Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm rất tích cực với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về hàng loạt vấn đề quan trọng, trong đó có thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có thể có sự tham gia của Trung Quốc.

Ông Trump và ông Putin thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có sự tham gia của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm rất tích cực với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về hàng loạt vấn đề quan trọng, trong đó có thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có thể có sự tham gia của Trung Quốc.

Ông Trump và ông Putin thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có sự tham gia của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Hiệp ước hạt nhân 3 bên

"Chúng tôi đã thảo luận về một hiệp ước hạt nhân mà theo đó chúng ta và họ sẽ giảm bớt hoặc từ bỏ một số loại vũ khí đang sở hữu. Chúng tôi đã thảo luận khả năng một hiệp ước 3 bên, thay vì chỉ 2 bên. Trung Quốc cũng muốn tham gia một hiệp ước như vậy”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump cho biết với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 3/5. Người đứng đầu Nhà Trắng nói thêm: "Tôi cho rằng, chúng ta sẽ sớm bắt đầu điều gì đó với Nga. Và Trung Quốc sẽ tham gia".

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận: "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một thỏa thuận hạt nhân mới, bao gồm cả phương án thỏa thuận mới và thỏa thuận mở rộng, cũng như khả năng Trung Quốc tham gia đàm phán".

Theo bà Sanders, ông Trump và ông Putin cũng thảo luận việc mở rộng hiệp ước START mới. Đây là hiệp ước hạt nhân được ký kết năm 2010, theo đó, Nga và Mỹ cam kết giảm một nửa số bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đã nói rõ quan điểm rằng, việc kiểm soát vũ khí nên bao gồm cả Nga và Trung Quốc và phạm vi bao trùm tất cả các loại vũ khí, đầu đạn và tên lửa.

Giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

Trong cuộc điện đàm kéo dài 1 tiếng rưỡi, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cũng thảo luận về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. "Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh lại cam kết cũng như sự cần thiết phải giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Nga trong việc thúc đẩy và tiếp tục gây sức ép buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân", bà Sanders cho biết.

Cả ông Trump và ông Putin đều đã có các cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Tại cuộc họp thượng đỉnh hồi cuối tháng 4, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẵn sàng làm mọi việc có thể để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề an ninh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc khủng hoảng ở Venezuela

Liên quan đến vấn đề Venezuela, phát ngôn viên Sander cho biết, Tổng thống Trump khẳng định với người đồng cấp Nga rằng "Mỹ đứng về phía người dân Venezuela" và rằng Washington muốn đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela.

Về phần mình, Tổng thống Putin nhấn mạnh với Tổng thống Trump rằng, bất kỳ sự can thiệp bên ngoài nào vào tình hình nội bộ của Venezuela đều tác động tiêu cực đến triển vọng chấm dứt khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này. "Chỉ người dân Venezuela mới có quyền quyết định tương lai của đất nước họ", Tổng thống Putin nói với người đồng cấp Mỹ.

Ngoài các vấn đề nóng nêu trên, hai nhà lãnh đạo Nga Mỹ cũng thảo luận hàng loạt vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Ukraine, về báo cáo điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, cũng như về quan hệ giữa Washington và Moscow.

Tin liên quan:

Theo Reuters/Dantri


Theo Reuters/Dantri

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]