“Số phận” của 18.000 container trên tàu Ever Given sẽ ra sao?

Hàng chục ngàn container trên siêu tàu Ever Given chứa các hàng hóa như giấy vệ sinh, cafe hay đồ nội thất vẫn đang mắc kẹt tại Ai Cập, do siêu tàu này hiện bị giữ vì chưa bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của Cairo.

Tờ Wall Street Journal ngày 19/4 cho biết, thời gian này, Evergreen Marine Corp - công ty vận hành siêu tàu hàng Ever Given đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc giao hàng nghìn container hàng hóa tới cho khách hàng. Do đó, hãng đang xem xét khả năng chuyển 18.000 container trên siêu tàu này sang các tàu hàng khác để giao chúng đến châu Âu.

Sở dĩ, Ever Given chưa thể khởi hành là bởi Evergreen Marine Corp chưa bồi thường thiệt hại 900 triệu USD theo yêu cầu của giới chức Cairo, vì nước này đã huy động phương tiện và con người để siêu tàu thoát khỏi tình trạng mắc kẹt tại kênh đào Suez.

“Số phận” của 18.000 container trên tàu Ever Given sẽ ra sao?

Phía Evergreen Marine Corp đang xem xét di chuyển 18.000 container hàng hóa trên tàu Ever Given. Ảnh: Quora.

Theo giới chuyên gia, bất kỳ nỗ lực nào để chuyển 18.000 container khỏi Ever Given cũng có thể gặp phải những thách thức lớn về vật chất và hậu cần. Để dỡ hàng, Ever Given cần phải di chuyển từ hồ Great Bitter - nơi đang neo đậu, đến cảng Said gần đó.

Wall Street Journal dẫn một nguồn thạo tin cho hay, việc chuyển 18.000 container không dễ thực hiện, song vẫn có thể triển khai bằng cách điều tàu rỗng tới gần Ever Given để lấy hàng và các thùng hàng này sẽ được xếp lên các tàu khác đi cùng tuyến đường tới châu Âu.

Tuy nhiên, động thái trên cũng có thể gây ra thêm những vấn đề phức tạp khác về mặt pháp lý, chủ yếu liên quan đến các yêu cầu bồi thường và phí tổn của con tàu và khách hàng. Trước đó, Evergreen Marine Corp cho biết, hãng đang xem xét lệnh của tòa án Ai Cập và nghiên cứu khả năng con tàu và hàng hóa trên tàu được xử lý riêng biệt.

“Số phận” của 18.000 container trên tàu Ever Given sẽ ra sao?

Ever Given hiện đang bị Ai Cập giữ tại hồ nhân tạo Great Bitter. Ảnh: Reuters.

Hồi đầu tháng, Shoei Kisen Kaisha, chủ sở hữu tàu, đã đệ đơn kiện các nhà khai thác, trong đó kêu gọi các công ty có hàng hóa trên tàu chia sẻ rủi ro và chi phí liên quan đến việc phục hồi con tàu.

Hai luật sư hàng hải Bruce Paulsen và Brian Maloney của Seward & Kissel cho hay: “Việc giữ tàu Ever Given và yêu cầu bồi thường của cơ quan quản lý kênh đào Ai Cập để trục vớt và các chi phí khác làm tăng sự phức tạp và tốn kém cho nhiều chủ hàng. Nếu không đưa ra được giải pháp, những chủ hàng đó phải đối mặt với chi phí bổ sung và sự chậm trễ trong khi con tàu vẫn bị giữ lại”.

Sự cố Ever Given bị mắc cạn tại kênh đào Suez xảy ra hôm 23/3 khi tàu đang đi từ châu Á đến châu Âu, gây ra sự chậm trễ nghiêm trọng trong việc giao hàng và làm tắc nghẽn giao thông đối với khoảng 400 tàu khác. Sau sáu ngày nỗ lực, tàu được phía Ai Cập giải cứu hôm 29/3.

Hãng Evergreen hiện chưa xác định được những khách hàng có hàng trên tàu Ever Given, mặc dù một số công ty, bao gồm công ty nội thất IKEA và chuỗi siêu thị ALDI có trụ sở tại Đức, cho biết họ bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Theo CAND

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!