Quân đội Syria tiến về phía Nam thủ đô sau khi giải phóng Douma

Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Syria khẳng định tiếp tục chiến dịch chống khủng bố trên khắp lãnh thổ Syria.

quan doi syria tien ve phia nam thu do sau khi giai phong doumaBinh sỹ Chính phủ Syria kiểm tra các khẩu đội pháo đặt tại khu vực giữa Talbiseh và Rastan ở ngoại ô thành phố Homs, Syria ngày 1/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Syria tiếp tục đưa quân tới phía Nam thủ đô Damascus để tiêu diệt các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng còn cố thủ tại đây sau khi giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus.

Ngày 15/4, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ đang chuẩn bị tấn công IS tại khu vực Trại Yarmouk cũng như các khu vực lân cận bao gồm Hajar Awad, Qadam và Tadamun.

IS chiếm cứ các khu vực này từ năm 2015. Tuy nhiên, Chính phủ Syria ưu tiên giành lại khu vực Đông Ghouta trọng yếu hơn.

Ngày 31/3 vừa qua, quân đội Syria tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn khu vực Đông Ghouta ở ngoại vi thủ đô Damascus sau khi quân nổi dậy rút khỏi thị trấn Douma, cũng là thành trì cuối cùng của phiến quân tại Đông Ghouta.

Giải phóng Đông Ghouta được coi là thắng lợi lớn nhất của Syria trước khủng bố kể từ khi giành lại quyền kiểm soát Aleppo hồi năm 2016. Ngoài ra, Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Syria khẳng định tiếp tục chiến dịch chống khủng bố trên khắp lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria ngày 15/4 đưa tin chính phủ đã triển khai cảnh sát tại Douma để hỗ trợ người dân thị trấn này trở về nhà.

Ngoài ra, Nga cũng cho triển khai quân cảnh tại đây sau khi các tay súng nổi dậy rời khỏi thị trấn này theo một thỏa thuận đạt được nhằm chấm dứt bạo lực.

Theo thỏa thuận, các tay súng của Jaish al-Islam cùng thân nhân và dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực quân nổi dậy chiếm giữ tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Lực lượng quân cảnh của Nga sẽ tiến vào thị trấn Douma và chính quyền Syria sẽ quay lại nắm quyền kiểm soát khu vực này.

Thỏa thuận còn bao gồm việc thiết lập một hội đồng địa phương được Chính phủ Syria chấp thuận ở Douma. Hội đồng này sẽ hoạt động sau khi phiến quân rút khỏi.

Ngay sau khi Damascus tuyên bố giành chiến thắng tại Douma, nhiều nước phương Tây cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al Assad đứng đằng sau một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn này.

Liên quân 3 nước Mỹ, Anh, Pháp ngày 14/4 đã không kích Syria và tuyên bố đây là hành động đáp trả cho việc sử dụng vũ khí hóa học hôm 7/4.

Trong khi đó, Nga và Syria nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên là không đúng sự thật và cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!