Sự thật về tình yêu ’sét đánh'

Chỉ hơn một nửa số người Mỹ (56%) tin rằng có tình yêu nảy sinh từ cái nhìn đầu tiên, theo một cuộc thăm dò năm 2023 của tạp chí Vanity Fair.

Về mặt sinh học, chỉ mất 1/5 giây để tất cả các hóa chất trong cơ thể phát huy tác dụng cùng một lúc và tạo ra cảm giác yêu đương sau khi gặp đối tác phù hợp, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Tình dục năm 2010. Vì vậy, tình yêu sét đánh có thật.

Sự thật về tình yêu sét đánh

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra tình yêu sét đánh, hay tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có thể xảy ra do con người bị ràng buộc bởi tình yêu một cách tự nhiên, dù muốn hay không.

Tiến sĩ kiêm giáo sư tại Đại học Bang California, Loretta G. Breuning, cho biết, bộ não được hoạt động một cách tự nhiên để tập trung vào việc sinh sản, ngay cả khi bạn không có ý định làm như vậy. Trên thực tế, đỉnh điểm của một số chất hóa học trong não sẽ tạo ra cảm giác hưng phấn sau đó, oxytocin - hormone tình yêu gắn liền với sự gắn bó, phát huy tác dụng. Nó giúp gắn kết bạn với một đối tác thông qua quan hệ tình dục và xây dựng niềm tin.

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể trải nghiệm cảm giác “tình yêu sét đánh” trong chưa đầy một giây, nhưng yêu một người nào đó vẫn là một quá trình.

Nhà tâm lý học người Mỹ Sommerfeldt cho biết có những giai đoạn khác nhau mà chúng ta có thể trải qua khi yêu, xây dựng sự gắn bó và cuối cùng là hình thành một mối quan hệ lãng mạn. Đó là một quá trình để trải nghiệm sự hấp dẫn thể chất ban đầu đối với ai đó và sau đó phát triển thành cảm giác kết nối cảm xúc sâu sắc và mạnh mẽ hơn.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Personality and Social Psychology năm 2021, ngay cả khi bạn trúng tiếng sét ái tình, bạn cần thời gian để xác nhận cảm giác yêu đó là thật. Khảo sát cho thấy đàn ông nghĩ đến việc thú nhận tình yêu sau 97 ngày, trong khi với phụ nữ con số này là 149 ngày.

Sommerfeldt lưu ý rằng những mốc thời gian này có thể không phải do quá trình tiến hóa hay sinh học mà do áp lực văn hóa và xã hội buộc mối quan hệ phải di chuyển theo tốc độ “bình thường”.

Các nhà khoa học cũng lưu ý, cảm giác yêu cũng giảm dần theo thời gian. Điều này xảy ra khi đối tác làm những điều nhỏ nhặt khiến bạn buồn hoặc có thể cuối cùng bạn nhận ra giá trị của hai bên không phù hợp như bạn nghĩ. Sự xa cách về cảm xúc, tình dục có thể dẫn tới việc cảm giác yêu cạn kiệt.

Theo Yahoo Life/VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast