Phiến quân rút khỏi khu vực bị bao vây cuối cùng ở miền Trung Syria

Hàng trăm người đã đổ về khu vực trung tâm ở thị trấn Rastan thuộc Homs để chào đón sự trở lại của lực lượng an ninh Syria và tham dự buổi lễ thượng cờ tại đây.

Phiến quân rút khỏi khu vực bị bao vây cuối cùng ở miền Trung Syria

Lực lượng Chính phủ Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin Chính phủ Syria ngày 16/5 đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực miền Trung Syria, sau khi các tay súng còn lại cùng thân nhân được phép rút khỏi khu vực cuối cùng bị bao vây ở khu vực miền Trung.

Việc sơ tán được thực hiện ở khu vực nằm giữa các tỉnh Homs và Hama theo một thỏa thuận giữa lực lượng phiến quân và Chính phủ Syria. Hàng trăm người đã đổ về khu vực trung tâm ở thị trấn Rastan thuộc Homs để chào đón sự trở lại của lực lượng an ninh Syria và tham dự buổi lễ thượng cờ tại đây.

Phiến quân tại các thị trấn và làng mạc trong khu vực Talbiseh và Al-Hula cũng đã được sơ tán. Vì khu vực giải phóng trải dài dọc tuyến quốc lộ chính Bắc-Nam của Syria trong khoảng giữa Hama và Homs, nên việc giành lại khu vực này sẽ có ý nghĩa quan trọng với giao thông tại các khu vực của chính phủ.

Động thái này đã củng cố hơn nữa vị thế vượt trội của Tổng thống Bashar al-Assad đối với những khu vực đông dân cư nhất của Syria sau nhiều năm giao tranh.

Cuộc rút lui trên cũng có thể là cuối cùng trong một loạt cuộc sơ tán được Chính phủ Syria chấp thuận để buộc lực lượng phiến quân từ bỏ lãnh thổ để đổi lấy sự di chuyển an toàn tới các khu vực đối lập ở miền Bắc. Thường do Nga làm trung gian, những thỏa thuận như vậy trong những năm gần đây đã trở nên phổ biến trong cuộc chiến tranh bảy năm ở Syria.

Các thỏa thuận này đã di chuyển hơn 100.000 người, gồm phiến quân và dân thường. Chính phủ Syria khẳng định không buộc ai phải rời đi, song những người ở lại phải chấp nhận tuân thủ luật pháp của nhà nước.

Phiến quân hiện vẫn kiểm soát những khu vực rộng lớn không bị bao vây ở Tây Bắc và Tây Nam Syria - khu vực giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Một khu vực duy nhất khác đang bị quân đội Syria bao vây nằm trong trại tị nạn Yarmouk của người Palestine ở phía Nam thủ đô Damascus, do các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, những tay súng này dường như không chắc sẽ đồng ý rút về khu vực sa mạc mà chúng vẫn kiểm soát ở Đông Syria.

Hơn 1/4 lãnh thổ Syria hiện nằm trong sự kiểm soát của một liên minh các tay súng người Kurd và Arab được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast