Lực lượng quân đội Syria sẽ triển khai rà phá bom mình ở khu vực Douma trước khi lực lượng an ninh đến tiếp quản để đón người dân hồi hương.
Quân đội Syria hôm 14/4 tuyên bố sẽ tái thiết Douma, khu vực cuối cùng ở Đông Ghouta (ngoại ô thủ đô Damascus của Syria) vừa được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của phiến quân.
Douma được giải phóng khỏi phiến quân Syria. Ảnh: SOTT.
Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, để bắt đầu tiến trình khôi phục cuộc sống cho người dân, quân đội Chính phủ sẽ triển khai các đội rà phá bom mìn tới đây kiểm tra các con phố, các quảng trường để tháo dỡ, di dời bom mìn còn sót lại, trước khi các đơn vị an ninh kiểm soát thành phố để người dân hồi hương.
Ngày 12/4, các lực lượng Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Douma. Trong những ngày qua, tổng cộng có gần 3.000 phiến quân và thân nhân của họ đã sơ tán khỏi Douma theo thỏa thuận giữa phiến quân và Chính phủ Syria do Nga làm trung gian.
Chiến sự tại Đông Ghouta đã khiến hơn 165.000 người phải rời khu vực này đi sơ tán, riêng ở Douma là 41.000 người.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ và Ukraine không ký thỏa thuận khoáng sản như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, buổi họp báo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bị hủy sau màn
Theo số liệu mới nhất từ cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), ba quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng AI cao nhất gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Bỉ.
Ngày 27/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược 5 điểm, cam kết giải ngân 1 tỷ USD cho các giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng trứng đang ngày một nghiêm trọng ở nước này.
Phát biểu với phóng viên ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, ông tin mối quan hệ của ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky "rất tốt" nhưng thừa nhận "có một chút thử thách".
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga phản đối các cuộc chiến tranh thương mại trên toàn thế giới vì chúng có tác động tiêu cực đến tất cả các bên tham gia thị trường.
Lực lượng vũ trang Karen (BGF) cho biết, hơn 7.000 người nước ngoài được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo qua điện thoại ở Shwe Kokko và KK Park thuộc TP. Myawaddy, Myanmar, đang chờ được hồi hương.
Đợt bùng phát bệnh lạ đầu tiên tại thị trấn Boloko (CHDC Congo) bắt đầu sau khi ba trẻ em ăn thịt dơi và tử vong trong vòng 48 giờ với các triệu chứng sốt xuất huyết.
Ông Friedrich Merz, lãnh đạo Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Đức, đã kêu gọi châu Âu từng bước đạt được sự độc lập thực sự với Mỹ.
Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Mỹ hiện là quốc gia sở hữu lượng vàng lớn nhất thế giới, gần bằng tổng lượng dự trữ của Pháp, Itally và Đức cộng lại.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tiết lộ Tổng thống Trump rất tự tin cuộc chiến Nga - Ukraine có thể kết thúc ngay trong tuần này khi dồn nguồn lực đàm phán với cả hai bên.
Cơ quan điều tra tham nhũng Hàn Quốc tiến hành khám xét và bắt giữ Trung tướng Won Cheon Hee, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng, do bị tình nghi liên quan đến việc lệnh thiết quân luật.
Truyền thông Đức cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lập một trang web bằng tiếng Đức, kêu gọi thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại nhiều thành phố ở Đức, Áo và Bỉ.
Ngày 20/2, Thái Lan đã cho 50 người Trung Quốc xuất cảnh về nước sau khi tiếp nhận số người này từ Myanmar. Đây là nhóm người Trung Quốc đầu tiên trong tổng số dự kiến 600 người sẽ về Trung Quốc trong thời gian sắp tới.