(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Kyodo dẫn số liệu mới nhất của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, số trẻ sơ sinh ra đời năm 2023 ở nước này là 758.631, giảm 5,1% so với năm trước đó.
Một em bé 7 tháng tuổi và mẹ ngắm hoa anh đào tại Công viên Shinjuku Gyoen ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Năm 2023, Nhật Bản ghi nhận tỷ lệ sinh giảm năm thứ 8 liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được ghi nhận. Kể từ năm 2022 đến nay, số trẻ sơ sinh chào đời tại Nhật Bản đều duy trì dưới ngưỡng 800.000 trẻ/năm.
Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản tiếp tục giảm được cho là do nhiều người trong độ tuổi kết hôn lựa chọn sống độc thân hoặc kết hôn muộn.
Trong thông báo ra ngày 27/2, Bộ Y tế Nhật Bản cũng cho biết, số người chết trong năm 2023 tại nước này cũng đạt kỷ lục 1.590.503 trường hợp.
Số lượt đăng ký kết hôn ở Nhật Bản năm 2023 lần đầu tiên xuống dưới con số 500.000 lượt - mức thấp nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Cụ thể, số lượng đăng ký kết hôn năm 2023 giảm 5,9% so với năm trước đó, xuống mức 489.281 lượt.
Vào tháng 6/2023, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã công bố chính sách mới nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh thấp lịch sử của nước này. Ông Fumio Kishida nhấn mạnh, dân số trẻ Nhật Bản sẽ bắt đầu giảm mạnh vào những năm 2030, từ nay cho tới lúc đó là cơ hội cuối cùng của nước này để đảo ngược xu hướng sụt giảm tỷ lệ sinh.
Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch đệ trình các đạo luật liên quan, bao gồm dự luật tăng cường trợ cấp cho trẻ em để đảo ngược xu hướng giảm trong tỷ lệ sinh tại phiên họp tới đây của Quốc hội.
Theo các chuyên gia phân tích của ứng dụng đầu tư và giao dịch chứng khoán Nemo Money, sự hỗ trợ trong ngắn hạn đối với kim loại quý đến từ việc gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Venezuela.
Nhà chức trách Nga đã mở vụ án hình sự sau vụ nổ thiết bị gắn dưới ôtô tại phía Nam Moskva sáng 22/12, khiến Trung tướng Fanil Sarvarov, Cục trưởng Cục Huấn luyện Tác chiến, thiệt mạng.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đã có ít nhất 16 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 22/12 trên đảo Java của nước này.
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo,” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia này.
Theo bản thảo, dự án sẽ tiêu tốn tổng cộng 112,1 tỷ USD trong vòng 10 năm, trong đó Mỹ cam kết đóng vai trò “trụ cột” với gần 60 tỷ USD dưới dạng viện trợ và bảo lãnh nợ cho các hạng mục được đề xuất.
Tình hình thế giới năm 2025 được truyền thông quốc tế phản ánh qua những khoảnh khắc căng thẳng của chiến sự, biểu tình, nước mắt chia ly và cả các thảm kịch.
Mexico đã ban hành lệnh bắt giữ mới đối với doanh nhân Raúl Rocha Cantú - Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) - sau khi Cơ quan Công tố Liên bang (FGR) xác nhận người này trốn truy nã.
Trong số các nạn nhân vụ tai nạn máy bay phản lực cỡ nhỏ xảy ra tại sân bay khu vực ở thành phố Statesville có cựu tay đua lừng danh của giải NASCAR Greg Biffle, cùng vợ và 2 con nhỏ của ông.
INSS nhận định việc bắt giữ này là một đòn giáng mạnh vào các phần tử IS còn sót lại, đồng thời thể hiện nỗ lực không ngừng của cơ quan này trong việc theo dõi và triệt phá các mạng lưới khủng bố.
Năm 2025 - năm thứ tư của cuộc xung đột Nga - Ukraine - đang khép lại với nhiều diễn biến mang tính bước ngoặt trên cả mặt trận quân sự lẫn ngoại giao.
Hơn 100 lao động kỹ thuật đến từ Việt Nam, Thái Lan và Indonesia sẽ lần lượt nhập cảnh vào Hàn Quốc trước cuối năm nay để làm các công việc như thợ sơn tàu và thợ điện tàu tại công ty Hanwha Ocean.
Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhiều người Ukraine đang mất niềm tin vào các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ dẫn dắt, coi đây giống như một trò chơi chính trị không thể khép lại xung đột.
Điện Kremlin tuyên bố Nga chỉ chấp nhận ngừng bắn nếu quân đội Ukraine rút khỏi toàn bộ vùng Donbass, đồng thời gợi ý lực lượng vệ binh quốc gia Nga có thể được triển khai thay cho quân đội tại những nơi do Kiev kiểm soát.
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các công ty vận tải đường bộ cảnh báo rằng các tài xế đang bị nhắm mục tiêu bởi chương trình nhập cư của Tổng thống Donald Trump.