Ra mắt bộ sách kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hơn 30 cuốn sách như "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử", ''Sức mạnh Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ'' được giới thiệu.

Tại sự kiện ra mắt bộ sách ngày 16/4, Đại tá Nguyễn Văn Sáu, Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân, cho biết các ấn phẩm được chia thành ba nhóm nội dung chính.

Nhóm thứ nhất gồm hồi ký của các tướng lĩnh từng tham gia chỉ huy chiến dịch, được tái bản nhiều lần, như Đại tướng Hoàng Văn Thái với Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Lê Trọng Tấn với Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nhóm tiếp theo tổng hợp các nghiên cứu, tổng kết, phân tích đường lối lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; nghệ thuật quân sự Việt Nam; thống kê, con số, sự kiện, đánh giá ở trong và ngoài nước, gồm Võ Đại tướng với Điện Biên Phủ, Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 dưới góc nhìn của người nước ngoài...

Nhóm cuối cùng là các câu chuyện gắn với kỷ vật, ký ức của các cựu chiến binh; tác phẩm thơ, văn xuôi nhằm nêu bật chiến công của quân và dân, như Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ký sự(hai tập), Kỷ vật chiến sĩ Điện Biên, Lũ mường.

Hơn 30 ấn phẩm do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành, trong đó có 17 cuốn được liên kết xuất bản với Vietnambook. Các tác phẩm ra mắt dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng thời hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba. Ảnh: Phương Linh
Hơn 30 ấn phẩm do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành, trong đó có 17 cuốn được liên kết xuất bản với Vietnambook. Các tác phẩm ra mắt dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng thời hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba. Ảnh: Phương Linh

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sáu, trong quá trình tổ chức phát hành bộ sách, Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân chú trọng chọn các ấn phẩm có giá trị cao, đối chiếu, tra cứu, biên tập, chỉnh sửa câu từ, bổ sung chú thích, dẫn giải cho người đọc, góp phần chuẩn hóa nhiều tư liệu quý. Đơn vị cũng mời các cộng tác viên, chuyên gia, nhà văn, nhà báo ở trong và ngoài quân đội để có thêm những công trình nghiên cứu mới, khách quan hơn.

Đại tá, nhà báo Đoàn Hoài Trung xúc động khi có cuốn Điện Biên Phủ bản hùng ca còn mãi được xuất bản. Sách tập hợp các bài ký được ông khai thác từ những nhân chứng sống từng tham gia chiến dịch. Tác giả đề cập nhiều câu chuyện thú vị nơi chiến trường, như một đám cưới trong thời gian diễn ra trận Điện Biên Phủ, ba cây bưởi trước hầm Đại tướng. Ngoài ra, nhà báo có nhiều bài viết về bộ đội cao xạ - lực lượng trẻ góp phần quan trọng vào chiến thắng không quân Pháp.

Trong sự kiện, Đại tá Nguyễn Thụ, nguyên Trung đội trưởng Đại đội 269, Tiểu đoàn 54, Trung đoàn 102, Đại đoàn 308 nhận định điểm đặc trưng của bộ sách lần này là tính phi hư cấu, tôn trọng sự thật. Ông nhận các ấn phẩm trước sự kiện 10 ngày, chỉ kịp đọc 24 cuốn song ấn tượng với những câu chuyện, con người được khắc họa chân thực.

Theo ông Nguyễn Thụ, hơn 30 tác phẩm mang tính phổ cập lớn, phù hợp mọi đối tượng độc giả chứ không chỉ những người làm công tác nghiên cứu. Đại tá cho rằng bộ sách như cội nguồn sức mạnh, khơi dậy nơi người đọc sự lương thiện, bản lĩnh sống vững vàng trong tương lai.

vnexpress.net

Chủ đề 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Bộ quân phục mới

Podcast truyện ngắn: Bộ quân phục mới

Truyện ngắn "Bộ quân phục mới” của tác giả Tống Ngọc Hân ngợi ca hình ảnh người lính và sức mạnh của sự sẻ chia, đã thắp lên niềm tin, giúp con người gượng dậy, bước tiếp.
Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm 2026

