Tổng thống Trump bị kiện về tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Hạ viện Mỹ đã đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động khoản tiền xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico là vi phạm hiến pháp.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 5/4, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát đã đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động khoản tiền xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico là hành động vi phạm hiến pháp.
Động thái này được cho là sẽ kéo Tổng thống Trump vào một cuộc chiến chính trị tại tòa án.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong đơn kiện trình Tòa án quận Columbia, Hạ viện Mỹ cáo buộc Tổng thống Trump đã vi phạm thẩm quyền hiến pháp của Quốc hội khi huy động các khoản ngân sách liên bang đã được phân bổ cho các lĩnh vực khác để xây dựng bức tường biên giới sau khi Quốc hội đã phê duyệt 1,375 tỷ USD cho an ninh biên giới.
Đơn kiện cũng nêu rõ trong lịch sử của Mỹ chưa có tiền lệ Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm huy động được nguồn ngân sách sau khi không giành được sự chấp thuận của Quốc hội.
Động thái trên diễn ra trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến thăm tới bang California để kiểm tra một đoạn bức tường được xây dọc biên giới giới giữa Mỹ và Mexio.
Hiện, Nhà Trắng chưa đưa ra phản ứng về động thái này của Hạ viện.
Ngày 15/2 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động ngân sách xây bức tường biên giới sau khi quốc hội không chấp nhận khoản ngân sách do ông đề nghị.
Hai viện Quốc hội Mỹ đã thông qua luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp do Tổng thống Trump ban bố.
Tuy nhiên, ông Trump đã lần đầu tiên sử dụng quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ tổng thống để ngăn chặn luật mà ông cho là "nguy hiểm" và "thiếu thận trọng" này.
Ngày 26/3 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu nhằm đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với luật này.
Với kết quả này, Tổng thống Trump có thể huy động các nguồn quỹ liên bang để xây bức tường biên giới mà không chịu bất cứ sự can thiệp nào của Quốc hội.
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Trump ban bố ngày 15/2 đã gây ra một cuộc tranh luận trong chính các nghị sỹ đảng Cộng hòa về việc có nên thay đổi Đạo luật khẩn cấp quốc gia hay không.
Mặc dù đa số các thành viên đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ Tổng thống Trump về vấn đề an ninh biên giới, song họ cũng lo ngại rằng các tổng thống tới từ đảng Dân chủ trong tương lai có thể sử dụng quyền giống như Tổng thống Trump để buộc thông qua các vấn đề khác như biến đổi khí hậu hoặc kiểm soát súng đạn./.
Theo Vietnam+
{name} - {time}
Các tin đã đưa
Thế giới ngày qua: Thủ tướng Anh tiếp tục đề nghị gia hạn Brexit đến ngày 30/6
Boeing chịu trách nhiệm về 2 vụ rơi máy bay khiến 346 người thiệt mạng
Tòa án Tokyo chấp thuận đề nghị giam giữ cựu Chủ tịch Nissan 10 ngày
Cháy rừng dữ dội tại Hàn Quốc, hàng nghìn người sơ tán
Thế giới ngày qua: Thái Lan tổ chức bầu cử lại ở 6 khu vực
Máy bay Ethiopia rơi có thể do vật thể lạ làm hỏng cảm biến
Singapore bắt lượng vảy tê tê và ngà voi “khủng” đang trên đường đến Việt Nam
Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Campuchia
Thế giới ngày qua: Malaysia mở phiên tòa đầu tiên xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak
Nhiều “cậu ấm” tập đoàn chaebol Hàn Quốc bị điều tra sử dụng ma túy