Hôm nay (19/9) là ngày cuối cùng của cuộc vận động tranh cử Chủ tịch đảng Tự do dân chủ Nhật Bản (LDP) trước khi diễn ra cuộc bầu cử ngày 20/9.

Liệu ông Abe có trở thành Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ 3?

Hôm nay (19/9) là ngày cuối cùng của cuộc vận động tranh cử Chủ tịch đảng Tự do dân chủ Nhật Bản (LDP) trước khi diễn ra cuộc bầu cử ngày 20/9.

Đối thủ chủ yếu của cuộc tranh cử lần này là đương kim Thủ tướng Shinzo Abe và Hạ nghị sĩ, nguyên Tổng thư ký đảng LDP, ông Shigeru Ishiba. Dự kiến hôm nay ông Abe sẽ đến điểm vận động bầu cử cuối cùng tại tỉnh Ibaraki, và quận Akihabara của Tokyo. Riêng ông Shigeru sẽ đến văn phòng Quốc hội (bao gồm Thượng viện và Hạ viện) để xác nhận sự ủng hộ của các nghị sĩ.

Liệu ông Abe có trở thành Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ 3?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP)

Dư luận đang chú tới việc liệu ông Shigeru có đạt được 200 phiếu ủng hộ của các thành viên trong Đảng và các nghị sĩ ủng hộ ông hay không? Riêng ông Abe có vẻ yên tâm nhiều hơn khi con số 200 này có lẽ là điều đạt được không mấy khó khăn.

Cuộc bầu cử đảng LDP lần này sẽ có 810 phiếu bầu trong đó mỗi nghị sĩ ở lưỡng viện được 1 phiếu bầu (405 nghị sĩ) và 405 phiếu được lựa chọn từ hơn 1 triệu đảng viên trên toàn quốc. Hôm nay sẽ là ngày kết thúc việc bỏ phiếu do các đảng viên bầu và ngày mai (20/9) sẽ là ngày kết thúc bỏ phiếu do các nghị sĩ thực hiện. Sau khi hợp nhất số liệu, kết quả sẽ được công bố sau đó.

Theo nhận định ban đầu, đương kim Thủ tướng Abe có khoảng 80% nghị sĩ ủng hộ, đồng thời sự ủng hộ của các thành viên trong đảng cũng đang tăng lên. Trong khi đó, đối thủ của ông Abe là nguyên Tổng thư ký đảng LDP Shigeru sẽ được bao nhiêu phần trăm ủng hộ là thông tin đang được dư luận hết sức quan tâm.

Ngày 18/9, NHK cũng đã công bố kết quả thăm do tỷ lệ ủng hộ các đảng phái của Nhật Bản. Đảng có tỷ lệ ủng hộ cao nhất là đảng Tự do dân chủ (LDP) đạt 35,8%, đứng thứ hai là đảng Dân chủ lập hiến 4,8%, đảng có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất chỉ có 0,1% là đảng Hy vọng. Đảng Công Minh (Komei)-đảng liên minh với đảng LDP ở vị trí thứ 3 với 4,1% tỷ lệ ủng hộ.

Liên quan đến kết quả điều tra tỷ lệ ủng hộ Nội các Thủ tướng Abe, có 42% ủng hộ tăng 1% so với kết quả điều tra lần trước, tỷ lệ không ủng hộ giảm còn 39%.

Lý do dư luận ủng hộ ông Abe là ông là người có thực lực và có khả năng điều hành nội các tốt hơn những người khác. Tuy nhiên, một số lý do không ủng hộ ông Abe là chưa đưa ra được những chính sách tốt./.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]