“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào
“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào
“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Trong căn nhà hữu nghị được BĐBP Hà Tĩnh xây tặng, chị Đơ Vàng (32 tuổi) ở bản Thoọng Pẹ, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolikhămxay (Lào) vẫn nhớ như in những ngày mình “vượt cạn” đầy hiểm nguy. Trước đó, ở lần sinh nở thứ 4 (năm 2017), do chủ quan, sinh đẻ theo các tập tục lạc hậu nên chị gặp phải biến cố về thai sản và điều tồi tệ nhất đã xẩy ra với em bé... Vì vậy, ở lần sinh thứ 5 (năm 2018), chị Đơ Vàng bị áp lực tâm lý, sức khỏe giảm sút, phải tìm đến Trạm xá Quân dân y kết hợp Thoọng Pẹ để được các chiến sỹ quân y giúp đỡ.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Bác sỹ Nguyễn Việt Đức đến nhà kiểm tra sức khỏe cho gia đình chị Đơ Vàng.

Chị Đơ Vàng chia sẻ: “Cách đây 4 năm, khi sắp sinh cháu Đơ Linh, tôi đã đến nhờ bộ đội Đức giúp đỡ, thăm khám, kiểm tra và được hướng dẫn cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Sắp đến ngày sinh, phát hiện thai nhi bị ngược và nhiều vấn đề phức tạp khác nên anh Đức đã tư vấn, hỗ trợ chúng tôi về mọi mặt để đưa sang Việt Nam (Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh) sinh nở được an toàn. Khi tôi trở về, anh vẫn thường xuyên qua lại, thăm hỏi, động viên mẹ con, kiểm tra sức khỏe cho cháu và cả gia đình. Giờ đây, cháu Đơ Linh đã lớn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Vợ chồng chúng tôi biết ơn anh lắm”.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Bác sỹ Nguyễn Việt Đức đến tận nhà chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn điều trị cho ông Còng Văn.

Cách nhà chị Đơ Linh chừng 3 km, ông Còng Văn (52 tuổi, ở bản Thoọng Pẹ) bị bệnh nặng, cần phải điều trị kịp thời cũng được quân y Nguyễn Việt Đức đến tận nhà thăm khám. Ông Còng Văn chia sẻ: “Tôi bị đau mỏi xương khớp, tụt huyết áp, chóng mặt, buồn nôn, không thể đi lại hay làm việc... nên thường xuyên qua trạm xá nhờ các quân y biên phòng Việt Nam thăm khám và nhận thuốc miễn phí. Hôm nay đau nặng không đi được, bác sỹ Đức lại đến tận nhà thăm hỏi ân cần, kiểm tra tỷ mẫn, dặn dò chu đáo nên tôi cảm động lắm. Ở đây, chỉ có người thân, ruột thịt mới chăm lo, trách nhiệm, tận tình với nhau đến thế”.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Quân y Nguyễn Việt Đức thường xuyên nhắc nhở bà Xừ Mằn (áo đỏ) cùng chị em trong bản ăn chín, uống sôi, sinh hoạt sạch sẽ để nâng cao khả năng phòng bệnh và không lạm dụng các loại cây cỏ chữa trị bệnh tật thiếu khoa học.

Cách đây gần 2 tuần, chị Nàng Sớm (41 tuổi, ở bản Na Hương, huyện Khăm Cợt) cũng may mắn thoát khỏi cơn bạo bệnh nhờ được bác sỹ Nguyễn Việt Đức kịp thời cứu chữa. Lúc đó, Nàng Sớm bị đột quỵ nên gia đình đã liên hệ ngay với bác sỹ Đức để được hướng dẫn sơ cứu ban đầu. Sau đó, bản thân anh đã nhanh chóng tiếp cận người bệnh để tránh tuột mất khoảng “thời gian vàng” khi cấp cứu sự cố này (nếu chậm thì có thể dẫn đến tai biến hoặc tử vong). Nhờ xử lý nhanh, đúng phương pháp nên sức khỏe của Nàng Sớm đã bình phục nhanh chóng, hiện đang được bác sỹ Đức hướng dẫn thuốc thang, tập luyện, chữa trị...

