Ngày 15/6, với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, các lực lượng Yemen đã đẩy lùi lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn vào sâu trong các công sự ở sân bay Hodeidah.

Các lực lượng Yemen bắt đầu tiến vào sân bay Hodeidah

Ngày 15/6, với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, các lực lượng Yemen đã đẩy lùi lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn vào sâu trong các công sự ở sân bay Hodeidah.

Các lực lượng Yemen bắt đầu tiến vào sân bay Hodeidah

Các lực lượng Yemen tiến vào quận al-Durayhimi, thành phố Hodeidah trong chiến dịch giải phóng thành phố này từ phiến quân Houthi ngày 13/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố trước đó cùng ngày, Tư lệnh Mặt trận phía Tây thuộc các lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen xác nhận binh sĩ của ông đã kiểm soát khu vực Vòng xoay trước cửa sân bay Hodeidah.

Theo báo điện tử Arab News của Saudi Arabia, các nhân chứng cho biết quân đội Yemen đã kiểm soát sườn phía Tây Bắc của sân bay Hodeidah. Còn theo các chỉ huy chiến trường, giao tranh dữ dội đã diễn ra trong ngày 15/6 bên ngoài sân bay của thành phố Hodeidah, khi hàng nghìn binh sĩ thuộc các lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen, với sự hỗ trợ của liên quân Arab, đã tiến công nhằm đánh bật các tay súng Houthi ra khỏi sân bay quan trọng này.

Chỉ huy Lữ đoàn Tohama, một lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen, ông Ahmed Al-Kawkabani cho hay các binh sĩ của ông hiện đang trấn giữ khu vực Vòng xoay sân bay Hodeidah. Kênh truyền hình Al-Arabiya của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dẫn lời ông Abu Zarah Al-Mahrami, một chỉ huy khác thuộc quân đội Yemen, nói rằng các lực lượng ủng hộ chính phủ đã bắt đầu tiến vào sân bay.

Trong khi đó, lực lượng liên quân đã không kích nhiều khu vực ven biển thuộc phía Nam thành phố Hodeidah. Các máy bay chiến đấu của liên quân cũng oanh tạc tuyến đường chính nối thành phố Hodeidah với thủ đô Sanaa nhằm ngăn chặn các cách quân tiếp viện của Houthi.

Chiến dịch giải phóng thành phố Hodeidah đã được phát động hôm 13/6 với mục tiêu tái chiếm cảng biển quan trọng trên Biển Đỏ của thành phố này. Cảng Hodeida là "con đường sống" của hàng triệu người Yemen vì hầu hết hàng hóa nhập khẩu và nguồn hàng cứu trợ đều được vận chuyển qua cảng này.

Liên quân Arab cáo buộc Houthi sử dụng cảng biển Hodeida để tiếp nhận vũ khí và tên lửa từ Iran. Trong thời gian qua, Houthi đã nhiều lần nã tên lửa đạn đạo vào các thành phố của Saudi Arabia từ biên giới Yemen. Cảng Hodeida cũng được coi là nguồn thu nhập chủ chốt của Houthi, lực lượng đã chiếm giữ hầu hết khu vực miền Bắc Yemen từ năm 2014. Với số dân gần 600.000 người, thành phố Hodeidah nằm cách thủ đô Sanaa của Yemen khoảng 150 km về phía Tây Nam.

Trong khi thủ Sanaa vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Houthi kể từ tháng 9/2015, giới phân tích khu vực cho rằng cuộc tấn công nhằm giải phóng Hodeidah là cần thiết để phá vỡ thế bế tắc trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua ở Yemen.

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]