Một ngày ngồi quá 8 tiếng, thậm chí ít hơn có thể đẩy chúng ta đến nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, tiểu đường...

Tập thể dục cũng không bù được rủi ro sức khỏe do ngồi nhiều?

Một ngày ngồi quá 8 tiếng, thậm chí ít hơn có thể đẩy chúng ta đến nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, tiểu đường...

Và những nguy cơ ấy được cho là có thể hóa giải chỉ bằng việc vận động nhiều hơn. Tuy nhiên, báo cáo khoa học mới công bố gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã nhanh chóng dập tắt hy vọng này khi khẳng định rằng dù ta có tập thể dục cỡ nào cũng không thể loại bỏ được mối nguy hại sức khỏe do ngồi nhiều gây ra.

Theo ước tính của một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Preventive Medicine hồi đầu năm nay thì việc ngồi nhiều chính là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến 430.000 ca tử vong ở 54 quốc gia trên thế giới và hiện nó đã thay thế béo phì trở thành “hung thần báo tử” đứng hàng thứ hai chỉ sau hút thuốc lá.

tap the duc cung khong bu duoc rui ro suc khoe do ngoi nhieu

Trong khi một số nghiên cứu trước đó cho rằng tập thể dục ít nhất 1 tiếng/ngày có thể giảm trừ đáng kể những rủi ro sức khỏe từ việc ngày ngồi 8 tiếng, báo cáo mới đăng trên Tạp chí Circulation của AHA lại khẳng định điều ngược lại.

Tiến sĩ Deborah Rohm Young, tác giả chính của báo cáo trên cùng các cộng sự của mình đã phát hiện ra điều này sau khi triển khai rà soát những bằng chứng sẵn có liên quan tới hành vi ngồi nhiều. Nhóm tác giả giải thích: Thông thường, khi ta ngồi sẽ tiêu hao năng lượng khoảng 1,5 đơn vị chuyển hóa tương đương (MET) hoặc ít hơn. Đi bộ thư giãn hay làm việc nhà nhẹ nhàng chỉ tiêu hao nhiều hơn 1 MET so với việc ta ngồi, còn tập thể dục tùy theo cường độ cũng chỉ đạt mức tiêu hao vào khoảng 3 MET hoặc nhỉnh hơn một chút. Nghĩa là mức tiêu hao năng lượng từ hành vi vận động không chênh lệch bao nhiêu so với hành vi ngồi, từ đó suy ra vận động nhiều cũng không bù đắp được hết nguy cơ sức khỏe nếu ta thường xuyên ngồi nhiều.

Từ những bằng chứng hiện tại có thể thấy, rơ ràng ngồi nhiều, ít vận động là ngọn nguồn của vô số căn bệnh “khó nhằn” từ béo phì, trĩ, thoái hóa đốt sống cổ cho tới tim mạch, tiểu đường và kể cả ung thư. Quan trọng hơn, những mối nguy hại sức khỏe do ngồi nhiều theo nhận định của AHA là cực kỳ khó giải dù ta có vận động dưới hình thức nào.

Nhóm tác giả cũng cho biết, tất cả mới chỉ là bắt đầu, chúng ta sẽ còn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để nắm được hết những tác động tiêu cực của việc ngồi nhiều lên sức khỏe và đưa ra những khuyến nghị, chỉ dẫn thực sự hữu ích nhằm hạn chế tối đa tác động ấy. Trước mắt, chúng ta nên ngồi ít, vận động nhiều hơn, đồng thời chia ra vận động nhiều lần trong ngày, vận động bất cứ khi nào có thể thay vì ngồi nhiều và chỉ tập trung vận động một lúc.

Theo SK&ĐS


Theo SK&ĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]