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Tình thương, trách nhiệm đối với người bệnh là không biên giới nên các hoạt động thăm khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí ở Trạm xá Quân dân y kết hợp Thoọng Pẹ luôn diễn ra hiệu quả.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Không chỉ có các trường hợp kể trên mà trong một thập kỷ qua, người quân nhân 48 tuổi này đã ngày đêm bám trạm, bám bản, không quản ngại khó khăn, gian khổ để thực hiện sứ mệnh cao cả của một “lương y”, bằng tấm lòng “từ mẫu”. Ngoài cấp phát thuốc miễn phí cho 15 nghìn lượt người, tư vấn sức khỏe cho hơn 20 nghìn lượt người thì 10 năm qua, cơ sở khám chữa bệnh ngoại biên này đã điều trị cho hơn 40.000 lượt bệnh nhân người Lào (gần 1.000 người cấp cứu), trong đó bác sỹ Đức trực tiếp tham gia khoảng 65% tổng số lượt điều trị, tư vấn.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Bác sỹ Đức xuống tận bản, đến tận nhà để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

Tiếng lành đồn xa, không chỉ có người bệnh ở 9 bản giáp biên giới của huyện Khăm Cợt với Hà Tĩnh mà bà con nhiều nơi khi đau ốm đều tìm đến đây; cá biệt, có những người đi bộ hàng chục km, hay chạy xe máy hơn 150 km đường rừng tìm đến trạm quân dân y để chữa trị.

Trong 2 năm cao điểm dịch COVID-19 (2020 - 2021), anh và đồng đội không một ngày nghỉ ngơi, không được cắt phép về thăm gia đình mà ngày ngày căng mình cùng lực lượng chức năng của bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa đại dịch.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Những bước chân không mỏi của người quân y biên phòng đang rong ruổi khắp những nẻo đường, thôn bản biên giới nước bạn để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Trung tá Nguyễn Việt Đức chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp Học viện Quân y, tôi về phục vụ trong lực lượng BĐBP Hà Tĩnh. Đầu năm 2013, tôi được điều động sang làm nhiệm vụ ở Trạm xá Quân dân y kết hợp Thoọng Pẹ. Ở đây, điều kiện thực hiện nhiệm vụ thiếu thốn, ý thức bảo vệ sức khỏe của bà con khu vực biên giới nước bạn còn hạn chế... nên gặp rất nhiều khó khăn. Song, vì mang nặng lời thề Hippocrates, lương tâm của một người thầy thuốc và trách nhiệm của một quân nhân, tôi không ngừng nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng biên giới nước bạn. Tôi luôn làm việc hết mình, hết trách nhiệm và mang tình yêu thương người bệnh không biên giới nên được bà con, chính quyền nước bạn trân quý, tin yêu”.

Video: Ông U Đáy - Trưởng bản Thoọng Pẹ, huyện Căm Cợt, tỉnh Bolikhămxay (Lào) nói về tình cảm, trách nhiệm của bác sỹ Đức với công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân biên giới.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Đợt này, tranh thủ thời gian bà con đang chuẩn bị đi làm rẫy ở những vùng giáp biên, quân y Nguyễn Việt Đức đã đến nhà và các điểm sinh hoạt cộng đồng động viên, hỏi thăm sức khỏe và khéo léo nhờ họ giúp đỡ nắm bắt thông tin, chú ý quan sát tình hình về các loại tội phạm cũng như các dấu hiệu bất thường xảy ra ở khu vực giáp biên giới nước ta.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Quân y Nguyễn Việt Đức thường xuyên xuống địa bàn để vừa thực hiện công tác truyền thông y tế vừa tăng cường gắn kết với dân bản và chủ động nắm bắt các thông tin có liên quan đến công tác bảo vệ biên giới.

Anh không quên nhắc người dân vùng biên trong quá trình sản xuất, săn bắt không xâm nhập và đưa người vượt biên trái phép, không tiếp tay cho bọn tội phạm trên các cung đường tiểu mạch, không trồng cây thuốc phiện trong khu nương rẫy nhà mình, khi có dấu hiệu bất thường thì thông tin ngay cho các lực lượng chức năng hai nước. Tin tưởng và yêu quý anh nên bà con ai nấy đều vui vẻ nhận lời; thậm chí khi về, họ còn mang biếu anh những bắp chuối rừng, bó rau xanh, quả đu đủ chín...

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Người dân vùng biên của huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolikhămxay (CHDCND Lào) xem quân y Đức là người con của dân bản nên luôn dành cho anh những tình cảm ấm nồng, chân thật.

Gánh trên vai nhiệm vụ vừa cao cả, vừa nặng nề, người lính mặc áo blouse trắng đeo quân hàm xanh Nguyễn Việt Đức đã không ngừng cố gắng để gắn công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nước bạn với nhiệm vụ bảo vệ từ xa chủ quyền lãnh thổ.