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm 2026

Tối 17/4, tại Quảng trường Hùng Vương, phường Việt Trì, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội-Đất Tổ Hùng Vương”.
Podcast truyện ngắn: Chị gà, em vịt

Podcast truyện ngắn: Chị gà, em vịt

Thế giới loài vật luôn ẩn chứa những tình bạn diệu kỳ. Câu chuyện "Chị gà, em vịt" kể về gà Mơ và vịt Bông – hai người bạn tuy khác loài nhưng yêu thương nhau như ruột thịt.
Podcast tản văn: Hoa giấy trước hiên nhà

Podcast tản văn: Hoa giấy trước hiên nhà

Giữa tiết trời tháng Tư giao mùa, giàn hoa giấy trước hiên vẫn lặng lẽ vương mình đón nắng như gợi nhắc khoảng trời bình yên gắn liền với bao điều giản dị mà vô cùng thấm thía..
Podcast truyện ngắn: Bình yên tuổi già

Podcast truyện ngắn: Bình yên tuổi già

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, được sống an nhiên, sớm tối có bạn bầu bạn, vui vầy giữa tình làng nghĩa xóm đó là một niềm hạnh phúc giản dị mà quý giá vô cùng...
Tiếng cười dí dỏm trong nói lối Yên Huy

Tiếng cười dí dỏm trong nói lối Yên Huy

Ở Hà Tĩnh, nhắc đến nghệ thuật nói lối, người ta thường nhớ về làng Yên Huy xưa, nơi những câu nói mộc mạc mà hóm hỉnh đã trở thành một phần đời sống tinh thần của người dân.
Podcast tản văn: Khi hè vừa chạm ngõ

Podcast tản văn: Khi hè vừa chạm ngõ

Những ngày đầu hè thật dịu dàng, không chỉ mang theo nắng mới mà còn khẽ đánh thức những kỷ niệm yêu thương về bà, về mẹ và những tháng ngày tuổi thơ nơi làng quê thân thuộc.
 Hà Tĩnh tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2026

Hà Tĩnh tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2026

Việc tham gia VITM 2026 không chỉ giúp Hà Tĩnh quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người đến bạn bè trong nước và quốc tế, mà còn khẳng định nỗ lực hội nhập, thích ứng với xu hướng chuyển đổi số và phát triển du lịch xanh.
Podcast truyện ngắn: Thầy bảo vệ

Podcast truyện ngắn: Thầy bảo vệ

Trong mỗi ngôi trường luôn có những con người lặng lẽ, quen đến mức ta vô tình lướt qua. Nụ cười hiền của bác bảo vệ gợi bao ký ức, nhắc ta về sự tận tụy giản dị.
 Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Du lịch làng biển “kể chuyện” quê hương

Từ những homestay mộc mạc bên bờ biển, đến các trải nghiệm làng nghề đậm bản sắc, người dân Hà Tĩnh đang từng bước liên kết, hình thành mô hình du lịch cộng đồng giàu sức hút.
Nối dài chuỗi concert quốc gia

Nối dài chuỗi concert quốc gia

Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Âm vang Tổ quốc” mở đầu chuỗi “Tự hào là người Việt Nam” 2026, tiếp nối chuỗi “concert quốc gia” năm 2025.
 Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản

Hoa anh đào phủ hồng nhiều điểm đến ở Nhật Bản, song xuất hiện nhiều cây đổ liên tiếp tại Tokyo khiến du khách e ngại về mùa ngắm hoa năm nay.
Truyện ngắn: Mắt khói

Truyện ngắn: Mắt khói

Trong cuộc sống có những cuộc gặp gỡ đến rồi đi nhẹ như khói, mang theo những ký ức. Giữa yêu thương và lạc lối, vạn vật rồi sẽ tan đi, chỉ còn dư âm đọng lại trong lòng.
Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Podcast tản văn: Miền nhớ tháng Tư

Tháng Tư cứ thế gõ cửa tâm hồn bằng sắc nắng hanh vàng và những hoài niệm xa xăm, để thấy thời gian không chỉ là sự chuyển mùa, mà còn là những dấu gạch nối đầy hoài niệm.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.