Ngày 7/2, Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham đã ra lệnh rút phần lớn binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đang đồn trú tại biên giới phía Nam của nước Mỹ, đồng thời phản đối những cảnh báo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra về dòng người di cư tràn qua biên giới.

Mỹ: Thống đốc bang New Mexico ra lệnh rút quân khỏi biên giới

Ngày 7/2, Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham đã ra lệnh rút phần lớn binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đang đồn trú tại biên giới phía Nam của nước Mỹ, đồng thời phản đối những cảnh báo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra về dòng người di cư tràn qua biên giới.

Mỹ: Thống đốc bang New Mexico ra lệnh rút quân khỏi biên giới

Lực lượng hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại khu vực Hidalgo, Texas, biên giới với Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lệnh rút quân của của Thống đốc Grisham được áp dụng với các binh sỹ của bang New Mexico đang được triển khai, cũng như lực lượng của bang Arkansas, Kansas, Kentucky, New Hampshire, South Carolina và Wisconsin đang đồn trú tại khu vực biên giới. Văn phòng Thống đốc New Mexico nêu rõ tổng số binh sỹ tại tại đây là 118 người.

Tuy nhiên, bà Grisham nhấn mạnh sẽ vẫn còn một số binh sỹ ở lại để hỗ trợ nhân đạo cho các cộng đồng sinh sống tại khu vực, vốn đang phải đối mặt với làn sóng các gia đình, phụ nữ và trẻ em vượt biên. Bà cho biết chính quyền bang sẽ hỗ trợ những người láng giềng cần được giúp đỡ, cũng như những người vượt biên dễ bị tổn thương.

Quan chức trên tuyên bố New Mexico sẽ không cùng Tổng thống Trump gieo rắc nỗi sợ hãi ở khu vực biên giới với việc sử dụng Lực lượng Vệ binh quốc gia sai mục đích. Theo bà, chính quyền bang sẽ chỉ triển khai binh sỹ khi thực sự cần thiết để đảm bảo an toàn và giảm bớt quan ngại về nhân đạo tại biên giới phía Nam.

Thống đốc Grisham cũng đồng thời bác bỏ quan điểm của chính quyền liên bang về cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia tại biên giới phía Nam, nơi mà bà cho là có những cộng đồng an toàn nhất đang sinh sống.

Lệnh rút quân của Thống đốc New Mexico được đưa ra không lâu trước khi Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang 2019, trong đó ông đã cam kết sẽ xây dựng bức tường tại biên giới Mỹ-Mexico.

Trước đó, ngày 3/2, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo kế hoạch triển khai thêm 3.750 binh sỹ tới khu vực biên giới phía Tây Nam của nước này với Mexico để tham gia các sứ mệnh bảo đảm an ninh.

Theo thông báo, đợt điều động binh sỹ mới nhất sẽ nâng tổng số các binh sỹ đang làm nhiệm vụ hỗ trợ cho Cơ quan Bảo vệ biên giới và hải quan lên 4.350 binh sỹ.

Thông báo cho biết thêm binh sỹ Mỹ sẽ tham gia các sứ mệnh tuần tra ở khu vực biên giới tại các bang như Arizona, California, New Mexico và Texas.

Từ trung tuần tháng 10 năm ngoái, những đoàn người di cư bắt đầu hành trình dài 4.300km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến thành phố Tijuana của Mexico. Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, vì muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà, tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Trước tình hình này, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là "mối đe dọa" đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này. Ông cũng đề xuất xây bức tường biên giới tại đây để ngăn chặn người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, tranh cãi xung quanh bức tường này đã dẫn đến việc Chính phủ Mỹ hiện phải đóng cửa một phần, ảnh hưởng lớn tới đời sống và kinh tế của toàn nước Mỹ./.

Theo vietnam+


Theo vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]