Số trẻ sơ sinh ở Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục

(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Kyodo dẫn số liệu mới nhất của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, số trẻ sơ sinh ra đời năm 2023 ở nước này là 758.631, giảm 5,1% so với năm trước đó.

Số trẻ sơ sinh ở Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục

Một em bé 7 tháng tuổi và mẹ ngắm hoa anh đào tại Công viên Shinjuku Gyoen ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Năm 2023, Nhật Bản ghi nhận tỷ lệ sinh giảm năm thứ 8 liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được ghi nhận. Kể từ năm 2022 đến nay, số trẻ sơ sinh chào đời tại Nhật Bản đều duy trì dưới ngưỡng 800.000 trẻ/năm.

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản tiếp tục giảm được cho là do nhiều người trong độ tuổi kết hôn lựa chọn sống độc thân hoặc kết hôn muộn.

Trong thông báo ra ngày 27/2, Bộ Y tế Nhật Bản cũng cho biết, số người chết trong năm 2023 tại nước này cũng đạt kỷ lục 1.590.503 trường hợp.

Số lượt đăng ký kết hôn ở Nhật Bản năm 2023 lần đầu tiên xuống dưới con số 500.000 lượt - mức thấp nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Cụ thể, số lượng đăng ký kết hôn năm 2023 giảm 5,9% so với năm trước đó, xuống mức 489.281 lượt.

Vào tháng 6/2023, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã công bố chính sách mới nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh thấp lịch sử của nước này. Ông Fumio Kishida nhấn mạnh, dân số trẻ Nhật Bản sẽ bắt đầu giảm mạnh vào những năm 2030, từ nay cho tới lúc đó là cơ hội cuối cùng của nước này để đảo ngược xu hướng sụt giảm tỷ lệ sinh.

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch đệ trình các đạo luật liên quan, bao gồm dự luật tăng cường trợ cấp cho trẻ em để đảo ngược xu hướng giảm trong tỷ lệ sinh tại phiên họp tới đây của Quốc hội.

(Theo Kyodo, Reuters)

Đọc thêm

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!