Lào phong tỏa thủ đô Vientiane và cấm đi lại giữa các tỉnh bị Covid-19 ảnh hưởng, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng kỷ lục.
Thị trưởng Vientiane hôm qua tuyên bố phong tỏa thủ đô trong hai tuần, yêu cầu người dân ở nhà trừ khi đi mua thực phẩm, thuốc men hoặc khám chữa bệnh. Giao thông với 7 tỉnh khác đang chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 cũng bị cấm, người vào Vientiane phải cách ly trong 14 ngày.
Người lái xe máy đeo khẩu trang di chuyển trên đường phố Vientiane hôm 19/6. Ảnh: Xinhua
Mọi cuộc tụ tập nơi công cộng, bao gồm sự kiện tôn giáo, hoạt động thể dục ngoài trời hay hàng quán vỉa hè đều bị cấm. Người vi phạm có thể bị phạt tới 310 USD, khoản tiền rất lớn tại quốc gia với thu nhập bình quân đầu người là 2.600 USD/năm.
Lào khống chế thành công Covid-19 trong năm ngoái khi chỉ ghi nhận hơn 60 ca nhiễm nCoV tính đến tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới bắt đầu tăng đều từ giữa tháng 4 và đạt mức kỷ lục hôm 18/9, thời điểm quốc gia này ghi nhận 467 ca nhiễm mới trong cộng đồng mới.
Số ca nhiễm tăng cuối tuần qua liên quan tới cụm dịch trong các nhà máy may mặc ở Lào, đa số công nhân nhiễm chủng Delta. Lào đến nay đã báo cáo tổng cộng 19.399 ca nhiễm nCoV, trong đó 16 người đã chết.
Lào đã nhận 4,5 triệu liều vaccine Covid-19, chủ yếu là Sinopharm do Trung Quốc viện trợ và Pfizer thông qua chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX.
Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhiều người Ukraine đang mất niềm tin vào các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ dẫn dắt, coi đây giống như một trò chơi chính trị không thể khép lại xung đột.
Điện Kremlin tuyên bố Nga chỉ chấp nhận ngừng bắn nếu quân đội Ukraine rút khỏi toàn bộ vùng Donbass, đồng thời gợi ý lực lượng vệ binh quốc gia Nga có thể được triển khai thay cho quân đội tại những nơi do Kiev kiểm soát.
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các công ty vận tải đường bộ cảnh báo rằng các tài xế đang bị nhắm mục tiêu bởi chương trình nhập cư của Tổng thống Donald Trump.
Chương trình Thẻ Vàng được triển khai trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đang siết chặt chính sách nhập cư thông thường, mục đích của chương trình nhằm tạo nguồn thu đáng kể cho Ngân khố Mỹ.
Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Washington gây sức ép buộc Kyiv xem xét nhượng bộ lãnh thổ trước Giáng sinh, trong khi giới chức Mỹ và châu Âu khẳng định chiến trường chưa có thay đổi đáng kể.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định việc trao đổi lãnh thổ để đổi lấy đảm bảo an ninh cũng sẽ không được xem xét vì điều này trái ngược với luật pháp quốc tế.
Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.
Thái Lan thông báo tiến hành các cuộc tấn công bằng F-16 vào mục tiêu ở biên giới tranh chấp, trong khi Campuchia cáo buộc đây là hành động vi phạm thỏa thuận hòa bình.
Bất chấp sự lo ngại ngày càng tăng về việc lạm phát vẫn ở mức quá cao, Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ thúc đẩy thêm một đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tuần tới.
Một vụ cháy dữ dội tại hộp đêm Birch by Romeo Lane ở Goa khiến 23 người tử vong, trong đó chủ yếu là nhân viên bếp. Cảnh sát cho biết cơ sở không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bắt buộc.
Cuộc họp giữa lãnh đạo Đức, Bỉ và EC tiếp tục cho thấy sự chia rẽ sâu sắc khi Brussels tìm cách dùng tài sản Nga bị phong tỏa hỗ trợ Ukraine, nhưng Bỉ lo ngại rủi ro pháp lý và chưa chấp thuận.
Vụ việc xảy ra sáng sớm 6/12, khi một nhóm nam giới mang theo súng trường và súng lục 9mm xông vào quán bar tại thành phố Johannesburg, xả súng vào các khách hàng khiến 15 người tử vong.
Bạo lực diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á sau các cuộc đụng độ trong những tuần gần đây, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng 10.
Trung Quốc chính thức đưa vào vận hành toàn tuyến đường sắt cao tốc Nam Ninh - Bằng Tường, sau khi hoàn thành đoạn cuối cùng từ Sùng Tả đến Bằng Tường.
Quan chức Mỹ chưa tiết lộ những quốc gia nào có thể sẽ được đưa thêm vào danh sách, chỉ nói rằng danh sách sẽ gồm “hơn 30 nước” và “Tổng thống Trump đang tiếp tục đánh giá các quốc gia."