Trong quý IV năm 2018, Không quân Nga sẽ được nhận chiếc Mi-38T đầu tiên - dòng trực thăng bay trên tầm với của mọi tên lửa vác vai (MANPADS).

Trực thăng Nga bay trên tầm với của tên lửa MANPADS

Trong quý IV năm 2018, Không quân Nga sẽ được nhận chiếc Mi-38T đầu tiên - dòng trực thăng bay trên tầm với của mọi tên lửa vác vai (MANPADS).

Theo kế hoạch thử nghiệm và trang bị được công khai của Bộ Quốc phòng Nga, những cuộc thử nghiệm cuối cùng sẽ được hoàn thành trước khi kết thúc quý II. Trực thăng Mi-38T sẽ được giao cho Bộ Quốc phòng vào quý IV năm 2018.

Ban đầu chương trình Mi-38T chỉ được thực hiện chỉ nhằm tạo ra dòng trực thăng vận tải đa năng. Tuy nhiên nhờ tính năng đặc biệt của nó, nhà sản xuất và Bộ Quốc phòng đã đi đến thống nhất phát triển thêm cả phiên bản quân sự.

truc thang nga bay tren tam voi cua ten lua manpads

Trực thăng Mi-38T.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Nga, trực thăng Mi-38T được đánh giá rất cao về mặt tải trọng và khả năng vận chuyển. Loại trực thăng này có thể mang được 6-7 tấn hàng hóa. Ngoài ra, việc cất và hạ cánh của Mi-38T không quá đòi hỏi điều kiện cơ sở hạ tầng quá tốt của sân bay.

Giới chức quân sự Nga tin tưởng rằng, loại trực thăng đa năng Mi-38T chuẩn bị được đưa vào sản xuất hàng loạt để thay thế cho dòng máy bay đời cũ Mi-8/Mi-17, sẽ không có đối thủ cạnh tranh về tính năng kỹ-chiến thuật và trên thị trường xuất khẩu.

Các nhà thiết kế Mi-38T đã trang bị cho loại trực thăng đa năng này những tính năng tiên tiến nhất như loại bỏ hoàn toàn các thiết bị cơ khí, buồng lái và các hệ thống điều khiển được lập trình, giúp đơn giản hóa các thao tác điều khiển cho phi công và giảm độ ồn cánh quạt.

Tuy chưa sản xuất hàng loạt nhưng loại trực thăng này đã thiết lập hàng loạt kỷ lục thế giới, ví dụ như thiết kế khí động học tối ưu giúp Mi-38T tiết kiệm nhiên liệu tối đa và có khả năng nâng không rất nhanh, tính từ khi bắt đầu cất cánh lên tới độ cao 3.000 mét chỉ trong vòng 6 phút.

Ngoài ra, trực thăng Mi-38T có khả năng đạt trần bay cao tới 9.000 mét, hơn độ cao của các trực thăng có trần bay cao nhất hiện nay tới 3000m. Mi-38T có thể coi là loại trực thăng duy nhất trên thế giới có trần bay đạt tới độ cao của các loại máy bay cánh cố định.

Với trần bay khủng như vậy, Mi-38T sẽ bay cao ngang với những máy bay cường kích trên thế giới hiện nay, trên tầm với của các hệ thống phòng không vác vai (MANPADS). Cùng với những hệ thống tác chiến điện tử mang theo, máy bay gần như được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Vị đại diện của nhà sản xuất Helicopters Holding cho biết, một khi chính thức đi vào trang bị, Mi-38T sẽ khiến trực thăng Nga không lặp lại kịch bản bị như chiếc Mi-35 bị phiến quân tại Syria bắn hạ bằng MANPADS hồi năm 2016.

Theo baodatviet.vn


Theo baodatviet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]