Phần Lan có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất nước này, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.

Đảng Dân chủ xã hội ngày 8/12 nhất trí chọn Marin làm người thay thế ông Rinne và sẽ nhậm chức trong những ngày tới. Marin là thành viên của đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh 5 bên trong chính phủ, và là người trẻ nhất thế giới ở cương vị thủ tướng.

Cựu thủ tướng Rinne từ chức hôm 3/12 sau những chỉ trích của đảng Centre, một trong 5 đảng liên minh do bị mất niềm tin về cách ông xử lý cuộc biểu tình của nhân viên nghành bưu chính Phần Lan.

Phần Lan có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

Sanna Marin tại Helsinky, Phần Lan hôm 8/12. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm trước mắt để xây dựng lại niềm tin”, Marin nói với các phóng viên hôm 8/12, sau khi giành đa số phiếu bầu. Marin cũng lên kế hoạch về một chương trình chung của chính phủ nhằm gắn kết liên minh 5 đảng với nhau.

Liên minh trung tả gồm 5 đảng tham gia chính quyền Phần Lan 6 tháng trước, nhất trí duy trì đường lối chính trị của mình và nhấn mạnh quyết tâm sẽ cân bằng phát thải carbon sau khi Rinne tuyên bố từ chức.

Phần Lan đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) đến cuối năm, đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực cắt giảm ngân sách cho khối. Phần Lan đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình, đình công làm tê liệt hoạt động tại một số công ty, doanh nghiệp lớn.

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast