt nào ít quá thì tổ gộp thành hai tháng.

“Góp nhặt những đồ bỏ đi như thế em có ngại không?” - tôi hỏi.

Câu chuyện như gợi mở, Thu bảo: “Ngại thì em chẳng ngại, nhưng hồi đầu khi người ta chưa biết mục đích của chúng em nên cũng có sợ bị dị nghị, rằng là gom góp cho mình. Thế nên, đến nhà ai em đều giải thích với gia đình trước khi ngỏ ý xin”.

Nữ bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh gom ve chai bán lấy tiền làm từ thiện

Đoàn viên thanh niên không ngần ngại khó khăn, gom góp, thu lượm ve chai làm từ thiện

Thu tiếp lời: “Thế mà thành quen chị ạ, bây giờ đi giữa đường thấy cái vỏ lon bia cũng cúi xuống nhặt. Vào nhà ai cũng để ý, thấy phế liệu thì kiểu gì cũng hỏi xin cho kỳ được. Chỉ vài cái vỏ bia, mớ giấy lộn thế thôi nhưng đổi ra tiền, lúc nhiều nhất thu về được 2,7 triệu đồng. Anh em ai cũng mừng, tự thấy có động lực để theo đuổi”.

Giữ chức Bí thư Đoàn xã từ năm 2015 nhưng Thu đã có duyên với công tác đoàn từ những năm 2007 - 2008, lúc còn là sinh viên. Bởi thế, những nhiệt huyết và kinh nghiệm đã giúp Thu tập hợp và khơi dậy được phong trào thanh niên địa phương. Nhất là trong công tác thiện nguyện, dù đồng quỹ hoạt động ít ỏi, lực lượng đoàn viên nhiều khó khăn nhưng không vì thể trái tim vì cộng đồng không nóng trên ngực họ.

Nữ bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh gom ve chai bán lấy tiền làm từ thiện

Toàn bộ số tiền bán từ phế liệu được gây quỹ tặng quà cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo

Từ sáng kiến của Thu, đoàn viên xã Thạch Lạc đã cùng chung tay, cần mẫn gom góp, thu lượm mà không nề nà khó khăn, gây quỹ tình thương. Sau 2 năm, mô hình gom phế loại của Đoàn xã Thạch Lạc đã gây quỹ được hơn 21 triệu đồng, tặng 70 suất quà cho người nghèo, gia đình chính sách và hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

“Đợt này, bọn em đang gom để dành số tiền này cho một em bé bị ung thư máu chị ạ! Chắc được khoảng vài triệu đồng, số tiền chẳng thấm gì so với bệnh tình của em ấy, song em muốn từ hành động của Đoàn sẽ lan tỏa thêm nhiều nghĩa cử cao đẹp khác” - Thu tâm sự.

Nữ bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh gom ve chai bán lấy tiền làm từ thiện

Nguyễn Thị Thu cùng ĐVTN xã trao quà cho em Hồ Thị Thủy

Không chỉ tự gây quỹ, Bí thư Đoàn Nguyễn Thị Thu còn nhanh nhạy và biết vận dụng các kênh mạng xã hội để kêu gọi từ thiện.

Cách đây không lâu, em Hồ Thị Thủy (thôn Hòa Lạc) mẹ bị bệnh ung thư, bố mất ngay trước ngày em có giấy báo đỗ đại học nên nguy cơ việc học của Thủy bị dang dở. Thu đã dùng tài khoản facebook cá nhân của mình đăng tải hoàn cảnh và kêu gọi tấm lòng của cộng đồng. Không ngờ, hiệu ứng mang lại ngoài sự tưởng tượng của Thu và Đoàn xã Thạch Lạc.

Ngoài 21 triệu đồng trực tiếp qua kênh của Đoàn xã, hoàn cảnh của Thủy tiếp tục được mọi người chia sẻ, kết nối và nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng và các mạnh thường quân để em có thể hoàn thành ước mơ trở thành dược sĩ.

Được biết, mô hình ve chai tình thương đã được Huyện đoàn Thạch Hà nhân rộng ra một số xã, kết nối thêm những hành động ý nghĩa của thanh niên với trách nhiệm cộng đồng.

Hoạt động ở địa bàn khó khăn, đồng lương từ Bí thư Đoàn xã chẳng đủ cho Thu trang trải cuộc sống, song tâm hồn đẹp, trái tim ấm nóng của em đang lan tỏa lối sống tích cực cho tuổi trẻ...

Tin liên quan:
 • Nữ bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh gom ve chai bán lấy tiền làm từ thiện
  “Ước mơ không xa” - nơi tuổi “teen” Đức Thọ lan tỏa yêu thương

  Ở độ tuổi được coi là “ăn chưa no, lo chưa tới”, thế nhưng hơn 3 năm qua, các em học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) - thành viên Đội tình nguyện “Ước mơ không xa” vẫn luôn tâm huyết, đầy nhiệt huyết với công tác thiện nguyện, chia sẻ khó khăn, mang nụ cười đến với những hoàn cảnh kém may mắn.

 • Nữ bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh gom ve chai bán lấy tiền làm từ thiện
  Câu lạc bộ Lá Lành - Mái nhà chung của những tấm lòng nhân ái

  Với phương châm “Trao gửi vật chất, cổ vũ tinh thần, vì một ngày mai tươi sáng”, CLB Lá Lành của Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà) đã hoạt động tích cực trong công tác thiện nguyện, vì cộng đồng.

 • Nữ bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh gom ve chai bán lấy tiền làm từ thiện
  Hơn 150 người làm sạch 4km bờ biển phía Nam Hà Tĩnh

  Hưởng ứng Tháng làm sạch môi trường, chiều 18/9, hơn 150 ĐVTN, cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị đóng trên địa bàn xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ra quân vệ sinh môi trường tại bãi biển thôn Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi.

Tuệ Anh - Anh Thư


Tuệ Anh - Anh Thư

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]