(Baohatinh.vn) - Ông Nguyễn Đại Chiến - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa có công văn gửi UBND huyện Lộc Hà yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ việc “thầy lang” Ngô Minh Hồ (SN 1947, xóm 3, Đại Yên, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà) hành nghề kiểm tra bệnh dại ở nhà riêng suốt nhiều năm qua như Báo Hà Tĩnh phản ánh.

Vào cuộc xử lý vụ “thầy lang” Hà Tĩnh kiểm tra bệnh dại tại nhà

Ông Nguyễn Đại Chiến - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa có công văn gửi UBND huyện Lộc Hà yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ việc “thầy lang” Ngô Minh Hồ (SN 1947, xóm 3, Đại Yên, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà) hành nghề kiểm tra bệnh dại ở nhà riêng suốt nhiều năm qua như Báo Hà Tĩnh phản ánh.

Vào cuộc xử lý vụ “thầy lang” Hà Tĩnh kiểm tra bệnh dại tại nhà

Ông Nguyễn Đại Chiến - Trưởng phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế Hà Tĩnh

“Kiểm tra qua hệ thống cho thấy ông Ngô Minh Hồ không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy phép hoạt động thì không được thực hiện các hoạt động khám chữa bệnh. Việc ông Hồ kiểm tra bệnh dại tại nhà là vi phạm pháp luật”, ông Nguyễn Đại Chiến khẳng định.

Trước việc Phòng Y tế huyện Lộc Hà nói khó xử lý ông Ngô Minh Hồ vì vướng luật, “thầy lang” này không treo biển hiệu quảng cáo và người bệnh lại tự nguyện tìm tới, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Hà Tĩnh) cho hay, chính quyền địa phương, mà sát nhất là UBND xã Thạch Mỹ là đơn vị đầu tiên có trách nhiệm giám sát hoạt động khám bệnh của ông Hồ.

Theo ông Chiến, khi xã nắm được thông tin ông Ngô Minh Hồ có hành nghề khám bệnh thì phải tới yêu cầu dừng việc đó lại, đồng thời phải giám sát, chứ chưa bàn tới việc người dân có tự tìm tới hay không. Khi giám sát mà thấy ông Hồ không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy phép hoạt động mà vẫn làm thì phải lập biên bản vụ việc.

“Vướng luật hay không vướng luật thì chính quyền phải bắt quả tang hành vi khám bệnh của ông Hồ và lập biên bản vi phạm. Trường hợp không bắt được quả tang, chính quyền có thể tới nhà yêu cầu ông Hồ cam kết không thăm khám bệnh dại”, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y nói và cho biết, việc giám sát không khó nếu như chính quyền xã phân công cán bộ phụ trách.

Video: Ông Ngô Minh Hồ dùng kính lúp kiểm tra bệnh dại tại nhà riêng suốt nhiều năm

Với phương pháp kiểm tra bệnh dại của ông Ngô Minh Hồ bằng cách bôi dung dịch màu vàng rồi dùng kính lúp soi sau lưng người bị chó cắn như Báo Hà Tĩnh phản ánh, ông Nguyễn Đại Chiến khẳng định: “Đương nhiên là không có cơ sở khoa, Bộ Y tế không cho phép. Nếu bị chó mèo cắn thì nạn nhân nên tới cơ sở y tế để được khám, tư vấn tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh, chứ không nên áp dụng các cách chữa dân gian, nguy hiểm tới tính mạng”.

Ông Lê Trung Phước - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cũng vừa cho hay, huyện đã chỉ đạo Phòng Y tế khẩn trương kiểm tra, báo cáo vụ việc ông Ngô Minh Hồ xã Thạch Mỹ dùng kính lúp chẩn đoán bệnh dại như Báo Hà Tĩnh phản ánh.

Vào cuộc xử lý vụ “thầy lang” Hà Tĩnh kiểm tra bệnh dại tại nhà

Tin liên quan:

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]