Vào những ngày ít bệnh nhân và có Đại úy - y sỹ Nguyễn Đức Toàn trực ở trạm, quân y Nguyễn Việt Đức lại tranh thủ tìm đến những người có chức sắc, có uy tín trong cộng đồng và có cảm tình với BĐBP Việt Nam. Từ những cốc nước, ấm trà, những câu chuyện thân tình, anh đã góp phần xây dựng các mối quan hệ thân quen, gần gũi, bền chặt với người dân và “tai mắt” của các lực lượng chức năng nơi vùng biên viễn này.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Bác sỹ Đức đến thăm hỏi những người trước đây đã từng sát cánh cùng bộ đội Việt Nam đánh Mỹ, đánh phỉ và động viên họ tiếp tục chung tay vun đắp tình đoàn kết Việt - Lào, bảo vệ tuyến biên giới chung luôn bình yên, thịnh vượng (ảnh trên). Bộ đội Đức cùng “tai mắt” của các lực lượng chức năng đi kiểm tra các vị trí nhạy cảm ở khu vực biên giới (ảnh dưới).

Quân y Nguyễn Việt Đức cho hay: “Thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, tôi và đồng đội thường xuyên phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng nước bạn truyên truyền, hỗ trợ bà con dân bản nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng gắn với nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện các biện pháp đảm bảo ANTT ở khu vực giáp ranh. Đặc biệt, chúng tôi đã chủ động nắm bắt kịp thời các thông tin do bà con cung cấp để tham mưu, tư vấn cho các lực lượng chức năng 2 bên triển khai các biện pháp nghiệp vụ phù hợp trên khu vực cửa khẩu và biên giới. Qua đó, góp phần giúp tuyến biên giới chung luôn hòa bình, ổn định, đẩy lùi các loại tội phạm, ít tệ nạn xã hội và không cho các thế lực thù địch cơ hội phá hoại tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào”.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Bác sỹ Nguyễn Việt Đức trao đổi thông tin, tình hình với ông Mày Hom (Trưởng Công an bản Thoọng Pẹ) về những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh biên giới, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

“Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình nên ngay từ lúc mới sang đây nhận nhiệm vụ, tôi đã xác định phải nỗ lực hết mình để đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc bảo vệ biên giới từ xa và vun đắp tình đoàn kết giữa hai nước. Tôi đã kiên trì tự học tiếng Lào để có thể giao tiếp và phục vụ công việc, chủ động tìm hiểu phong tục, tập quán của các tộc người bản địa, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào nước bạn. Khi bà con có niềm vui cùng đến ăn mừng, có nỗi buồn kịp thời đến động viên, gặp khó khăn không quên chia sẻ. Do vậy, người dân ở đây luôn coi tôi là người con của bản, là người thân của mỗi gia đình”, Trung tá - bác sỹ Nguyễn Việt Đức chia sẻ.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Giây phút đời thường của những người lính xa gia đình, xa quê hương.

Ông Mày Hom – Trưởng Công an bản Thoọng Pẹ cho biết: “Giữa tôi với anh Đức cũng như các lực lượng chức năng hai nước vẫn thường xuyên liên lạc, trao đổi với nhau về các vấn đề có liên quan đến ANTT, bảo vệ biên giới, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Anh ấy cũng là người rất tình cảm, có uy tín, trách nhiệm trong cộng đồng nên khi phát sinh các xích mích, tranh chấp, va chạm nhỏ... thì đều khuyên ngăn, hòa giải được. Mọi người đều nghe theo lời anh”.

“Sứ giả” của tình yêu thương, đoàn kết Việt - Lào

Cứ vào mỗi dịp lễ tết là các quân y ở Thoọng Pẹ lại tổ chức giao lưu, ăn uống để thắt chặt thêm tình đoàn kết.

“Trong mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh, dù khó khăn đến mấy, đồng chí Đức đều nỗ lực hết mình, có ý thức trách nhiệm cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí luôn được Nhân dân và chính quyền nước bạn tin yêu, được cấp trên tin tưởng tuyệt đối và nhiều lần được Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh... tuyên dương, khen thưởng. Những cống hiến, việc làm của đồng chí đã góp phần xây dựng nên những hình ảnh đẹp của lực lượng BĐBP Hà Tĩnh trên đất nước Triệu Voi”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Cường - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhận xét.

Video: Thượng tá Nguyễn Ngọc Cường - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đánh giá về quân y Nguyễn Việt Đức.

Chủ đề 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast