Ngày 3/7, truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cực lực lên án việc hơn 2.200 trẻ em đã bị sát hại trong cuộc chiến đang diễn ra ở Yemen.

UNICEF lên án việc hơn 2.200 trẻ em bị sát hại ở Yemen

Ngày 3/7, truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cực lực lên án việc hơn 2.200 trẻ em đã bị sát hại trong cuộc chiến đang diễn ra ở Yemen.

UNICEF lên án việc hơn 2.200 trẻ em bị sát hại ở Yemen

Điều trị cho một em nhỏ suy dinh dưỡng tại bệnh viện ở Sanaa, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, theo UNICEF, còn có 3.400 trẻ em khác bị thương trong cuộc xung đột kéo dài suốt 3 năm qua.

UNICEF cảnh báo rằng hàng triệu trẻ em khác hiện đang phải “chịu những đau đớn về thể xác hoặc tinh thần” trong cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, trong một tuyên bố gửi báo giới ngày 3/7 sau chuyến thăm quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, Giám đốc điều hành UNICEF, bà Henrietta Fore nhấn mạnh: “Cuộc xung đột kéo dài ở Yemen đã đẩy quốc gia vốn đã ở bên bờ vực xuống vực sâu thăm thẳm.”

Về những con số thương vong của trẻ em Yemen, bà Fore cho hay: “Đây là những con số mà chúng tôi có thể xác minh được. Những con số thực tế thậm chí có thể còn cao hơn. Không gì có thể biện minh được cho sự sát hại này.”

Ngoài ra, bà Fore cảnh báo rằng, ngoài những thương vong của trẻ em trong cuộc chiến ở Yemen, hiện còn có hàng triệu trẻ em khác ở nước này không được đến trường trong khi nhiều em khác bị buộc phải tham chiến.

Hình ảnh về những đứa trẻ bị đói khát, bệnh tật hay đang hấp hối có thể bắt gặp ở nhiều nơi trên khắp quốc gia Trung Đông này. Trẻ em hiện chiếm một nửa trong số gần 22 triệu người Yemen đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp để có thể duy trì sự sống.

Người đứng đầu UNICEF cũng cảnh báo, những quan ngại của quốc tế rằng các hệ thống giáo dục và y tế của Yemen sẽ sụp đổ về cơ bản đã thành hiện thực. Theo bà Fore, chiến tranh đã tàn phá gần 1.500 trường học trên khắp đất nước Yemen trong khi nhiều giáo viên và nhân viên ngành y tế đã không được nhận lương trong hơn 2 năm qua.

UNICEF cùng với Ngân hàng Thế giới (WB) đã hỗ trợ khoảng 9 triệu người Yemen những khoản tiền nhỏ nhằm giúp họ mua những nhu yếu phẩm như thực phẩm và thuốc men. Theo bà Fore, người dân ở thành phố cảng Hudaydah của Yemen hiện đang cần cứu trợ khẩn cấp, do nơi này diễn ra các cuộc giao tranh kéo dài nhiều tuần qua.

Kể từ khi liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp quân sự vào Yemen nhằm khôi phục chính quyền của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi hồi tháng 3/2015, đã có hơn 10.000 người thiệt mạng.

Các cuộc giao tranh nhằm giành quyền kiểm soát thành phố Hudaydah cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 400 người. Liên hợp quốc đánh giá cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại Yemen là tồi tệ nhất thế giới, khi có tới hàng triệu người lâm vào cảnh thiếu đói nghiêm trọng./.

Theo vietnam+


Theo vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]