Số ca nhiễm COVID-19 vượt 40.000, Lào tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 14/11

(Baohatinh.vn) - Chính phủ Lào đã tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa kéo dài thêm 15 ngày kể từ ngày 31/10. Đây là lần thứ 13 Lào gia hạn lệnh phong tỏa vốn được áp dụng từ ngày 22/4 đến nay.

Số ca nhiễm COVID-19 vượt 40.000, Lào tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 14/11

Người dân Lào khai báo thông tin trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: Vientiane Times)

Thông báo mới ra của Văn phòng Thủ tướng Lào khẳng định, việc gia hạn lệnh phong tỏa là cần thiết bởi dịch COVID-19 đã lây lan đến hầu hết tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc. Trong tháng 10/2021, nước này phát hiện trung bình hơn 500 ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng 27,6% so với tháng 9.

Theo thông báo, các biện pháp phòng ngừa là cần thiết để đảm bảo công dân Lào và cư dân nước ngoài sống ở Lào được bảo vệ khỏi COVID-19, đồng thời giảm thiểu tối đa số người tử vong do dịch bệnh này.

Đồng thời, để thực hiện trạng thái bình thường mới trong dịch bệnh, Chính phủ Lào sẽ nỗ lực tối đa để có sự cân bằng và hài hòa giữa các biện pháp y tế, hành chính và kinh tế; trao quyền ban hành quy định cụ thể cho chính quyền các địa phương.

Các hoạt động như tiêm vaccine ngừa COVID-19; xét nghiệm sàng lọc; xác định người mắc COVID-19 để đưa đi điều trị; cách ly các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh vẫn tiếp tục được thực hiện gấp rút. Ngoài ra, Lào duy trì các lệnh đóng cửa khẩu và trạm kiểm soát, ngoại trừ trường hợp được cấp phép và xe vận tải hàng hóa.

Thị thực du lịch và thăm thân sẽ không được cấp cho người nước ngoài. Tuy nhiên, nhân viên ngoại giao, nhân viên của các tổ chức quốc tế, chuyên gia và nhà đầu tư có nhu cầu nhập cảnh khẩn cấp sẽ được cấp phép nhập cảnh nhưng phải tuân thủ tất cả các biện pháp phòng chống COVID-19 do Chính phủ Lào ban hành.

Các tụ điểm giải trí, rạp phim, spa, karaoke, quán ăn, cafe Internet, snooker, casino và game; các dịch vụ massage, cắt tóc, thẩm mỹ, chợ đêm, khu ẩm thực và điểm du lịch trong vùng đỏ vẫn bị cấm mở cửa.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Lào, ngày 31/10, Bộ Y tế Lào cho biết, trong 24 giờ qua, nước này có 685 ca mắc mới COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại là ca cộng đồng. Tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Lào hiện đã lên đến 40.217 trường hợp, 33.326 người đã được chữa khỏi, 65 người tử vong, 6.826 người đang tiếp tục được điều trị.

Theo báo Vientiane Times, trong ngày hôm nay, thêm khoảng 500.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca được cung cấp thông qua Cơ chế COVAX sẽ về đến Sân bay Quốc tế Wattay ở Thủ đô Vientiane.

Với lô vaccine mới sẽ tiếp nhận thêm trong chiều tối nay, tính đến nay, Lào đã tiếp nhận hơn 7 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của các hãng gồm: Sinopharm, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Pfizer, Sinovac và Sputnik từ nhiều nguồn khác nhau để nhằm đạt mục tiêu 50% dân số nước này tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm nay.

(Theo Vientiane Times, Lao National Radio)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!